Cách lên kế hoạch tài chính phòng ngừa những rủi ro về sức khoẻ, bệnh tật

 Kế hoạch tài chính luôn đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị đối phó với những sự rủi ro bất ngờ trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ là một kế hoạch đơn thuần giúp bạn tính toán khả năng tài chính cá nhân, đây còn là sự trợ giúp đắc lực để theo dõi cả sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn.

Theo ông Mark Rheaume, chuyên gia chiến lược tài chính tại công ty dịch vụ tài chính PNC của Mỹ, rất nhiều người cao tuổi tại Mỹ dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về cuộc sống của họ ví dụ như sức khoẻ, thực phẩm và tài chính sau khi qua đời. Đây cũng chính là lí do vì sao các công ty bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khoẻ tại Mỹ luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân.

Người cao tuổi luôn cần lo lắng và suy nghĩ cho tương lai.

Rheaume nhấn mạnh ba bước chính khi lập kế hoạch cho cái chết hoặc bệnh tật của người dân tại Mỹ như sau:

1. Xem lại các tài liệu cá nhân cơ bản

Rheaume cho biết lập kế hoạch trọn đời vững chắc liên quan đến việc có được hai tài liệu quan trọng: giấy ủy quyền tài chính dài hạn và giấy ủy quyền chăm sóc sức khoẻ dài hạn. Giấy ủy quyền tài chính dài hạn là uỷ thác cho ai đó quyền xử lý các vấn đề tài chính cho bạn trong trường hợp bạn không đủ hoặc mất khả năng thực hiện các hoạt động này. Giấy ủy quyền chăm sóc sức khỏe lâu dài sẽ đảm bảo các nguyện vọng về sức khoẻ của bạn được hỗ trợ trong trường hợp bạn không thể đưa ra quyết định y tế.

2. Đánh giá hoàn cảnh gia đình

Rheaume nói rằng hoàn cảnh gia đình là một trong những khía cạnh năng động nhất của sức khỏe tài chính. Bạn đã chọn ai để xử lý các vấn đề tài chính / chăm sóc sức khỏe cho bạn? Ý nghĩa của những quyết định đó là gì? Cho dù đó là con cái, anh chị em hoặc bạn bè của bạn, điều quan trọng là phải thảo luận nghiêm túc với tất cả các bên liên quan.

Các câu hỏi thường được đặt ra tại thời điểm này là: “Tôi đang chọn trở thành một bên liên quan chính trong các quyết định của mình trong tương lai? Những ý nghĩa của những quyết định đó là gì?”. Ngay cả việc được bổ nhiệm một giám đốc điều hành một công ty thực sự không phải là một vinh dự vì nó liên quan đến các vấn đề pháp lý, tài chính và cảm xúc quan trọng. “Làm thế nào để họ xử lý các vấn đề tình cảm? Họ có đồng cảm không? Họ có hiểu tác động không chỉ của việc vượt qua mà còn cả sự bất lực? Còn sự hợp tác giữa những người thụ hưởng thì sao?”

Để có một bản kế hoạch đúng đắn, bạn cần nắm rõ những thay đổi trong hoàn cảnh gia đình, sức khoẻ tài chính chung và đặc biệt là các loại thuế cũng như luật về thuế.

3. Cập nhật danh sách người thụ hưởng

Cho dù đó là bảo hiểm nhân thọ hay các loại bảo hiểm khác, Rheaume cho biết nhiều tài sản được chuyển cho người khác bởi những người thụ hưởng được chỉ định. Từ thanh toán trên tài khoản tử vong, chuyển khoản trên tài khoản tử vong, việc làm và thuê nhà chung; ông nói rằng việc hiểu các cách khác nhau mà tài sản có thể được chuyển giao là rất quan trọng bởi vì nó thường có thể mang lại những hậu quả không lường trước được. Bạn đã đặt tên ai đó là người thụ hưởng của bạn, người phải chịu các khiếu nại của chủ nợ? Ông cũng nhấn mạnh rằng những trường hợp như thế này thường không có kết thúc tốt, vì những tài sản đó có thể phải chịu các khiếu nại của các chủ nợ.

Rheaume cũng khuyên bạn nên làm việc với một nhà lập kế hoạch tài chính và một chuyên gia pháp lý, cả hai đều hiểu tất cả các biến chứng của kế hoạch bất động sản và tài chính.

Theo Linda Bell – Báo Fox Business (Foxbusiness.com)