Dinh dưỡng cho bé khi mọc răng

Chế độ dinh dưỡng khi bé mọc răng

Thời kì mọc răng là giai đoạn khiến các mẹ đau đầu do bé quấy khóc, sốt, biếng ăn do lợi sưng đau. Nếu không có biện pháp khắc phục tức thời tình trạng trên sẽ dẫn tới biếng ăn kéo dài, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Để bé vượt qua giai đoạn mọc răng một cách khỏe mạnh và vui vẻ

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng để bé vượt quá được giai đoạn mọc răng này khỏe mạnh và dễ dàng hơn. Sau đây là những điều cần lưu ý về dinh dưỡng khi bé trong thời kì mọc răng:

Dấu hiệu bé chuẩn bị mọc răng

Mọc răng là sự kiện quan trọng trong cuộc đời bé, được các mẹ đặc biệt quan tâm và lo lắng. Thông thường, bé bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên khi được 6-7 tháng tuổi. Hàm răng tiếp tục được hoàn thiện cho đến khi bé được 2 - 3 tuổi.

Khi mọc răng, hầu hết trẻ thường có các triệu trứng như: chảy nhiều nước dãi, biếng ăn, quấy khóc, khó ngủ, luôn mút ngón tay, rất thích cắn vật rắn, đôi khi có thể sốt nhẹ, lợi sưng đỏ ở vùng răng nhú lên, tiêu chảy.

Khi răng phát triển, nướu sẽ có hiện tượng sưng đỏ, nướu và có cảm giác khó chịu hoặc hơi sốt. Bố mẹ cũng có thể thấy chấm màu trắng trên nướu hoặc có khe hở để cho răng mọc trong những ngày sắp tới. Sốt nhẹ có thể là dấu hiệu đơn giản nhất để nhận ra trẻ mọc răng. Nướu sưng đau, người khó chịu cũng làm cho bé dễ khóc và nổi cáu bất cứ lúc nào.

Khi mọc răng, bé sẽ có cảm giác khó chịu khi ăn vì bất kỳ thứ gì chạm vào miệng cũng làm cho bé “bực mình” vì đau đớn. Bé biếng ăn hơn trước, khó ngủ hơn. Thời gian này, thức ăn bé dễ chấp nhận nhất có lẽ là bú mẹ.

Dinh dưỡng khi bé mọc răng

Khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho trẻ. Khi trẻ ở giai đoạn bắt đầu ăn dặm cũng là lúc trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên, nếu bé biếng ăn chỉ cần cho bú mẹ là đủ, có thể cho ăn cháo xay nhuyễn trộn lẫn sữa nếu mẹ thiếu sữa.

Trẻ sẽ cảm thấy ngứa lợi nên thường hay cho bất kì vật gì vào miệng để cắn, bà mẹ nên cắt hình đồ chơi bằng rau củ quả  như cà rốt, củ đậu, bí xanh... để không ảnh hưởng đến răng của bé. Khi trẻ đã mọc răng hàm thì bà mẹ không nên cứ xay nhuyễn thức ăn mà nên băm, thái nhỏ để bé tập nhai, nên thường xuyên thay đổi món ăn để răng của trẻ quen với các thức ăn mới.

Cắt nhỏ thức ăn nhiều màu sắc, khuyến khích trẻ tập nhai

Tập cho bé biết nhai là vô cùng quan trọng, bạn nên tăng cường thức ăn rắn như bánh mì mềm, cơm , rau, thịt... Trẻ sẽ ít mắc chứng biếng ăn do chỉ cho ăn một thức ăn xay nhuyễn, động tác nhai giúp trẻ tiết nước bọt nhiều hơn, nước bọt chính là men tiêu hóa chất bột đường, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Đặc biệt, động tác nhai giúp phát triển xương hàm của trẻ, sau này cung hàm không bị hẹp khi thay răng trẻ không bị răng mọc lệch.

Khi trẻ trên 1 tuổi nên cho trẻ uống nước bằng cốc, ăn sữa bằng cốc hạn chế bú bình sẽ tốt hơn cho sự phát triển của răng.

Những lưu ý dinh dưỡng cho trẻ thời kỳ mọc răng

Bổ sung thức ăn cứng phù hợp

Có bà mẹ vì bảo vệ răng của con mình nên dù bé được 1 tuổi rồi vẫn cố nghiền nát. Tuy nhiên, các nha sĩ cho rằng, điều này không có lợi cho sự phát triển răng miệng ở trẻ nhỏ. Bạn nên quan sát sự phát triển ở răng của trẻ và bổ sung thức ăn có độ cứng phù hợp để răng của bé thích nghi và phát triển toàn diện hơn.

Đừng để trẻ nhai một bên

Răng của trẻ khi còn nhỏ sẽ phát triển chưa hoàn thiện và rất dễ bị tổn thương. Nếu bé nhai một bên và duy trì thói quen này có thể sẽ khiến bé bị lệch hàm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt.

Theo Suckhoe&doisong