Mục đích sống của bạn là gì?

Làm sao để trả lời câu hỏi ‘sống để làm gì?’ và có thêm động lực chuẩn bị cho tương lai.

Có rất nhiều lý do để con người trăn trở về mục đích sống: khi những bi kịch gia đình xảy ra, khi bỗng hoài nghi về niềm tin hay khả năng của mình, hay nhiều khi chỉ là do tò mò.

Vậy làm sao để tìm ra mục đích sống của mình?

Hãy dừng những việc mình đang làm, những dòng suy nghĩ để nhìn lại về việc: tại sao mình lại đặt ra câu hỏi này cho bản thân?

Sống để hạnh phúc

Một trong những lý do mà chúng ta hay nghĩ đến chính là nhu cầu được hạnh phúc. Tâm lý học thường đề cao hạnh phúc như một loại sức mạnh lớn lao. Điều này cũng được phản ánh trong các bài giảng Phật học, ví dụ như trong những lời răn dạy của Dalai Lama.

Để trả lời câu hỏi này, hãy định nghĩa hạnh phúc của bản thân, hạnh phúc có ý nghĩa như thế nào với bạn. Khi có cái nhìn rõ ràng về điều này thì bạn mới có thể theo đuổi  hạnh phúc và tìm hiểu xem liệu nó có phải đáp án mà bạn vẫn kiếm tìm bấy lâu không. Có thể hạnh phúc là cảm thấy tinh thần thoải mái, an tâm hàng ngày, hay là cảm nhận được những niềm vui nhỏ nhoi trong cuộc sống, hay là bảo vệ được sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu.

Sống để yêu thương

Khi nói đến tính yêu, sự yêu thương, nhiều người sẽ suy nghĩ, vậy liệu có phải mục đích sống của mình là tìm được người bạn đời sẽ đồng hành với mình suốt quãng đường sắp tới. Thật ra, điều quan trọng là trước khi tìm đến tình yêu với người khác, hãy nhìn lại bản thân và học cách yêu chính mình. Khi biết trân trọng bản thân, bạn sẽ nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực hơn, tự tin hơn và nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng có sự tự tin và biết trân trọng bản thân sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn rất nhiều.

Khi đó, bạn cũng sẽ dễ dàng lan tỏa tinh thần tích cực, sự trân trọng và quan tâm đến người khác.

Sống để để lại di sản cho thế hệ mai sau

Trong một xã hội ngày càng cạnh tranh, việc để lại di sản thường được xem như là giá trị quan trọng nhất. Đây là cách để chúng ta cảm thấy mình được xã hội trân trọng và tưởng nhớ kể cả khi đã mất đi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải làm một thứ gì đó thật lớn lao. Hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ bé, đơn giản nhất như xây dựng một gia đình của riêng mình, giáo dục con cái tốt bằng cách cải thiện một vài điều mà bạn nghĩ mình đã không được học hỏi khi còn bé.

Sống để tạo ra sự khác biệt tích cực

Sống để tạo ra sự khác biệt tích cực nghe có vẻ là một lý do có phần sáo rỗng. Nhưng khi áp dụng điều này vào thực tiễn, nó lại thực sự có ý nghĩa đối với mỗi người, bởi chúng ta có thể chứng kiến được thành quả lao động của mình ngay lập tức.

Bạn cũng cần phải nhớ rằng, sự khác biệt không cần đến từ những thứ lớn lao, kể cả những thay đổi nhỏ nhất cũng rất đáng ghi nhận.

Mục đích sống để tạo ra thay đổi tích cực

Sống để trải nghiệm

Một cách khác để chúng ta tìm thấy được mục đích sống của mình là sở hữu thật nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm phong phú. Mỗi người chúng ta chỉ có một cuộc đời duy nhất. Vì vậy, cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi ta biết trân trọng và tận hưởng những trải nghiệm của con người thông qua năm giác quan. Du lịch, giải trí, tình yêu, các mối quan hệ, đồ ăn ngon, bài tập năng động, các trải nghiệm khác lạ sẽ là những cách để chúng ta thực hiện điều này. Mặc dù không phải ai cũng có điều kiện để trải nghiệm du lịch hay giải trí hàng ngày, những hãy nắm lấy từng cơ hội kể cả nhỏ nhất để khám phá và không tiếc nuối.

Có rất nhiều cách khác nhau để trả lời câu hỏi ‘sống để làm gì?’, bằng cách nhìn lại những trải nghiệm của bản thân, trao đổi về hạnh phúc, về cuộc sống, bạn sẽ tìm lại được những lý do để hành động nhìn về tương lai.

Theo cafeF/Keepinspiring.me