Quản lý tài chính gia đình hoàn hảo với quy tắc 6 hũ

Kiểm soát tài chính gia đình hiệu quả với quy tắc phân chia thông thái

Ngay cả khi có mức thu nhập không quá cao, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tài chính của gia đình mình một cách thông thái với việc phân chia tài chính hợp lý. Chỉ với 6 chiếc hũ riêng biệt, bạn sẽ có cho mình khả năng tài chính đầy đủ để ứng biến với các vấn đề cơ bản trong cuộc sống.

Nguyên tắc này là nghiên cứu của tác giả cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú và làm giàu nhanh” – ông T. Harv Eker. Nguyên tắc này nhanh chóng được cả thế giới công nhận và áp dụng hiệu quả với rất nhiều gia đình thành đạt. Theo nguyên tắc này, mỗi khi có thêm thu nhập (bất kể là thu nhập gì), bạn hãy chia nhỏ thành các khoản tiền vào 6 hũ (mang tính tượng trưng) với tỉ lệ như sau:

Hũ 1: Dành cho nhu cầu thiết yếu – 55%

Quỹ này sẽ bao gồm tất cả các khoản dành cho dinh dưỡng, tập luyện, vui chơi giải trí cơ bản, mua sắm và các chi phí phát sinh khác. Đây là khoản chi tiêu phục vụ cho cuộc sống thường ngày của bạn.

Trong trường hợp bạn và gia đình của mình thấy khoản chi tiêu này là không đủ thì chỉ có 2 cách giải quyết: Một là bạn phải cắt giảm chi tiêu và hai là nỗ lực hơn nữa để kiếm thêm thu nhập. Đừng lạm dụng vay mượn vì đây là một thói quen không tốt và sẽ làm vỡ kế hoạch của bạn.

Hũ 2: Dành cho tiết kiệm dài hạn – 10%

Điểm mấu chốt của chiếc hũ này chính là số tiền bạn tiết kiệm được, không phải là số tiền bạn kiếm được. Đây sẽ là chiếc hũ giúp bạn thực hiện những định hướng lâu dài như mua nhà, mua xe và các khoản chi lớn tuỳ thuộc vào mục tiêu và mong muốn trong tương lai của bạn. Nếu vẫn còn đang trong tình trạng nợ nần, hãy dùng khoản tiền này để trả hết nợ. Bạn cần ghi nhớ rằng, các khoản vay mượn trước cho chi tiêu lớn để trả sau sẽ đưa bạn đến một tình trạng tài chính tồi tệ trong tương lai.

Hũ 3: Dành cho giáo dục – 10%

Hãy học nhiều điều mới, đọc nhiều điều hay và gặp nhiều người giỏi

Đầu tư cho bản thân luôn là một khoản đầu tư siêu lợi nhuận. Hãy dùng chiếc hũ này cho các khoá học bổ ích, mua sách để đọc và tiếp thu thêm kiến thức. Bạn cũng có thể dùng quỹ này để giao lưu với những người thành công bằng việc mời ăn uống hoặc đơn giản chỉ là hẹn cà phê đàm đạo.

Hũ 4: Dành cho hưởng thụ - 10%

Hãy luôn biết tận hưởng cuộc sống một cách hợp lý

Đương nhiên rồi, bạn vẫn luôn cần những khoảng thời gian chăm sóc cho bản thân. Hãy tiêu hết số tiền trong quỹ này hàng tháng mà không phải suy nghĩ gì cả. Chiếc hũ này sẽ giúp bạn tận hưởng cảm giác của người thành công với các mục tiêu như đi du lịch nghỉ dưỡng, ăn uống ngon và sử dụng những dịch vụ tốt.

Hũ 5: Dành cho tự do tài chính – 10%

Lời khuyên từ các chuyên gia kinh tế chính là luôn tìm cách tạo ra thu nhập thụ động. Chiếc hũ này sẽ giúp bạn không phải phụ thuộc về mặt tài chính vào bất kỳ ai. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và chủ động đầu từ vào những lĩnh vực tạo ra lợi nhuận thụ động như bất động sản, cổ phiếu hay bảo hiểm nhân thọ. Mặc dù vậy, bạn cần có thêm nhiều kiến thức về tài chính để có những hướng đi sáng suốt. Những kiến thức này bạn cần sử dụng chiếc hũ thứ 3 để có thể tiếp cận được.

Hũ 6: Dành cho mọi người xung quanh – 5%

Cho đi yêu thương và bạn sẽ nhận lại nhiều yêu thương hơn nữa. Đó là nguyên tắc của cuộc sống

Chiếc hũ cuối cùng này sẽ giúp bạn thể hiện lòng biết ơn với cuộc sống xung quanh. Hãy nhớ rằng, cho đi để nhận lại nhiều hơn. Đây sẽ là khoản chi tiêu cho các mục đích cộng đồng như mừng cưới, ma chay chia buồn, các khoản ủng hộ và từ thiện…

Theo Báo Mới (baomoi.com)