Sử dụng điều hòa đúng ách để bảo vệ sức khỏe

Một số lưu ý giúp bạn sử dụng điều hòa đúng cách và không làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của điều hòa trong cuộc sống hiện nay nhưng nếu sử dụng sai cách, sức khỏe của bạn và người thân có thể sẽ bị đe dọa nghiêm trọng

Nhiệt độ trái đất nóng dần lên khiến điều hòa trở thành vật dụng không thể thiếu đối với rất nhiều gia đình vào mùa hè oi ả. Mang tới không gian sinh hoạt thư giãn thoải mái cho người dùng, nhưng liệu điều hòa đã được sử dụng thật sự đúng cách ? Hãy thay đổi ngay nếu bạn đã và đang mắc phải những sai lầm dưới đây

Bật điều hoà ở nhiệt độ thấp

Có thể bạn đúng khi nghĩ rằng bật điều hoà nhiệt độ càng thấp thì phòng càng nhanh chóng được làm mát. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến nhiệt độ trong phòng giảm đột ngột, cơ thể cũng dễ có nguy cơ bị sốc nhiệt gây nên hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi.

Các tổ chức y tế khuyến cáo nhiệt độ tốt nhất mà điều hòa nên hoạt động là khoảng 25 độ C.

Mở máy điều hòa cả ngày

Điều hòa được bật liên tục cả ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn khi ở lâu trong phòng kín. Các bác sĩ khuyên rằng bạn chỉ nên ngồi trong phòng điều hòa tối đa 2 tiếng đồng hồ.

Khi ra khỏi phòng, bạn hãy mở cửa to và đứng ở cửa vài phút để cơ thể kịp thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Ngoài ra, nếu bạn nằm ngủ trong phòng điều hòa thì hãy lưu ý rằng càng về đêm, cơ thể thiếu sự vận động sẽ dễ bị cảm lạnh. Vì vậy hãy nhớ điều chỉnh tăng nhiệt độ điều hòa lúc đêm khuya.

Nằm điều hoà ngay khi tắm xong

Bước vào phòng điều hòa ngay sau khi vừa tắm xong là sai lầm tai hại mà rất nhiều người mắc phải, gây tổn hại đến sức khoẻ. Khi nhiệt độ trong phòng tắm và phòng điều hòa quá chênh lệch, bạn có thể gặp hậu quả nghiêm trọng vì cơ thể bị lạnh đột ngột, dẫn tới cảm lạnh. Biểu hiện ban đầu có thể là chóng mặt, đau đầu, cơ thể lờ đờ, mệt mỏi. Nặng hơn có thể khiến nhịp tim tăng nhanh, hơi thở dốc, sau đó nhịp tim chậm dần, khó thở và dần dần đưa bạn rơi vào trạng thái hôn mê, dân đến tử vong.

Vào phòng điều hòa ngay sau khi tắm xong có thể khiến bạn gặp hậu quả nghiêm trọng vì cơ thể bị lạnh đột ngột 

Ngủ trong phòng điều hòa sau khi say rượu, bia

Khi cơ thể mệt mỏi, say xỉn rất dễ bị khí lạnh xâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông và đường hô hấp. Trong trạng thái lâng lâng dễ ngủ vì say bia, rượu, nhiều người có thể ngủ quên khi điều hòa đang chạy ở mức nhiệt độ thấp. Cơ thể khi bị nhiễm lạnh lâu mà bản thân người nằm trong phòng điều hòa không ý thức được để phòng vệ sẽ dẫn tới tình trạng nguy kịch như sốc hay tê liệt.

Đặt chậu nước trong phòng điều hòa

Thói quen đặt chậu nước trong phòng điều hòa để tạo độ ẩm khá phổ biến tại các gia đình có trẻ nhỏ, thậm chí là họ mua cả máy phun sương. Tuy nhiên, cách làm này được các bác sĩ cảnh báo là có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì hơi nước sẽ thu hút bụi bẩn và vi trùng gây bệnh.

Đặc biệt, trẻ em ở trong môi trường độ ẩm cao và hít phải nhiều hơi nước sẽ không tốt cho hệ hô hấp, dễ gây viêm phổi, ho...

Theo Lao động thủ đô