9 thực phẩm bạn cần hạn chế khi bị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày hiện khá phổ biến, đặc biệt là ở các bạn trẻ. Bên cạnh việc dùng thuốc, cần phải chú ý đến chế độ ăn uống và tránh những thực phẩm không tốt cho dạ dày.

Theo Hội khoa học Tiêu hóa, Việt Nam có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số có nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Các triệu chứng như khó chịu, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng trên là những dấu hiệu dạ dày bạn đang gặp vấn đề. Kể cả khi những dấu hiệu này chỉ xuất hiện trong chốc lát, hãy để ý ngay đến chế độ ăn của mình và hạn chế 9 loại thực phẩm sau đây để tránh các cơn đau dạ dày.

Chocolate và caffeine

Giống như trà bạc hà, chocolate và caffeine có tác dụng làm giãn cơ vòng thực quản dưới, gây trào ngược acid vào thực quản. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến các rối loạn dạ dày càng trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, caffeine có thể gây ra tình trạng đi ngoài, điều này không tốt cho bạn nếu bạn đang bị bệnh tiêu chảy. Và chocolate là sản phẩm được làm từ sữa và có thể chứa nhiều các loại hạt nên sẽ khó tiêu hoá đối với những người không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng.

Nước ngọt

Nhiều người cho rằng uống nước ngọt gây khó chịu do nó có chứa cacbonat nhưng thực tế có thể là do chất axit citric và chất bảo quản sodium benzoate gây ra. Những hóa chất này khiến cho dạ dày của bạn khó tiêu hoá. Chất cacbonat cũng vẫn có thể gây khó chịu với một số cá nhân

Sữa

Nếu bạn gặp các vấn đề về dạ dày, thì những thực phẩm được làm từ sữa như sữa tươi, phomát… là những thực phẩm xếp đầu danh sách bạn không nên sử dụng. Thêm vào đó, hơn một nửa dân số thế giới không thể dung nạp lactose là đường trong sữa tự nhiên, tức là việc họ không có đủ enzime để tiêu hoá những sản phẩm này. Ở Châu Á theo thống kê của Quỹ y tế Palo Alto, có khoảng 90% dân số không tiêu hóa được lactose.

Thậm chí, ngay cả khi bạn không nằm trong số những người này, nếu bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến lactase (các enzyme tiêu hóa đường lactose) và gây ra mất khả năng tiêu hóa lactose tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Rượu

Cũng giống như nhiều loại thực phẩm có hại khác, rượu sẽ làm tăng tiết axit dạ dày. Theo Tiến sĩ Chutkan, ông cho rằng rượu chứa chất khó chuyển hoá, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và không tốt với gan. Vì vậy, những ai có vấn đề về dày thì tốt nhất là không nên sử dụng.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm đã qua chế biến thường có hạn sử dụng rất dài, điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều hoá chất, bao gồm chất bảo quản và những chất có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày của bạn. Vậy nên, dù cuộc sống ngày nay có bận rộn thế nào, bạn cũng nên bỏ chút thời gian để đi chợ và chế biến cho mình những món ăn lành mạnh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Thực phẩm giàu chất béo

Những thực phẩm giàu chất béo như kem, thịt mỡ, pho mát đều chứa nồng độ chất béo cao và không có lợi nếu như dạ dày của bạn bị tổn thương. Những thực phẩm giàu chất béo kích hoạt thụ thể hoá học trong dạ dày và làm chậm rỗng dạ dày, khiến bạn sẽ cảm thấy đầy bụng.

Đồ ăn cay, nóng

Nếu bạn không thường xuyên ăn cay, bạn cần cho bản thân mình một khoảng thời gian để làm quen dần với chúng. Những đồ cay, nóng không xấu như nhiều người nghĩ. Nếu bạn ăn quen, bạn sẽ dần cảm thấy bình thường. Ông Amit Bhan, Giám đốc khoa tiêu hoá tại Hệ thống Y tế Henry Ford, ở Tây Bloomfield, Hoa Kỳ có nói: “Các gia vị thường được nấu trong dầu, vì vậy chất béo có lẽ là một lý do khiến cho dạ dày khó chịu hơn là vì chính thứ gia vị bạn ăn”

Đường tinh luyện

Những thực phẩm ngọt chứa nhiều đường tinh luyện có thể làm cho nồng độ insulin tăng cao, dẫn tới lượng đường trong máu thay đổi. Mặc dù điều này không ảnh hưởng trực tiếp tới dạ dày, nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, run rẩy, không tốt cho tình trạng dạ dày đang đau.

Những thực phẩm giàu axit

Những loại trái cây, rau củ nhiều axit như họ cam quýt, cà chua có khả năng gây trào ngược axit. Vì vậy, đối với người bị tổn thương dạ dày, một ly nước táo ép có thể sẽ tốt hơn là một ly nước ép cam.

Khi gặp những vấn đề về dạ dày, hãy thay đổi ngay cách bạn ăn để xoa dịu cơn đau và theo dõi tình trạng hồi phục của bản thân. Hãy đi gặp chuyên gia y tế nếu tình trạng bệnh không đỡ hơn để tránh dấu hiệu tưởng chừng như đau dạ dày lại là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm hơn như ung thư dạ dày.