Cải thiện giấc ngủ để làm việc hiệu quả hơn

Có thể giấc ngủ của bạn đang ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc tại văn phòng. 

Những phương pháp để có giấc ngủ chất lượng, đảm bảo một tuần làm việc hiệu quả, tinh thần phấn chấn.

 

Giấc ngủ của bạn liệu có đang ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc? Một giấc ngủ ngon, đủ giờ có vẻ như không được coi trọng bằng việc trả lợi email (hay ‘cày’ phim, chương trình truyền hình mới nhất), nhưng đây lại là một điều rất cần thiết cho sự tập trung và khả năng suy nghĩ, tư duy phản biện của bạn. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định, sự phối hợp tay-mắt và thậm chí đến cả trí nhớ của bạn. Và khi bạn không đảm bảo được sức khỏe về thể chất và tinh thần, bạn khó có thể làm việc một cách hiệu quả.

Thực hiện theo các mẹo sau để bắt đầu cải thiện thói quen ngủ của bạn:

Đừng nghĩ có thể ngủ bù vào cuối tuần

Bạn có thể nạp thêm năng lương vào cuối tuần bằng cách ngủ thêm vài giờ. Nhưng việc ngủ bù này chỉ có thể giúp giảm bớt một số ảnh hưởng của việc thiếu ngủ như căng thẳng và mệt mỏi. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc này không giúp bạn cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin - những kỹ năng cần thiết để đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Chợp mắt thường xuyên
Ngủ trưa không có nghĩa là bạn lười biếng. Những giấc ngủ ngắn là một cách tuyệt vời để lấy lại năng lượng và bù đắp cho sự thiếu ngủ. Thời gian ngủ trưa lý tưởng là từ 1 - 3 giờ chiều, ngủ không quá 30 phút. Hãy ngủ trưa thay vì dậy muộn hơn, vì như vậy chu kỳ giấc ngủ của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Tắt báo thức
Hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày mà không cần báo thức - ngay cả vào cuối tuần. Nếu bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ thức dậy một cách tự nhiên. Nếu bạn không thể thức dậy mà không cần báo thức, đã đến lúc bạn nên đi ngủ sớm hơn.

Tự tạo nhịp sinh hoạt thay vì phụ thuộc vào báo thức

Giữ mức độ Melatonin ổn định
Melatonin là một loại hormone được kiểm soát bởi sự tiếp xúc với ánh sáng giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của bạn. Tăng cường tiếp xúc với ánh sáng trong ngày bằng cách dành thời gian ra ngoài, mở rèm để ánh sáng vào nhà và không gian làm việc của bạn. Vào buổi tối, hạn chế đọc sách trên các thiết bị có đèn nền, hãy thử tắt máy tính, TV và thiết bị di động ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Chọn đúng thực phẩm
Cố gắng hạn chế lượng caffeine, rượu, thực phẩm khó tiêu hóa hoặc bất cứ thứ gì có thể gây đầy bàng quang vào ban đêm. Chọn các lựa chọn thực phẩm lành mạnh, ăn nhiều hạnh nhân, chuối, anh đào và hạt bơ - tất cả đều chứa các vitamin như magiê, kali, B6 và axit amin giúp điều chỉnh giấc ngủ tốt.