Trong chu kỳ không nên tập gì, nên tập gì?

Những lưu ý khi lựa chọn bài thể dục cho ngày đèn đỏ.

Nhiều người quan niệm rằng, việc tập thể dục trong ngày đèn đỏ là không nên. Bởi khi đó, cơ thể đang ở trong tình trạng mệt mỏi với những trạng thái đau bụng và mỏi lưng. Nhưng trong thực tế, một số động tác thể dục bạn có thể thực hiện trong những ngày kinh nguyệt còn giúp bạn giảm các triệu chứng nhức mỏi như đau bụng, đau lưng, giải phóng endorphin, cải thiện tâm trạng hay tăng tuần hoàn máu, cải thiện giấc ngủ.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải điều chỉnh cường độ và tần suất bài tập sao cho phù hợp và dưới đây là những bộ môn thích hợp và những bộ nên tránh trong chu kỳ.

Những bộ môn nên tập trong ngày đèn đỏ

Cardio nhẹ nhàng

Cardio là chuỗi bài tập giúp tăng cường nhịp tim và hơi thở, có thể đốt cháy calo, cải thiện quá trình trao đổi chất. Đồng thời, cardio cũng là phương pháp tăng cường hoạt động của tim và phổi. Trong ngày đèn đỏ, cơ thể trở nên yếu hơn bình thường. Vì vậy, bạn nên bắt đầu ở cường độ thấp đến khi quen dần với các động tác rồi tăng dần mức độ và số lượng.

 

Đi bộ

Việc đi bộ nhẹ nhàng không chỉ có thể rèn luyện độ linh hoạt của các cơ và khớp chân mà còn giúp tinh thần thoải mái. Đồng thời, thói quen này cũng giúp nới lỏng các cơ xương chậu, kéo dãn lưng dưới, giảm triệu chứng đầy hơi và khó chịu ở vùng bụng. Bạn cần lưu ý tới tốc độ di chuyển sao cho phù hợp.

Bài tập nâng chân lên cao

Đây là động tác khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ở bất kỳ lúc nào ngay tại nhà. Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, mặt ngước lên trời. Dùng khuỷu tay làm trụ, tạo thành góc vuông. Từ từ nâng một chân lên cao, giữ yên trong vòng 2-3 giây. Tiếp theo, hạ chân xuống và đổi bên. Lặp lại động tác từ 5-10 lần.

 

Bài tập thư giãn cơ

Trong điều kiện cơ thể mệt mỏi, phổi hoạt động không đủ tốt thì các bài tập cường độ cao nên được gác lại. Thay vào đó, các bài tập thư giãn cơ sẽ tốt cho bạn hơn, đặc biệt là cơ bụng dưới giúp xoa dịu cơ đau bụng kinh.

Bài tập thư giãn cơ cho ngày đèn đỏ.

                                                 

 

 

Những bộ môn nên tránh

Những bộ môn cần tránh là tập tạ, squat, boxing, zumba… cùng nhiều bài tập rèn luyện sức bền khác. Bởi lẽ, cơ thể không ở trạng thái tốt nhất, bạn sẽ khó thể theo kịp nhịp độ tập luyện, giảm hiệu quả của bài tập, thậm chí, cơ thể còn dễ bị tổn hại.

Không có bằng chứng khoa học nào cho rằng bạn nên cắt bỏ hoàn toàn việc tập luyện trong kỳ kinh nguyệt. Thậm chí, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên vận động nhẹ nhàng trong thời điểm này giúp cơ thể khỏe hơn, giảm các triệu chứng đau nhức và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả tinh thần.

Theo Vietnamnet