Bài tập phát triển thể chất ở trẻ mầm non

Giúp bé phát triển thể chất toàn diện với 5 bài tập đơn giản mà hiệu quả.

Trẻ mầm non luôn cảm thấy thích thú khi được tham gia các hoạt động thể dục thú vị. Hãy học các lòng ghép các trò chơi vào những bài tập luyện để tạo cảm hứng vui chơi cho trẻ mà vẫn đảm bảo hiệu quả về rèn luyện thể chất.

Bạn hoàn toàn có thể biến tấu từ những trò chơi quen thuộc hoặc tự sáng tạo ra các trò chơi phù hợp với tính cách mỗi trẻ. 5 bài tập dưới đây sẽ là những gợi ý tốt dành cho bạn và các con của mình.

Bài tập Nắng và Mưa:

Đây là bài tập luyện giúp nâng cao khả năng phản ứng nhanh và kích thích các tố chất thể lực của trẻ. Bạn cần có một sân chơi nhỏ với các vòng tròn vẽ phấn khoảng 30-40cm. Số lượng vòng tròn phải ít hơn số lượng của các bé.

Luật chơi: Hãy cho các bé đi thành hình vòng tròn xung quanh các vòng phấn, vừa đi vừa hát theo nhịp của quản ca. Khi nhận hiệu lệnh “trời mưa”, các bé phải trốn vào trong vòng của mình. Bé nào không tìm được vòng tròn trú mưa của mình thì sẽ tạm nghỉ vòng chơi đó. Trò chơi sẽ được tiếp tục khi quản ca hô hiệu lệnh “trời nắng”.

Bài tập Đỗ Xe Ô Tô:

Bài tập này giúp trẻ rèn luyện sự nhanh nhạy với màu sắc và khả năng quan sát. Bạn cần 4-5 lá cờ khác màu nhau và một sân nhỏ với 4-5 khu vực riêng tương ứng với các màu cờ. Thể lệ trò chơi là các ô tô phải đỗ đúng bến được chọn. Mỗi bé sẽ được bốc thăm với màu ô tô riêng của mình và khi nhận hiệu lệnh “ô tô về bến” thì cần chạy nhanh về đúng với màu cờ của mình. Người quản trò có thể để các bé vui chơi quanh trong sân chơi trước khi hô hiệu lệnh.

Bài tập Chuyền nhanh chuyền giỏi:

Chỉ với 2-3 quả bóng, bạn đã có thể giúp bé cải thiện khả năng làm việc nhóm, sự khéo léo và phản ứng nhanh khi tham gia trò chơi này. Hãy sắp xếp các bé đứng thành vòng tròn và tập luyện chuyền bóng cho nhau và hát 1-2 bài hát để làm quen với trò chơi. Sau đó, người quản trò có thể chia các bé thành 2-3 đội và đẩy nhịp hát nhanh hơn. Đội nào ít làm rơi bóng nhất sẽ là đội thắng cuộc.

Các trò chơi với bóng luôn đơn giản nhưng đem lại nhiều niềm vui với trẻ

Bài tập Chuyền bóng đến đích:

Hãy chuẩn bị sẵn cốc giấy và các trái bóng tennis hoặc bóng bàn nhỏ. Với mỗi đội khoảng 3-5 người, mỗi người sẽ được giữ một cốc giấy. Hướng dẫn các bé xếp thành hàng dọc, người đứng trước sẽ đổ trái bóng về phía sau mà không được quay lại nhìn. Người đứng sau có nhiệm vụ hứng trái bóng bằng cốc có sẵn. Người cuối hàng nhận được bóng sẽ bỏ vào rổ riêng của mỗi đội. Đội nào thu được nhiều bóng nhất sẽ là đội dành chiến thắng.

Đây cũng là một trò chơi tuyệt vời cho việc rèn luyện tinh thần đội nhóm và sự khéo léo của trẻ.

Bài tập Vượt chướng ngại vật:

Bài tập phát triển thể chất cho trẻ mầm non này giup rèn luyện tinh thần làm việc theo nhóm, tính tổ chức và ý thức kỷ luật trong tập thể. Đây đồng thời là những kỹ năng sống căn bản và phù hợp dành cho trẻ mầm non lứa tuổi 4 – 5 tuổi.

Để áp dụng bài tập này, dụng cụ cần dùng: Các chướng ngại vật (khối gỗ, túi cát …); bụt bật sâu; hầm chui; thang leo. Các trẻ được chia thành nhóm tối đa 5 trẻ. Giáo viên cho trẻ xếp thành một hàng dọc tại vạch xuất phát. Khi có hiệu lệnh, trẻ đầu tiên sẽ ngồi xổm và đi zích zắc để vượt qua các thử thách (chướng ngại vật). Sau khi hoàn thành các thử thách, trẻ chạy về cuối hàng.Đội nào các thành viên vượt qua chướng ngại vật trong thời gian ngắn nhất thì giành chiến thắng. Quản trò hoặc các giáo viên cần lưu ý hãy luôn ở gần thang leo để giúp trẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Theo Trường Song Ngữ Quốc Tế Hanoi Academy