Những thực phẩm tuyệt đối không ăn sống

Những thực phẩm không tốt cho sức khỏe nếu ăn sống

Ăn sống khoai tây, khoai mì, đậu thận, cà tím, nấm dại, uống sữa chưa được tiệt trùng gây hại cho sức khỏe. Vậy lí do là gì?

Có rất nhiều loại thực phẩm hay rau củ quả mà chúng ta nghĩ chỉ cần rửa sạch là có thể sử dụng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên có rất nhiều loại thực phẩm khi chưa nấu chín sẽ chứa nhiều độc tố và các chất gây hại cho cơ thể thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế chúng ta cần phải chú ý và không được ăn sống các loại thực phẩm sau đây.

Cà tím 

Cà tím sống chứa solanine, chất độc giống như trong khoai tây sống. Đây là loại thwujc phẩm cần phải được nấu chín trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe cũng như giảm thiệu độc tố trong quả

Đậu thận 

Đậu thận đỏ chứa nhiều protein, chất xơ và chất chống oxy hóa nhưng ăn sống có hại cho dạ dày. Bác sĩ Hạnh cho biết đậu thận chưa nấu chín có chứa độc tố phytohemagglutinin gây khó chịu đường tiêu hóa và các triệu chứng như ngộ độc thực phẩm. Nên nấu chín ít nhất 10 phút mới ăn được.

Sữa không tiệt trùng 

Sữa không được tiệt trùng chứa vi khuẩn E. coli và Salmonella, gây các bênh đường ruột như đau bụng, tiêu chảy…

Nấm dại

Nấm cũng chứa nhiều độc tố nếu chưa được nấu chín 

Nấm sống khó tiêu hóa và nhiều độc tố tự nhiên như agaritine. Nên nấu chín nấm trước khi ăn nếu để chất agartine vào cơ thể sẽ rất có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Khoai tây

Theo các bác sĩ ăn khoai tây sống có thể khiến bạn bị đầy hơi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tránh ăn khoai có nhiều đốm xanh vì dễ gây ngộ độc.

Khoai mì

Lá và củ khoai mì sống chứa glycoside cyanogen, chất giải phóng cyanide khi ăn có khả năng gây chết người. Bạn nên rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn. 

Tham khảo từ vnexpress.net