Những sai lầm trong chi tiêu của người trẻ

Những sai lầm về chi tiêu mà người trẻ thường mắc phải

Theo Warren Buffett, khi bạn không chăm sóc sức khoẻ khi còn trẻ, bạn sẽ như chiếc xe gỉ sét phơi ngoài cơn mưa đá và sửa chữa nó cực kỳ tốn kém.

Độc lập tài chính là bài toán đầy thách thức với người trẻ.  Họ rất dễ dàng mắc phải những sai lầm về tiền bạc, khiến phần lớn đang chật vật với bài toán tài chính cá nhân của mình.

Hãy cùng theo dõi những sai lầm về tiền bạc mà người trẻ thường mắc phải dưới đây, bởi chuyên gia về lập kế hoạch tài chính Bryan M.Kuderna, có kinh nghiệm làm việc với hơn 400 người trẻ, sẽ giúp bạn làm chủ được tài chính cá nhân.

Cái bẫy "lạm phát chi tiêu"

Người trẻ thường bị hấp dẫn bởi thú vui trước mắt mà ít khi nghĩ tới kế hoạch tài chính chuẩn bị cho tương lai. Tuy nhiên, bạn sẽ rơi vào cạm bẫy "lạm phát chi tiêu" và giấc mơ tự do tài chính là rất xa xôi.

Đừng vội vàng khi thuê ngay một căn hộ lớn hơn chỉ vì bạn được tăng lương và cũng đừng lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ đắt tiền khi bạn vừa có một khoản tiền thưởng. Thay vào đó, hãy nhìn xa hơn, tiết kiệm số tiền đó hoặc dùng để trả các khoản nợ hiện tại. Chỉ cần một chút "thắt lưng buộc bụng", bạn có thể tiết kiệm số tiền lớn hơn cho những mục đích quan trọng như mua một căn hộ, tổ chức đám cưới hay nghỉ hưu sớm.

Không chủ động chăm sóc sức khoẻ

Việc chủ động giữ gìn sức khỏe sẽ giúp bạn sống lâu hơn và tránh được những khoản chi lớn cho việc chữa bệnh trong tương lai.

Warren Buffet từng nói: "Bạn chỉ có một tâm trí và một cơ thể cho đến hết cuộc đời". Nếu như bạn không chăm sóc sức khỏe khi còn trẻ, bạn sẽ giống như một chiếc xe phơi ngoài cơn mưa đá và để cho gỉ sét ăn mòn. Và tất nhiên, việc sửa chữa nó cực kỳ tốn kém.

Hãy bắt đầu bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên hơn. Thường xuyên theo dõi sức khỏe và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Những xét nghiệm này có thể giúp bạn đề phòng những căn bệnh tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nguy hiểm.

Không có quỹ khẩn cấp và quỹ dự phòng

Vấn đề lớn của người trẻ là chỉ có một khoản tiết kiệm duy nhất và thậm chí là không có khoản dự trữ nào. Nên khi có viêc gấp, họ lại vay tiền hoặc lấy tiền ở sổ tiết kiệm để chi trả.

Chính vì thế, ngoài tiền tiết kiệm, bạn nên có một quỹ khẩn cấp và một quỹ dự phòng khác.

Dự trữ một quỹ khẩn cấp và một phí dự phòng khác

Quỹ khẩn cấp trong trường hợp đột ngột mất việc hay đau ốm..., đảm bảo cuộc sống trong 3-6 tháng. Quỹ dự phòng dành cho các chi phí nhỏ hơn và tính toán được trước, như sửa chữa đồ dùng trong nhà hay mua bảo hiểm.

Không tiết kiệm cho nghỉ hưu

Không để dành một khoản hưu trí sẽ khiến bạn phải hối hận trong tương lai.

Theo báo cáo năm 2018 của E-Trade, ở các nước phát triển, hơn 1/3 người trẻ rút tiền từ quỹ hưu trí tư nhân cho một khoản chi tiêu lớn, du lịch hay chi phí cá nhân khác. Thay vào đó, bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc là dùng ít nhất 15% thu nhập trước thuế hàng năm vào tài khoản tiết kiệm. Nhiều nhà tuyển dụng còn đề nghị trích tỷ lệ phần trăm theo thu nhập của bạn vào quỹ hưu trí.

Lên kế hoạch cụ thể cho các khoản phải chi, và thay đổi lối sống của mình, chi tiêu ít hơn những gì bạn kiếm ra cũng có thể tạo nên sự khác biệt trong tình hình tài chính cá nhân của bạn.

Dùng thẻ tín dụng thiếu thông minh

Một cuộc khảo sát gần đây của CreditCards.com cho biết, khoảng 1/4 có số dư thẻ tín dụng ít nhất một năm chưa trả hết. Bryan M.Kuderna đưa ra hai quy tắc quan trọng: Đừng phụ thuộc các chi trả hằng ngày vào nó và đừng chi tiêu vượt mức cho những thứ bạn không thực sự cần.

Người trẻ rất dễ mắc nợ và chật vật với thẻ tín dụng mà không biết được nguyên tắc quan trọng sau đây:

Không phụ thuộc các chi trả hằng ngày vào thẻ tín dụng.

Không chi tiêu vượt mức cho những thứ không thực sự cần thiết.

Hơn nữa, sử dụng thẻ có trách nhiệm giúp bạn có điểm tín dụng tốt. Điều này sẽ có lợi khi cần đến các khoản vay ngân hàng trong tương lai.

Không đầu tư vào chứng khoán

Theo khảo sát của Gallup năm 2018, chỉ có khoảng 37% thanh niên Mỹ dưới 35 tuổi cho biết họ nắm cổ phiếu từ năm 2017 đến 2018. Tỷ lệ này ở người trên 35 tuổi là 61%.

Khi kinh doanh hay đầu tư chứng khoán chắc chắn có nhiều rủi ro. Nhưng bạn có thể chủ động số tiền tiết kiệm của mình, phân chia phần trăm thu nhập cho đầu tư và chủ động  cách đầu tư, thay vì cố gắng kiểm soát lãi hay thị trường.

Theo Vietnamnet