Tập luyện và lợi ích không ngờ cho trí nhớ và não bộ

Tập luyện có thể cải thiện trí nhớ của bạn

Nhiều bài tập không những chỉ cải thiện sức khoẻ, vóc dáng của bạn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho trí não.

Tập luyện để cải thiện sức khoẻ là thói quen rất quan trọng và cần được duy trì. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cơ thể chúng ta không chỉ có các cơ bắp là cần được luyện tập. Bộ não cũng cần những hoạt động thể chất thường xuyên để có thể hoạt động một cách minh mẫn. Nếu bạn không tập luyện chỉ trong một vài tuần, cơ thể sẽ có những dấu hiệu báo động rõ rệt.

“Từ trước tới nay, các bài tập chỉ tập trung vào các phần cơ thể từ cổ trở xuống, như tim và phổi. Nhưng đã đến lúc chúng ta cần quan tâm hơn tới bộ não của mình, và tìm hiểu xem những hoạt động hàng ngày có thể đem đến những lợi ích gì tới não bộ.” - Ozioma Okonkwo - trợ lý giáo sư của đại học Winconsin về Y tế và Sức khoẻ cộng đồng cho biết. 

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng có những bài tập sẽ giúp giảm tác hại của chứng mất trí nhớ và chống lại bệnh Alzheimer – kể cả khi bạn có gen di truyền. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí về bệnh Alzheimer của Okonkwo tiến hành trên 100 người trưởng thành - có ít nhất 1 hoặc 2 bố mẹ bị mắc bệnh Alzheimer, dành ít nhất 68 phút/ngày để tập các bài thể lực trung bình có não bộ phát triển hơn và hoạt động hiệu quả hơn những người không tập. Và trong số đó, aerobic có tác dụng bất ngờ nhất. 

"Chúng tôi đã thực hiện một loạt các nghiên cứu cho thấy các bài tập aerobic với thời lượng tăng dần thúc đẩy cấu trúc, hoạt động của bộ não" - Okonkwo cho biết. Trong quá trình bạn tập aerobic, dòng máu đưa tới não tăng lên, không chỉ ngăn ngừa những thay đổi tiêu cực mà còn triệt tiêu chúng. Nểu cardio không phải bộ môn bạn ưa thích thì các bài tập như nâng tạ cũng sẽ đem đến nhiều tác dụng nếu chúng khiến bạn tăng nhịp tim. Các chuyên gia sức khoẻ khuyên bạn nên kết hợp hai loại bài tập để có kết quả tốt nhất. 

Kết hợp cardio, bơi lội và nâng tạ để giữ cơ thể khoẻ mạnh cả thể chất lẫn tinh thần

Để có một sức khoẻ tốt từ thể chất đến tinh thần, bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý và lịch trình tập luyện lành mạnh. Kết hợp bơi lội, cardio và các bài tập sức bền, nâng tạ là cách tốt nhất để giữ cơ thể khoẻ mạnh và dẻo dai.

                                                                                                    Theo Việt Báo/ 24h