Hạn chế ăn hồng sau khi uống rượu vì dễ gây tắc ruột

Thói quen người bận rộn nên có để ăn lành mạnh, bảo vệ sức khỏe

Người bận rộn không thể lãng phí thời gian những cũng cần đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ năng lượng một cách cân bằng.

Người bận rộn thường phải duy trì một nhịp độ sống và làm việc gấp gáp trong thời gian dài. Có một vài lưu ý bạn cần ghi nhớ nếu muốn duy trì trạng thái khỏe mạnh, tỉnh táo của cơ thể khi phải theo sát cường độ làm việc bận rộn. Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong sức khỏe của bạn.

Chuẩn bị trước bữa ăn

Một trong những điều tuyệt nhất bạn có thể làm đó là dành một chút thời gian vào buổi tối để chuẩn bị sẵn đồ ăn ngày hôm sau cho mình, nhất là khi bạn phải làm việc xuyên trưa. Việc này sẽ giúp bạn chú ý đến việc bổ sung năng lượng khi làm việc hơn.

Nếu bạn không có thời gian vào tối hôm trước hay sáng hôm đó, thì hãy dành một chút thời gian vào cuối tuần để chuẩn bị sẵn đồ ăn cho tuần sau. Cho đồ ăn trong hộp, bảo quản trong tủ lạnh thậm chí là tủ đá và lấy ra mang theo trước khi đi làm.

Đừng bỏ bữa sáng

Khi bạn đang vội vã lao ra khỏi nhà vào buổi sáng cho một buổi họp đầu ngày, điều cuối cùng bạn nghĩ đến chính là ăn một bữa sáng đủ chất. Nhưng việc bỏ qua bữa sáng có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ mất kiểm soát cân nặng, nguy cơ tiểu đường, cũng như những cơn khó chịu sáng sớm.

Kết hợp ăn uống và gặp gỡ

Việc vừa ăn vừa làm không tốt cho sức khỏe, nhưng việc ngồi ăn với bạn bè/đồng nghiệp lại có những tác dụng tích cực với sức khỏe. Hãy ăn cùng đồng nghiệp càng thường xuyên càng tốt. Bạn có thể tận dụng thời gian ăn trưa để ra khỏi phòng làm việc, phòng họp và thảo luận ý tưởng một cách cởi mở hơn, hay tạo dựng mối quan hệ với đối tác mới.

Khi đi ăn ngoài, hãy chọn những món ăn lành mạnh

Ăn ngoài là một điều không tránh khỏi với những người bận rộn, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đồ ăn tốt cho cơ thể để vẫn bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả. Tránh xa những món chiên rán nhiều dầu mỡ hay những đồ ngột, đồ chế biến sẵn. Hãy lựa chọn những món ăn tươi, chế biến theo cách hấp, luộc, chú tâm đến khẩu phần rau trong bữa ăn. Chọn nước khoáng hoặc một món nước ép tươi thay vì nước đóng hộp có ga.

Không vừa ăn vừa làm

Ăn trong khi làm việc chính là nguyên nhân lớn dẫn đến một vòng eo ngấn mỡ. Thay vì vừa soạn thảo hợp đồng vừa gặm bánh sandwich, hãy gạt công việc sang một bên và tập trung thưởng thức bữa ăn của bạn. Nhai chậm sẽ khiến bạn nhanh no và no lâu hơn, cũng giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn.
Nếu được, hãy mang bữa trưa ra ngoài phòng làm việc, tìm một không gian thoáng, vừa thưởng thức đồ ăn vừa tranh thủ đi lại, hít thở không khí trong lành. Chắc chắn khi quay trở lại bàn làm việc, bạn sẽ cảm thấy được nạp năng lượng trở lại.

Chú ý đến chất lượng hơn là số lượng

Khi chuẩn bị đồ ăn cho mình, hãy chú ý bổ sung đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin, khoáng chất. Bạn không cần ăn quá nhiều đến mức khiến mình đầy bụng khó tiêu, nhưng hãy chắc chắn rằng đồ ăn của bạn nên đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Một cách dễ dàng là ăn nhiều thực phẩm tươi, đa dạng về màu sắc nhưng với một số lượng được kiểm soát, đong đếm.

Ăn nhiều loại thực phẩm màu sắc đa dạng với số lượng nhỏ tốt cho sức khỏe 

Hạn chế đồ uống có cồn

Những buổi tiệc nhậu là cách bổ sung calo khá tệ. Việc uống quá mức giới hạn trong những bữa tiệc với bạn bè, đồng nghiệp hoặc đối tác sẽ phá hỏng những nỗ lực về dinh dưỡng của bạn. Hãy chú ý tới lượng cồn bạn nạp vào người và cân bằng để không vượt quá ngưỡng năng lượng (calo) nạp vào trong ngày một cách quá mức. Thay vì uống nhiều, hãy lựa chọn 1-2 cốc bia hay 1 ly rượu vang.

Đi chợ thông minh

Khi đi siêu thị hay đi chợ mua đồ ăn cho mình, hãy chọn những thực phẩm tươi sống như rau củ quả tươi, thịt/cá/trứng tươi, và tránh xa những đồ ăn đóng hộp hay chế biến sẵn.

Ưu tiên những bữa cơm gia đình

Bữa tối là thời gian để mọi người tụ tập sau một ngày làm việc, đi học. Thay vì những bữa tiệc nhậu, hãy cố gắng về nhà ăn tối, ngồi vào bàn thưởng thức bữa ăn do người nha mình tự nấu, tắt điện thoại, máy tính và nói chuyện với gia đình. Đó là cách để bạn kết nối với người thân cũng như thư giãn sau một ngày dài làm việc. Nếu bạn còn độc thân và sống một mình, hãy sắp xếp những buổi tụ tập tại nhà với bạn bè và cùng nhau chuẩn bị những bữa ăn bổ dưỡng. Điều này giúp bạn duy trì một cuộc sống cân bằng và lành mạnh hơn.

Luôn uống đủ nước

Dù bạn có thích hay ghét nước vì thấy nó vô vị, bạn vẫn cần phải nạp đủ nước để cơ thể khỏe mạnh. Hãy mang theo bên mình một chai nước khoáng hoặc mua cho mình một bình nước thiết kế độc đáo để để tại bàn làm việc. Luôn tự nhắc mình uống nước đầy đủ để sức khỏe và hiệu quả công việc tăng lên đáng kể.

Nếu bạn quan tâm đến dinh dưỡng và cơ thể của mình, bạn sẽ thấy hiệu suất làm việc, hiệu quả công việc, tinh thần khi làm việc của bạn tăng lên đáng kể. Bạn sẽ cảm thấy có đủ năng lượng đối mặt với những ngày bận rộn.
Chú ý đến dinh dưỡng, duy trì lối sống lành mạnh cũng là một cách để củng cố sức khỏe, phòng tránh những bệnh tật không mong muốn.

Theo Đẹp Online