Cơm tối không dầu mỡ cho gia đình khỏe mạnh

Bữa tối là một trong những bữa ăn chính trong ngày. Kiểm soát được lượng chất béo trong bữa tối để cải thiện sức khỏe với các thực đơn dưới đây.

Bữa tối là bữa gia đình quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện, chia sẻ về những chuyện trong ngày, đây cũng là bữa ăn mang lại dinh dưỡng và năng lượng để bạn vượt qua một đêm dài không nạp thêm năng lượng. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo chỉ nên hạn chế lượng chất béo trong ngày ở mức 30% tổng năng lượng trong ngày, vì vậy, nếu bạn đã ăn nhiều dầu mỡ trong ngày, bạn sẽ muốn hạn chế các chất này vào bữa tối.

Dưới đây là một số các thực đơn cho bữa tối gia đình ấm cúng mà hạn chế dầu mỡ.

Thịt luộc

Thịt luộc là món đơn giản, quen thuộc, không sử dụng dầu mỡ trong chế biến, nhấn mạnh vào mùi vị ngọt tự nhiên của món thịt. Lưu ý để hạn chế chất béo đó là không lựa chọn miếng thịt quá mỡ hoặc lọc bỏ đi phần mỡ trước khi luộc.

Cách làm: Để khử mùi hôi của thịt lợn, chỉ cần thêm 1 củ hành khô vào và mở nắp vung khi luộc thịt. Đối với thịt gà, bạn nên thả thêm gừng vào nồi nước.
Để kiểm tra thịt không bị khô sau khi luộc, bạn hãy dùng đũa trẻ để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì nên đun tiếp khoảng 3-5 phút nữa. Bạn có thể giữ nước luộc để nấu canh sau đó nữa.

Hãy lọc bớt mỡ trong thịt để hạn chế chất béo, ăn lành mạnh hơn

Canh khoai tây nấu nấm

Cách nấu món canh này khá đơn giản, chỉ trong 3 bước là bạn sẽ bị thuyết phục bởi mùi thơm, ngọt tự nhiên của khoai tây và nấm. Nếu bạn đã nạp nhiều đạm trong ngày, món canh có protein thực vật từ nấm sẽ giúp cân bằng chế độ ăn. Bạn cũng có thể thay khoai tây bằng rau củ khác theo mùa.

Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, 2-3 củ khoai tây, 200g nấm (nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm…), 200ml nước luộc thịt, hành lá

Cách làm: Khoai tây cắt miếng vừa ăn hoặc hoạt lựu, nấm trần qua nước sôi rồi cắt đôi.
Ninh khoai tây trong nước dùng, khoai tây sắp chín thì bỏ nấm hương vào
Nêm nếm với một chút gia vị, thêm hành lá là hoàn thành

đa dạng hóa màu sắc trong bữa ăn là một mẹo ăn lành mạnh

Dưa món ngũ sắc

Dưa món hợp để ăn cùng thịt luộc. Thêm màu vào bữa ăn hàng ngày, đa dạng hóa các rau củ bạn ăn để bữa ăn lành mạnh hơn.

Nguyên liệu: 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 5-8 củ hành tím, 50g dứa, 1 củ cải trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 bát giấm (gạo hoặc táo), 2 thìa súp đường, ¼ bát nước

Cách làm: Rửa sạch và cắt hạt lựu các loại củ. Bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào 1 lọ thủy tinh, để ít nhất 1 giờ hoặc qua đêm.

Cùng với các món trên, hãy thêm cho bữa ăn 1 hoặc 2 loại rau lá xanh như rau cải, rau chân vịt, rau muống, xúp lơ xanh để hoàn thiện bữa ăn gia đình lành mạnh nhé.

Theo Afamily