Vì sao nên đi khám sức khỏe đều đặn?

Lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bản thân và gia đình là điều thiết yếu để bảo vệ sức khỏe, tinh thần, hướng tới cuộc sống hạnh phúc hơn. Bắt đầu bằng việc hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình bằng cách khám sức khỏe đều đặn.

Chúng ta thường lên kế hoạch để đi du lịch, mua sắm, ăn uống…nhưng ít người lại chú tâm đến việc lên kế hoạch khám định kỳ để theo dõi và chăm sóc sức khỏe đúng cách. Có nhiều người không hề khám sức khỏe trong 2-3 năm liên tiếp. Trong khi sức khỏe là tài sản quan trọng nhất của mỗi người, tại sao chúng ta lại không chú ý đến việc kiểm tra và vun đắp cho tài sản này?

 

Khám sức khỏe thường xuyên để chữa bệnh không tốn thời gian và tiền bạc

Nhiều người có suy nghĩ, khám sức khỏe tốn kém và bỏ qua điều này. Nhưng các chuyên gia y tế đều khẳng định khám sức khỏe thường xuyên là cách bạn tránh khỏi những chi phí khổng lồ liên quan đến việc điều trị bệnh giai đoạn nghiệm trọng. Khám sức khỏe sẽ là cách để chẩn đoán và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có ý nghĩa quan trọng. Các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, gan mật… nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp người bệnh nhanh chóng quay trở lại với cuộc sống khỏe mạnh bình thường mà nhiều khi không phải sử dụng đến nhiều thuốc, chỉ cần thay đổi lối sống hàng ngày.

Chính vì thế, khám sức khỏe định kỳ là việc làm được các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thực hiện đều đặn 1-2 lần/năm. Khám sức khỏe định kỳ là cách bảo vệ sức khỏe tối ưu nhằm tầm soát bệnh, giự đoán và kiểm soát các yếu tố guy cơ gây bệnh, hạn chế các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Khám sức khỏe để thêm kiến thức sống lành mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống

Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ tư vấn cách giảm bớt và điều trị dứt điểm bệnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn được trang bị các kiến thức về cách thay đổi lối sống, cải thiện môi trường sống, thay đổi phương pháp làm việc, tập luyện phù hợp, ăn uống khoa học để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Thói quen “có bệnh mới lo chữa trị” vốn ăn sâu vào tiềm thức người Việt đang dần được thay thế bằng những quan niệm mới chủ động và tích cực hơn, tìm hiểu những cách để sống lành mạnh hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và hành động kịp thời   

Đối với các căn bệnh nan y như ung thư, tim mạch, việc phát hiện bệnh sớm là thiết yếu để nâng cao khả năng vượt qua. Theo các chuyên gia, nếu phát hiện và điều trị ung thư phổi từ giai đoạn IA thì tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên đến 30%, nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn III tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn khoảng 2-4%.

Vì vậy, nếu bạn có yếu tố nguy cơ như hút thuốc, gia đình có tiền sử đã bị ung thư, béo phì…thì bạn càng nên đi khám thường xuyên hơn để giúp mình có cơ hội được điều trị kịp thời, vượt qua căn bệnh nan y.

khám sức khỏe định kỳ là một cách để đảm bảo hạnh phúc gia đình

Khám sức khỏe để đảm bảo hạnh phúc

Khi bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, đảm bảo được rằng mình và những người thân yêu đang khỏe mạnh, bạn sẽ thấy an tâm và hạnh phúc hơn. Cả gia đình sẽ có thể vô tư tận hưởng vô vàn những hoạt động vui chơi, giải trí, thể thao, ăn uống... tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.

Hãy lên kế hoạch khám sức khỏe định kỳ ngay bây giờ để bảo vệ bản thân và gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống nhé.

Theo Zing