Vợ hay chồng, ai nên giữ tiền trong gia đình?

Những quan điểm cá nhân của các cặp vợ chồng trẻ đã được bày tỏ về vấn đề ai nên quản lí tiền trong gia đình

Dưới đây là 3 quan điểm chính mà rất nhiều người cùng chung ý kiến, hãy cùng tham khảo nhé:

Phụ nữ không nên quá chi li!

Tác giả của ca khúc “Tiền của anh” gây đình đám cư dân mạng có tên là Đặng Thanh Tuyền, hay còn gọi là Tuyền chế. Cô này đã sáng tác ra những ca từ với như nhắn gửi hộ nỗi lòng của người chồng khi bị vợ tịch thu hết lương tháng.

“Đôi khi xin em mấy trăm để anh ăn sáng. Em kêu không cho cứ ăn ở nhà cho chắc. Nhưng em yêu ơi nhỡ khi hỏng xe đột xuất, không có tiền biết sao mà sửa hả em?...”

Thanh Tuyền chia sẻ rằng vì đây là thực trạng chung của các gia đình, khi những người vợ của gia đình thường chi li giữ tiền đến mức khiến các ông chồng nhiều pha dở khóc cưởi. Đó chính là lí do sáng tác lời bài hát và những ca từ này đã được viết ra như sự cảm thông sâu sắc cho cánh đàn ông và lời nhắc nhở nhẹ cho chị em rằng đừng quá tính toán tiền bạc khiến các người chồng phải khổ sở.

Một cựu sinh viên trường ĐH Khoa học Huế - Đoàn Hữu Trung, mới lấy vợ được 2 năm chia sẻ rằng đã từ lâu rồi anh chưa được cầm tiền lương cho thoải mái vì vợ cầm luôn thẻ ngân hàng của anh để chi trả các chi phí hằng tháng. Anh tâm sự rằng ban đầu anh cũng rất ủng hộ chuyện để vợ quản lí chi tiêu gia đình nhưng mọi chuyện càng trở nên phức tạp khi vợ đòi giữ cả thẻ ngân hàng  và phát cho vài triệu để tiêu mỗi tháng chứ không thêm. Đây cũng là nguyên nhân khiến mình và vợ xảy ra nhiều cuộc cãi vã

Đàn ông phải biết tiết kiệm, không thì đừng giữ tiền

Một quan điểm trái chiều đến từ phái nữ trong gia đình:

Minh Hương (29 tuổi, TP.HCM) chia sẻ rằng chị là người quản lí tài chính gia đình vì chị cho rằng chồng chị hay đàn ông nói chung thường xuyên đi nhậu, không biết giữ thì làm gì còn tiền nên chị tuyệt đối giữ quan điểm cá nhân cho việc này.

Phạm Thị Nguyên Anh (TP.HCM) cũng khẳng định rõ quan điểm của mình khi nói “Làm gi thì làm nhưng quan điểm của mình là phụ nữ nên giữ tiền”. Chỉ cần không quá chi li với chồng con thì sẽ không gây xung đột vì các ông chồng đều có sĩ diện và lòng tự trọng, vậy nên đừng làm mất mặt chồng mình khi ra đường mà thiếu tiền trong túi

Mỗi gia đình nên có kế hoạch chi tiêu cụ thể cho từng tháng

 

Không nên rạch ròi quá mức

Chế Dạ Thảo, chuyên gia tham vấn tâm lý cho biết kinh tế và tài chính gia đình không phải là vấn đề đơn giản ngay cả đối với những gia đình lâu năm.

Bà Thảo đưa ra lời khuyên rằng các gia đình nên lập kế hoạch cụ thể và rõ ràng trong việc quản lí chi tiêu gia đình, chẳng hạn như ai đóng góp, chi tiêu và giữ tiền cho gia đình nên được bàn bạc từ trước để tránh những tranh cãi phát sinh.

Một kế hoạch rõ ràng cho gia đình không giống như sự rạch ròi trong bảng kế toán của công ty, doanh nghiệp. Chẳng hạn, sự chi tiêu gia đình có thể điều chỉnh nếu như thu nhập hằng tháng của chồng bỗng giảm sút do khó khăn công việc thì người vợ nên có sự cảm thông, chia sẻ và điều chỉnh.

2 vợ chồng nên có sự thỏa thuận hợp lí cho việc chi tiêu tùy thuộc vào khả năng và tình hình hiện tại. Cần có sự thóng nhất và tôn trọng lẫn nhau để tránh xảy ra những tranh cãi không đáng có.