Sai lầm khiến gia đình trẻ gặp khó khăn về tài chính

Tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn về tài chính ở các gia đình trẻ

Mặc dù thu nhập bình quân ở các gia đình trẻ tại Việt Nam đang ngày càng cao hơn với mức sống tốt hơn nhưng khả năng tiết kiệm và tích tuỹ cho tương lai vẫn còn rất hạn chế. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Rõ ràng, đối với mọi gia đình ở mọi độ tuổi, việc quản lý tài chính đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc gia đình. Với thực trạng xã hội hiện nay, nhiều gia đình trẻ đang gặp phải những sai lầm nghiêm trọng trong quản lý thu chi dẫn tới mâu thuẫn và đổ vỡ trong hôn nhân. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề này:

Không đồng thuận về chi tiêu giữa vợ chồng                 

Khi mới cưới, nhiều đôi vợ chồng trẻ lựa chọn việc tự do chi tiêu để tránh mâu thuẫn về mặt kinh tế trong gia đình. Mỗi người sẽ tự có cho mình khoản tiền riêng và tự chi tiêu riêng. Việc này có thể yên ổn trong thời gian đầu cho đến khi người vợ mang thai và trách nghiệm làm cha mẹ bắt đầu xuất hiện. Khi chưa có một kế hoạch tài chính rõ ràng giữa 2 vợ chồng, các vấn đề về chi tiêu với các khoản tiền lớn sẽ ập đến khiến gia đình không kịp xoay xở.

Hãy trao đổi thẳng thắn với người bạn đời của mình về các khoản tiền chung và các khoản chi tiêu riêng. Bạn cần nhìn nhận vấn đề kinh tế gia đình theo chặng đường dài, không phải các nhu cầu trước mắt. Việc thống nhất và rõ ràng trong phương án chi tiêu và trách nghiệm tài chính giữa vợ và chồng sẽ xoá tan các tranh luận không cần thiết cũng như giúp gia đình luôn kiểm soát tốt ngân quỹ chung.

Không có nguồn tài chính chuẩn bị cho con cái

Rất nhiều cặp vợ chồng trẻ chưa hiểu rõ được những khó khăn trong quá trình nuôi con. Không chi bảo gồn ăn uống dĩnh dưỡng thể chất đơn thuần, các chương trình học tập và đào tạo cũng sẽ là một khoản chi tiêu không hề nhỏ nếu bạn muốn con cái của mình nên người và thành đạt. Đặc biệt ở các mốc thời gian quan trọng như con bạn bắt đầu đi học hoặc năm 18 tuổi, các khoản chi phí lớn sẽ xuất hiện.

Hãy bắt đầu ngay với các khoản tích luỹ an toàn hàng tháng, hàng năm với lãi suất ổn định ví dụ như bảo hiểm nhân thọ cho con cái. Đây cũng là lựa chọn của các bậc phụ huynh ở phương Tây khi đăng ký cho con mình các gói bảo hiểm nhân thọ dài hạn. Chắc chắn con của bạn sẽ có được một tương lai bền vững và phát triển với tầm nhìn xa và rộng của người làm cha mẹ chúng ta.

Không có các quỹ dự phòng để ứng biến với các rủi ro

Quỹ dự phòng này thường sẽ được sử dụng cho các mục đich về y tế cho gia đình hoặc các biến cố bất ngờ xảy ra như thất nghiệp, giảm thu nhập, sửa sang nhà cửa… Sau khi cưới, đa phần các đôi vợ chồng trẻ thường có suy nghĩ tận hưởng dẫn tới chi tiêu quá đà mà bỏ qua việc cần thiết là bắt đầu xây dựng quỹ dự phòng cho những trường hơp rủi ro.

Các khoản tiết kiệm đề phòng sẽ là tấm phao cứu sinh mỗi khi gia đình bạn gặp khó

Hãy dành 15-20% thu nhập của gia đình để xây dựng cho quỹ dự phòng này. Tuyệt đối không được sử dụng với mục địch khác. Không chỉ đảm bảo an toàn cho vợ chồng về mặt kinh tế, quỹ dự phòng còn có tác dụng lớn khi bạn chuẩn bị có con.

Lạm dụng việc chi tiêu tuỳ hứng và không có kế hoạch

Rõ ràng, chi tiêu theo hứng là tâm lý chung của một bộ phận lớn trong giới trẻ hiện nay. Các cặp vợ chồng trẻ vẫn còn dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc mua sắm và ăn chơi ngoài dự tính. Việc làm dụng tiêu tiền theo sở thích sẽ khiến tài chính gia đình dần dần kiệt quệ và nhanh chóng xảy ra cãi vã bất đồng.

Bạn hoàn toàn có thể dành ra 30% thu nhập của gia đình để sử dụng cho các chi tiêu linh hoạt nhưng hợp lý như quần áo cần thiết, đồ gia dụng, ăn uống… Hãy sáng suốt trong những quyết định chi tiêu của mình và nên tham khảo thêm những góp ý từ vợ/chồng hoặc những người có kinh nghiệm như bố/mẹ hoặc người lớn tuổi đáng tin cậy.

Theo Báo Dân Trí (dantri.com.vn)