Thiết lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện: phần 1

Lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bản thân và gia đình là điều thiết yếu để bảo vệ sức khỏe, tinh thần của bạn, hướng tới cuộc sống hạnh phúc hơn.

Bất kì một mục đích nào nếu muốn đạt kết quả tốt, bạn không thể bỏ qua việc lập cho mình một kế hoạch cụ thể và thực hiện, theo dõi và duy trì kế hoạch. Để có được sức khỏe tốt cũng không phải là ngoại lệ. Để chăm sóc cho bản thân và gia đình một cách tốt nhất, toàn diện nhất, việc xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe là điều mỗi người đều nên làm.
Khi nói đến sức khỏe, bạn sẽ phải nhìn vào nhiều khía cạnh ngoài sức khỏe thể chất như: tinh thần, cảm xúc, trí tuệ, xã hội, nghề nghiệp, tài chính và môi trường. Để có được sức khỏe toàn diện, mỗi khía cạnh cần được duy trì, nuôi dưỡng, phát triển và hài hòa với nhau.

Bước đầu tiên, bắt đầu tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của bạn:

Phần 1: Đánh giá mức độ khỏe mạnh của bạn

1. Sức khỏe thể chất

Sức khỏe thể chất là sự cân đối về mặt thể chất, dinh dưỡng và sức khỏe y tế. Nếu bạn là người thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, sử dụng phương pháp chăm sóc sức khỏe phòng ngừa bệnh như ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… thì khả năng bạn là người có sức khỏe y tế tốt. Để đánh giá sức khỏe thể chất của mình bạn nên đặt ra những câu hỏi như:
Bạn mong muốn thể chất của mình như thế nào và làm gì để thực hiện điều này?
Bạn có đang đánh giá sức khỏe toàn diện chưa? Hay chỉ đang chú tâm vào việc xây dựng cơ bắp, sức mạnh của một phần cơ thể?
Bạn có đang quan tâm đến việc tăng cường cơ bắp? Hay muốn tăng sức bền và sức chịu đựng?
Ngoài ra, bạn có thể đến cơ sở y tế để trao đổi với bác sỹ, kiểm tra, khám xét nghiệm để đánh giá tình hình sức khỏe thể chất.

2. Đánh giá mức độ khỏe mạnh về mặt dinh dưỡng

Mức độ khỏe mạnh về mặt dinh dưỡng của bạn phụ thuộc vào thực đơn ăn uống của bạn. Hãy xem lại danh sách thực đơn tuần vừa qua và nhìn nhận xem bữa ăn của bạn có đầy đủ dưỡng chất chưa, có cần bổ sung hay cải thiện những dưỡng chất hay vấn đề nào không.

3. Đánh giá sức khỏe tinh thần

Một tinh thần được công nhận là khỏe mạnh nếu tinh thần ấy có khả năng đối phó với các tình huống khó khăn, thử thách cũng như có được sự cân bằng trong cảm xúc. Ngoài ra, tinh thần tốt cũng sẽ giúp bạn cảm nhận ý nghĩa của cuộc sống và vai trò của bạn trong thế giới đó.
Bạn có hay buồn rầu, hay nóng giận vô cớ? Bạn thường phải đối phó với cảm xúc nào nhiều nhất? Bạn xử lý những cảm xúc này như thế nào? Bạn có tìm được hy vọng, niềm vui và sự an ủi trong công việc, gia đình…?
Trả lời được những câu trên, bạn sẽ đánh giá được mức độ khỏe mạnh tinh thần của mình.

 dinh dưỡng là một phần quan trọng bảo vệ sức khỏe

4. Mức độ khỏe mạnh về mặt cảm xúc và tình cảm

Cũng giống như sức khỏe tinh thần, sức khỏe về mặt cảm xúc là một yếu tố cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Sức khỏe về cảm xúc liên quan đến cách nhận thức, chấp nhận, phản ứng với cảm giác của bản thân hay những người xung quanh. Để đánh giá mức độ khỏe mạnh về cảm xúc, hãy xem xét các mối quan hệ, mức độ căng thẳng, lòng tự trọng của bạn.

5. Mức độ khỏe mạnh về mặt trí tuệ

Mặt trí tuệ ở đây đề cập đến lượng thông tin và kiến thức mà bạn thu nhận được, bao gồm tư duy phân tích, tư duy sáng tạo, tư duy logic, tư duy phản biện. Biết học hỏi, nhìn nhận và giải quyết vấn đề cũng là một phần quan trọng trong sức khỏe trí tuệ. Vậy để xem xét mức độ khỏe khoắn của trí não mình, hãy trả lời câu hỏi: Bạn có cảm thấy được kích thích về mặt trí tuệ trong cuộc sống? Bạn sử dụng tư duy phân tích và phản biện thường xuyên như thế nào?

6. Đánh giá mức độ khỏe mạnh về mặt xã hội

Sức khỏe xã hội là cách bạn nhìn nhận vị trí của bản thân trong xã hội. Bạn đã thực sự tự tin với vai trò trong xã hội của mình chưa? Hay bạn nghĩ đáng ra bạn có thể có một vị trí hơn nữa hay khác biệt?

Sức khỏe tài chính cũng là một khía cảnh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

7. Mức độ khỏe mạnh về mặt nghề nghiệp

Ở khía cạnh này chúng ta sẽ đánh giá xem mình có thái độ tích cực với công việc, có nhìn nhận được một phần tương lai trên con đường sự nghiệp của mình không. Cách bạn trân trọng công việc dù chỉ là những việc nhỏ cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm của mình.
Bạn có đang bận rộn với công việc và sự nghiệp? Bạn có cảm thấy công việc của mình được trân trọng, đánh giá tốt? Bạn có cảm thấy hài lòng với con đường sự nghiệp hiện tại? Trả lời được những câu hỏi trên là bạn có thể đánh giá và xếp loại mức độ khỏe mạnh về khía cạnh này.

8. Mức độ khỏe mạnh về mặt tài chính

Bạn có cảm thấy tiền trong ví không cánh mà bay? Sự khỏe mạnh về mặt tài chính là cảm giác ổn định, kiểm soát tốt về tài chính. Bạn có đang yên tâm về tương lai tài chính của mình? Có đang thiết lập cho mình một kế hoạch chi tiêu? Có biết tiền của mình đang nằm ở đâu, và được tiêu vào những việc gì?

9. Mức độ khỏe mạnh về mặt môi trường

Đây là khía cạnh đánh giá ý thức của bạn với môi trường. Khi bạn có ý thức về môi trường, bạn sẽ có thể giúp cải thiện môi trường, và điều này cũng cải thiện sức khỏe của bạn. Hãy hỏi bản thân xem bạn có đang nhận đủ ánh nắng mặt trời? Bạn có dành thời gian chú ý đến môi trường xung quanh không?

Đánh giá tình hình sức khỏe toàn diện của bạn là bước 1 trong việc lên kế hoạch để cải thiện, bảo vệ sức khỏe một cách tổng thể, dài hạn.
Hãy tiếp tục theo dõi để xây dựng cho mình và gia đình một kế hoạch bảo vệ sức khỏe, giúp cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn.

Theo wikihow