Nếu bạn có ý định làm freelance, đừng bỏ qua bài viết này

Những lời khuyên giúp bạn có thể thành công với công việc freelance

Làm thế nào để thành công với nghề freelance ? Cùng giải đáp những băn khoăn của các freelancers về kế hoạch tương lai cho con đường mà họ đã lựa chọn.

Freelance là lựa chọn nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ hiện nay với đặc thù công việc thoải mái về thời gian, không gian làm việc và cũng chẳng cần cam kết công việc lâu dài. Tất cả đều dựa trên thỏa thuận đã thống nhất từ đầu giữa hai bên và gần như không có áp lực từ đối phương dành cho bạn.

Với điều kiện làm việc tuyệt vời như vậy, ngoài một chiếc máy tính kết nối internet và kỹ năng làm việc của bản thân, bạn cần những gì để trở thành một freelancer thành công?      

1. Mở rộng mối quan hệ

Lựa chọn nghề freelance đồng nghĩa với việc bạn không có những đồng nghiệp cùng văn phòng để cộng tác hàng ngày. Vì thế, bạn thật sự nên chủ động làm quen với những người làm cùng ngành nghề. Nếu bước đầu bạn chưa quen biết nhiều freelancer khác cùng lĩnh vực, vẫy thì hãy tham gia các groups trên mạng xã hội. Đây chính là cách nhanh nhất để các freelancer có thể kết nối với nhau, trao đổi các công cụ và kiến thức cần thiết để làm việc, thậm chí bạn có thể nhận được một công việc hay ho nào đó mà những người bạn ấy chia sẻ.

2. Giải quyết các công việc hành chính một cách khoa học

Tất nhiên, khách hàng sẽ không trả phí cho phần thời gian mà freelancer dành cho các công việc hành chính giấy tờ như sắp xếp cuộc họp, trả lời email, xuất hóa đơn... Vì vậy các freelancer nên dành hẳn 1 ngày trong tuần để làm các công việc hành chính thay vì làm lắt nhắt nhiều lần trong tuần, bởi đó cũng là những công việc không thể bỏ qua

3. Đa dạng hóa nguồn thu nhập

Đi đôi với tính chất thoải mái, không ràng buộc về thời gian, công việc freelance thường khá thất thường, lúc thì vô cùng bận rộn nhưng có khi lại rất rảnh rỗi. Vì vậy để có nguồn thu nhập ổn định, và giúp mở rộng các mối quan hệ kinh doanh trong tương lai, bạn cần đa dạng hóa nguồn khách hàng. Tìm kiếm và hợp tác với các phân khúc khách hàng có quy mô đa dạng, lớn nhỏ khác nhau sẽ giúp bạn không còn gặp phải những khoảng thời gian khó khăn khi một nguồn thu nhập đã cạn kiệt. Thêm nữa, đa dạng hóa nguồn khách hàng đương nhiên sẽ giúp các freelancer tích lũy thêm kinh nghiệm trong các lĩnh vực mới.

Đa dang hóa nguồn khách hàng sẽ mang tới nguồn thu nhập ổn định

4. Đẩy mạnh kênh website

Ở thời đại 4.0, một website hấp dẫn và thân thiện với những thông tin về lĩnh vực làm việc sẽ là chiếc profile hoàn hảo nhất mang bạn đến với khách hàng. Để đạt được hiệu quả tối ưu, hãy đầu tư giúp website hiển thị tốt trên các nền tảng khác nhau như máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. Đừng quên mang đến cho người đọc những thông tin giáo dục hữu ích hay các video thú vị.

5. Đầu tư vào marketing

Đừng nên chỉ phụ thuộc vào internet để kết nối với khách hàng, bạn hãy chủ động đầu tư truyền thông, quảng cáo cho dịch vụ của mình. Trước khi bước vào con đường freelance, hãy liệt kê tất cả các cách để tiếp cận đối tượng mục tiêu, ví dụ như tham gia các chương trình và hội thảo thương mại, mua quảng cáo dạng pay-per-click (trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột), hoặc tối ưu hóa website cho các bộ máy tìm kiếm. Đừng quên tận dụng kênh truyền thông vô tận mạng xã hội (facebook, instagram...) để kết nối và gây dựng mối quan hệ khách hàng hiện tại và tiềm năng.

6. Tiết kiệm cho bảo hiểm

Đừng quên bạn cũng cần tiết kiệm và đóng bảo hiểm và các chi phí y tế tương tự để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân. Bạn có thể chỉ cần mua bảo hiểm y tế, nhưng khi bước sang độ tuổi cao hơn hoặc có vấn đề về sức khỏe thì hãy cân nhắc đến các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm thương tật ngắn hạn, thị lực... Tốt nhất, bạn nên tạo một tài khoản tiết kiệm cho bảo hiểm và đầu tư đủ tiền để được bảo vệ ngay cả khi không có việc làm.

Chủ động tìm kiếm những giải pháp đảm bảo cho sức khỏe của bản thân 

7. Đặt ra giới hạn cho bản thân

Công việc nào cũng cần đến sự chăm chỉ, đặc biệt là freelancer thì còn cần nỗ lực gấp nhiều lần, nhưng không có nghĩa là lạm dụng sức lao động của bản thân. Làm việc ở nhà khiến bạn khó cưỡng lại việc nhấc điện thoại lên hay trả lời email, nhưng cùng với đó là bạn sẽ dành ít thời gian hơn cho gia đình và bạn bè. Hãy dành ra những khoảng thời gian riêng biệt cho công việc và cho riêng bản thân mình để mỗi ngày đều có thể khởi động một ngày mới tràn sức sống và đầy năng lượng trong công việc.      

Theo Lao động thủ đô