Người trẻ và vùng an toàn khi chọn trải nghiệm

Những lời khuyên thiết thực cho những người trẻ tuổi đang phân vân giữa trải nghiệm và sự nghiệp.

Đối với những người trẻ tuổi từ 22 đến 25 tuổi thì việc lựa chọn giữa sự nghiệp và trải nghiệm mới là vô cùng khó khăn. Đây là thời điểm họ bước vào giai đoạn trưởng thành hơn và sẽ cần sự dẫn dắt cũng như những lời khuyên để chọn lối đi đúng cho bản thân.

Sẽ có một thời điểm, con người đặt chân tới hai ngã rẽ đầu đời. Có người đánh đổi tuổi thanh xuân để mua trải nghiệm qua những năm “Gap year”, có người tiếp tục theo đuổi con đường học vấn cao hơn và có người bắt đầu xây dựng sự nghiệp. Khi không thể chọn cả hai, nên chọn sự nghiệp hay trải nghiệm đây?

Nếu bạn chọn sự nghiệp

Đó là điều tất yếu nên làm của tất cả các sinh viên mới ra trường.

Càng sớm bắt đầu xây dựng sự nghiệp, cơ hội bạn có một tương lai ổn định và tươi sáng càng rõ ràng hơn. Có thể bạn sẽ bỏ qua cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ, nhưng bạn sẽ có thời gian để mắc những sai lầm cũng như có cơ hội thứ 2 để sửa chữa chúng.

Bạn chỉ có thể đơn giản bước đi vững vàng trên con đường sự nghiệp mà mình đã chọn. Với một số người thì bạn còn đang đi nhanh hơn, nên hãy tận dụng để phi nước đại, để tích lũy tài chính và có cho mình những trải nghiệm xứng đáng trong tương lai.

Hãy can đảm theo đuổi lựa chọn của mình bởi con đường, lối đi bạn chọn hiện tại có thể không phải là những gì bạn mong muốn, nhưng quyết định đó sẽ mở ra cho bạn những cơ hội mới. Và một tương lai ổn định chắc chắn là điều ai cũng mong muốn có được.

Nếu bạn chọn trải nghiệm

Đây chưa chắc có thể coi là một phương án sai.

Với đa số những người mới ra trường đây có thể không phải là một phương án an toàn nhưng đây là điều bạn chọn cho chính bản thân mình. Bạn cảm thấy bản thân mình còn nhiều thiếu sót và bạn thực sự mong muốn được hoàn thiện bản thân hơn thì thế giới ngoài kia sẽ dạy cho bạn những điều sách vở không thể. Nếu đã chọn trải nghiệm, hãy mạnh dạn đi thật xa khỏi vùng an toàn, thử thật nhiều và học càng nhiều càng tốt.

Trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống là một cách để hoàn thiện bản thân. 

Điều duy nhất bạn cần làm là mạnh dạn đi theo con đường trải nghiệm và không “đứng núi này trông núi nọ”. Đừng nhìn những con người đang dần ổn định trên con đường sự nghiệp mà cảm thấy nuối tiếc tuổi thanh xuân không cho mình cơ hội thứ hai. Đơn giản là chúng ta chọn con đường khác nhau mà sẽ có người thắng kẻ thua. Chúng ta sẽ thành công, trên những phương diện khác nhau. Vì thế bạn cần phải tin tưởng và không nuối tiếc những gì đã chọn.

Không bao giờ có một đáp án chung cho tất cả

Chúng ta ai cũng có một xuất phát điểm, điều kiện, cơ hội và môi trường cũng như quá trình phát triển khác nhau. Vì thế tất cả sẽ chỉ là lời khuyên, lời tư vấn đóng góp nhỏ cho quyết định lớn của bạn.

Từ những nhân tố kể trên cùng tác động của ngoại cảnh, có thể cơ hội trải nghiệm và cơ hội tạo dựng sự nghiệp sẽ tới vào những thời điểm thích hợp. Với bạn có thể lúc này là thời gian hợp lý để trải nghiệm những điều mới mẻ, còn đối với người khác thì là một cánh cửa mở tới sự nghiệp và tương lai tươi sáng không phải ai cũng dễ dàng có được. Thế nên, quyết định chọn đi chậm hoặc phóng nhanh, cơ hồ là chuyện của mỗi người, và mỗi quyết định lại dẫn bạn đến một con đường, một lối đi mới.

Hãy biết rằng mình thực sự muốn gì, mình cần điều gì và khả năng của mình tới đâu. Cuộc sống này là của bạn và chỉ có một mình bạn mới có đủ khả năng và trách nhiệm để đưa ra những quyết định.

Theo Cafebiz