Chia sẻ của Chuyên gia sức khoẻ về việc thăm khám sức khoẻ định kỳ

Khám sức khoẻ định kỳ vốn là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với sức khoẻ mỗi người. Mặc dù vậy, rất nhiều người trong xã hội hiện đại tại Việt Nam thường xem nhẹ hoặc bỏ qua hoạt động này. Việc này dẫn tới hầu hết bệnh nhân được phát hiện ung thư ở Việt Nam đều đã ở giai đoạn muộn của bệnh lý. Dưới đây là góc nhìn về vấn đề này từ PGS.TS Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc Bệnh Viện K Hà Nội.

Thực trạng và lợi ích của việc khám sức khoẻ định kỳ tại Việt Nam

Theo ông Lê Văn Quảng, ở Việt Nam có tới 70% tỉ lệ người phát hiện mình bị ung thư đã ở giai đoạn muộn. Ở thời điểm này, việc điều trị bệnh lý trở nên vô cùng khó khăn và đòi hỏi viện phí rất cao. Thậm chí, có những bệnh nhân nhập viện khi đã ở giai đoạn cuối dẫn tới việc tử vong nhanh chóng khi đội ngũ y bác sĩ chưa kịp điều trị.

Ông cũng khẳng định rằng, việc có mốc thời gian khám sức khoẻ định kỳ hàng năm không chỉ giúp chẩn đoán các dấu hiệu sớm của ung thư mà còn xác định được các bệnh lý nguy hiểm khác. Với gói khám xét nghiệm tổng quát, các y bác sĩ có thể dựa vào các chỉ số kết quả để đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khoẻ của người tới khám bệnh. Khi những ghi nhận bất thường trong cơ thể chưa đủ để chẩn đoán hoặc hỗ trợ điều trị, có thể bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp cận lâm sàng khác như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu… siêu âm, chụp xạ hình, chụp X-quang để xác định chẩn đoán.

Khám sức khoẻ định kỳ giúp bạn nắm rõ được thể trạng thực tế của mình

Dấu hiệu sớm của Ung thư

Trong cuộc phỏng vấn, Phó Giáo Sư cũng chia sẻ 10 dấu hiệu cơ bản của ung thư với các triệu chứng dưới đây:

  • Ho kéo dài (ung thư phổi)
  • Tiết dịch bất thường (ung thư vú, ung thư cổ tử cung)
  • Đi ngoài ra máu (ung thư đại trực tràng)
  • Rối loạn tiêu hóa kéo dài, thay đổi thói quen đại tiện (ung thư đường tiêu hóa và ung thư tiết niệu)
  • Đau nửa đầu, ù tai (ung thư vòm)
  • Nói khó, nuốt vướng (ung thư thanh quản thực quản)
  • Nổi u cục bất thường (ung thư phần mềm)
  • Nổi hạch bất thường (ung thư hạch)
  • Thay đổi tính chất nốt ruồi (ung thư sắc tố)

Các loại Ung thư có thể chữa khỏi HOÀN TOÀN nếu được phát hiện sớm

Cụ thể, ông Quảng khẳng định rằng đối với bệnh ung thư, nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi ở Việt Nam là trên 50%, ở trên thế giới là trên 70%. Đặc biệt với các bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi rất cao khi được phát hiện sớm. Vì vậy việc nắm bắt được các triệu chứng ngay từ khi chưa phát bệnh ảnh hưởng 90% tới kết quả của liệu trình chữa bệnh.

Tin đồn và giải thích về việc chạy hoá chất khiến bệnh nhân tử vong tại Nhật

Nhận định về tin đồn này, bác sĩ chia sẻ:

Đối với các bệnh nhân không may mắn gặp phải ung thư, không có bác sĩ và giáo sư chuyên ngành nào khuyên bệnh nhân nên truyền hoá chất. Mặc dù đây là một hoạt động cơ bản trong phác đồ điều trị chung của cả thế giới. Nhật Bản cũng là một nước có tỉ lệ mắc ung thư cao, chủ yếu là gan và dạ dày. Vì vậy chúng ta cần biết rõ xem nguồn tin về việc hoá chất khiến bệnh nhân tử vong nhanh hơn có chính xác hay không, người phát ngôn là ai và có phải giáo sư chuyên ngành ung thư hay không. Hơn nữa, ngay tại Nhật Bản, việc điều trị bằng phẫu thuât, hoá trị và xạ trị cũng được áp dụng rộng rãi.

Theo Nam Trần – Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị (Kinhtedothi.vn)