Rèn luyện những thói quen để có được thành công

7 thói quen tốt để trở thành một người thành công.

Thành công luôn song hành với những khó khan, vất vả. Không có chặng đường nào là dễ dàng, cũng không có thành công nào là không có gian nan. Thomas Edison đã nói rằng “thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% là do khổ luyện”. Đối với những thiên tài, tạo lập một thói quen tốt luôn là một bản lề vô cùng cần thiết giúp họ đạt được những thành tựu của nhân loại.

Các doanh nhân hàng đầu thế giới cũng khuyên rằng việc thay đổi bản thân với những thói quen tốt là một điều cần thiết nếu bạn muốn “chạy đua” trên chặng đường tìm kiếm sự thành công. Vì vậy, hãy bắt đầu chuẩn bị cho hành trang của sự nghiệp bằng cách thay đổi bản thân với 7 thói quen lành mạnh này nhé!

1. Suy nghĩ tinh cực

Một tinh thần tích cực là chìa khoá mở mọi cánh cửa đến vinh quang. Theo nhà tâm lý kinh tế học Daniel Kahneman giải thích rằng, não bộ của chúng ta sau nhiều năm tiến hóa đã học được cách phản ứng tích cực trước những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống. Khi vui vẻ, bán cầu trái của bộ não sẽ có xu hướng được thư giãn, giúp phát triển tư duy sáng tạo. Vì vậy, “hãy sống mỗi ngày như cánh hướng dương” vì mỗi ngày nó đều hạnh phúc và tươi sáng, điều đó sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên rực rỡ hơn.

2. Đặt mục tiêu cao

 Vươn tới những tầm cao mới

Steve Jobs nổi tiếng trong lĩnh vực “bóp méo hiện thực” với những tham vọng lớn lao vượt qua mọi giới hạn. Đối với ông mục tiêu thấp có nghĩa là chấp nhận một kết quả tầm thường bởi ông tin vào những điều không thể sẽ trở thành có thể. Theo một trong những “nhà đầu tư đáng ý nhất hiện nay - Tim Ferriss, nói rằng vêc hoàn thành các mục tiêu “không tưởng” thực ra lại không khó như chúng ta nghĩ, bởi chúng ta bị rào cản vì không dám nghĩ đến những điều vĩ mô. Thay vì cứ mãi nằm trong vòng an toàn của bản thân và chấp nhận một cuộc đời bình lặng, nhàm chán; hãy thử thách bản thân bằng những lựa chọn “điên rồ” nhất. Bởi lẽ, mỗi người chỉ được sống duy nhất 1 lần trên đời mà thôi!

3. Trận trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Một trong những cách để bước đến thành công chính là tránh bị dao động bởi các yếu tố bên ngoài, theo như nhà tâm lý học người Hungary - Mihaly Csikszentmihalyi. Nhưng điều đó thật sự không dễ dàng khi mọi thứ luôn xoay chuyển quanh chúng ta một cách biến động nhất. Vì vậy cách tốt nhất để tạo lập thói quen tốt chính là tập trung vào sở thích và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bỏ qua mọi khuyết điểm của bản thân, nhìn vào hướng tích cực để tìm ra một giải pháp hiệu quả nhất. Chủ động đương đầu với những thử thách cũng là một cách giúp chúng ta trưởng thành hơn rất nhiều.

4. Lập ra 1 to-do-list mỗi ngày

Quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian hiệu quả là một phương pháp hàng đầu được tác giả nổi tiếng David Allen đề cập đến trong cuốn sách của ông. Đầu tiên, xác định mục tiêu là quan trọng nhất, sau đó chúng ta nên liệt kê từng bước để hoàn thành nó. Bên cạnh đó, một lời khuyên rằng chỉ nên tập trung vào công việc trong khoảng thời gian nhất định, bởi ôm đồm quá nhiều thứ sẽ chỉ khiển công việc thêm khó khắn hơn mà thôi. Việc thay đổi, xem xét to-do-list hàng tuần để sắp xếp lại thứ tự ưu tiên theo công việc cũng là một điều cần thiết để có một bản kế hoạch hiệu quả.

5. Nếu cần thiết, hãy phá bỏ mọi quy tắc

Phá bỏ mọi quy tắc, vượt qua mọi giới hạn đôi lúc là “bệ phóng” để làm nên những điều khác biệt. Nhờ vào tư tưởng và tham vọng với những điều “không thể”, tý phú Richard Branson đã trở thành một “ông trùm” đa lĩnh vực, trở thành hình mẫu cho những người trẻ muốn thành công. Ngoài ra, thái độ tích cực, cởi mở trong xã hội cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội mới. Trong chặng đường tìm kiếm sự thành công, đây chính là thói quen tốt để các bạn trẻ có thể đạt tới những điều “không tưởng” hay tìm ra những khía cạnh mới của bản thân.

6. Đừng lãng phí thời gian vào việc nghi ngờ bản thân

Thay vì lãng phí thời gian vào việc nghi ngờ bản thân, tự tin là yếu tố quan trọng để tạo nên một người thành đạt. Theo như các nhà khoa học, chúng ta nên tránh các hiện tượng tâm lý khiến chúng ta không nhận thức được thành quả do mình làm ra gọi là "Hội chứng kẻ mạo danh" (Imposter Syndrome), bởi nó ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như giảm hiệu quả công việc của mỗi người. Một lời khuyên cho việc tự tin, tạo dựng một thói quen tốt bằng cách làm việc chuyên tâm, trung thực sẽ là một hành trang tốt trên con đường sự nghiệp.

7. Hãy ưu tiên cho giấc ngủ

Tầm quan trọng của giấc ngủ luôn được đề cao trong mọi nghiên cứu của các nhà khoa học về việc thiết lập một thói quen sống lành mạnh. Trong cuốn sách của Arianna Huffington – nhà sáng lập nên nhật báo Huffington Post – đã viết rằng ngủ đủ giấc có thể cải thiện khả năng ghi nhớ, vận động cũng như đời sống tâm lý, tình cảm,…Để duy trì thói quen này, các nhà khoa học khuyên rằng chúng ta nên hạn chế nhìn vào màn hình trước khi lên giường và cập nhập các chỉ số sức khoẻ hang ngày qua các công cụ đo hiện đại.

Theo Elle Man