Rửa rau sống sao cho an toàn

Ngâm rau sống với muối và giấm chưa chắc đã an toàn.

Rau sống là món ăn quên thuộc của mọi gia đình Việt, nhưng thói quen ngâm nước muối hay ngâm giấm liệu đã đủ để diệt trừ hết các vi khuẩn, ký sinh trùng?

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, rau sống có nguy cơ cao chứa các loại ký sinh do thường bị tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi. Đây là mầm mống khiến cho ký sinh trùng sinh sôi và lây lan như các loại giun sán, giun đũa chó mèo, sán lá gan... có nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy, nhiễm giun hay kiết lỵ.

Theo ý kiến của chuyên gia, ngâm rau trong nước muối loãng và giấm không diệt trừ hoàn toàn được giun sán, lượng hóa chất bám trên rau cũng không giảm đi đáng kể và mùi vị có thể bị thay đổi. Thậm chí, ngâm rau sống trên 10 phút có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng.

Những bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách rửa rau sống sao cho an toàn nhất:

  • Sau khi gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, nên rửa kỹ lại với nước lạnh vì các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu trên bề mặt vẫn có thể thấm vào trong. Đồng thời, tránh chà xát mạnh tay để rau củ không bị nát.
  • Khi nhặt sạch rau xong, bạn nên rửa trực tiếp rửa từng lá dưới vòi nước chảy để loại trừ trứng giun sán, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Rửa trước tiếp dưới vòi nước

Những cọng rau lá to như xà lách, ta nên bẻ ra từng nhánh, từng lá, lật qua hai bề mặt để rửa, sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước. Một số loại rau nên chần qua nước sôi, ở nhiệt độ cao để loại bỏ vi khuẩn.

  • Nếu rửa rau bằng giấm, bạn nên rửa lại bằng nước sạch một lần nữa. Vì nhiều nghiên cứu cho thấy giấm giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus, phá vỡ phấn, lông bên ngoài. Hỗn hợp giấm 10% sẽ giảm đến 90% vi khuẩn, chưa có nghiên cứu cho thấy giấm loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu.
  • Rau sống sau khi rửa sạch cần để ráo nước. Không nên vẩy qua rồi ăn ngay, vì điều này dễ gây ra đau bụng cho trẻ em hoặc những người hệ tiêu hóa yếu.

Các loại rau khác như cải, cần, rau có nhánh như bông cải xanh, súp lơ xanh... nên rửa xong mới cắt nhỏ để đảm bảo dinh dưỡng, vitamin không bị mất đi.

Theo Vietnamnet