6 đầu tư cho sức khỏe không bao giờ là thừa

Để có một cuộc sống khoẻ mạnh, mỗi người trong chúng ta đều cần biết thiết lập một kế hoạch sống đúng đắn, có chuẩn mực. Đầu tư đúng đắn cho bản thân để cải thiện sức khỏe theo 6 cách dưới đây.

Mọi người đều mong cho sức khỏe của mình và của người thân được tốt nhất để có thể tận hưởng hạnh phúc trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu không chú ý đến sinh hoạt hàng ngày, đầu tư cho sức khỏe, thì khó có thể giữ vững được phong độ thời tuổi trẻ. Dưới đây là 6 cách đầu tư hữu ích cho sức khỏe thời hiện đại.

1. Lên kế hoạch khám sức khỏe định kỳ

Trong cơ thể mỗi người luôn có những mầm bệnh và có thể phát triển khó lường. Khi chưa có triệu chứng rõ rệt, nghiêm trọng tức là bệnh còn ở giai đoạn đầu. Khi các dấu hiệu đã quá rõ ràng hay nghiệm trọng thì việc chữa trị sẽ khó hơn, mất thời gian hơn thâm chí là không thể cứu chữa triệt để.

Đó chính là lý do vì sao nên thường xuyên đi khám sức khoẻ định kỳ. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm nhiều loại bệnh chưa bộc lộ các triệu chứng lâm sàng và điều trị kịp thời, hay ngăn chặn các yếu tố tăng nguy cơ cho bệnh.

2. Đầu tư cho bữa ăn

Tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày càng gia tăng với những diễn biến khó lường. Vì vậy, để tự bảo vệ sức khoẻ của mình và người thân trong gia đình, việc lựa chọn địa điểm ăn uống, mua và chế biến thực phẩm cần phải được cân nhắc cẩn thận. Hãy chịu khó nấu ăn ở nhà hơn vì như vậy sẽ dễ hơn để kiểm soát an toàn vệ sinh trong khâu chế biến.

Đồng thời, bản thân cũng cần phải duy trì những thói quen ăn uống lành mạnh như ăn nhiều thực phẩm tươi hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, kiểm soát lượng muối, chất béo và chất đường nạp vào cơ thể, không vừa ăn vừa làm việc…Vì những thói quen xấu sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe như mắc các chứng bệnh về dạ dày, béo phì, máu nhiễm mỡ, tiểu đường type 2, gia tăng nguy cơ các bệnh nan y như ung thư, tim mạch.

thực phẩm tươi, sống, chế biến tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe

 

3. Đầu tư thời gian để nghỉ ngơi

Stress và căng thẳng, lo âu đã được khoa học chứng minh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ tim, hệ tim mạch cũng như có mối liên kết với những căn bệnh như béo phì, mất ngủ, tai biến mạch máu não…Hơn nữa, việc cố gắng làm việc trong lúc căng thẳng, hiệu quả của công việc sẽ không được đảm bảo cũng như chất lượng cuộc sống của bạn sẽ đi xuống.

Vì vậy, luôn sắp xếp cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn trong ngày, trong tuần, trong năm. Đây chính là cơ hội giúp cơ thể bạn hồi phục năng lượng tích cực để tiếp tục làm việc và sinh hoạt một cách hiệu quả, tinh thần thoải mái.

nghỉ ngơi điều độ là yếu tố bảo vệ sức khỏe, duy trì cân năng

4. Đầu tư vào việc tập luyện đều đặn

Chúng ta đều hiểu rằng việc tập luyện là thực sự tốt cho sức khoẻ, giúp chúng ta phòng tránh những vấn đề về sức khỏe như: béo phì, bệnh tim mạch, thoái hóa khớp, ung thư…

Mặc dù vậy, cuộc sống hiện đại đang làm quỹ thời gian của mỗi người trở nên hạn hẹp, nhưng đừng vì thế mà lười vận động.

Hãy luôn tìm cho mình một khoảng thời gian hợp lý, một địa điểm tiện lợi và một lịch trình tập luyện đều đặn, đúng chuẩn mực và theo sở thích của mình. Hãy kiên trì tập luyện lâu dài, thường xuyên, từ dễ đến khó dần.

5. Đầu tư cho bảo hiểm

Bạn không thể dự đoán được 100% các chi phí chăm sóc sức khỏe phát sinh cũng như không thể nhìn trước được tương lai dài hạn. Vì vậy, để giảm bớt lo âu về tương lai và khả năng tài chính của bản thân, của gia đình khi mình không may mắc phải vấn đề về sức khỏe, đầu tư vào bảo hiểm chính là một giải pháp văn minh. Bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn chi trả những dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn, và bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn an tâm về tình hình tài chính của mình và gia đình sau này. Trong trường hợp rủi ro sức khỏe không xảy ra, bạn vẫn có thể tích lũy số tiền mà mình đã đầu tư cho bảo hiểm nhân thọ để dành cho một mục tiêu khác trong tương lai.

6. Đầu tư vào thực phẩm chức năng

TS. Trần Đáng (Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam) chia sẻ, thực phẩm chức năng được xem như là công cụ dự phòng bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Bộ Y tế thì định nghĩa, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, chúng cung cấp nguồn năng lượng giúp cho cơ thể có được trạng thái thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Theo Sống khoẻ