Khám định kỳ bao nhiều lần trong năm để bảo vệ sức khỏe?

Khám định kỳ là một việc quan trọng mà nhiều người hay bỏ bê. Khám đúng sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh tật và phát hiện sớm các bệnh, nâng cao cơ hội hồi phục và chất lượng cuộc sống. 

Với công việc bận rộn, dường như chúng ta quên mất việc khám sức khỏe định kỳ, hay chỉ dựa vào lịch khám hàng năm của công ty. Nhưng khi đã có gia đình, bạn nên xây dựng cho mình và những người thân yêu một kế hoạch bảo vệ sức khỏe, để ngăn ngừa các bệnh nhất là bệnh nan y phát triển tới giai đoạn muộn, giúp bạn tiết kiệm các chi phí chữa trị, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Các xét nghiệm sàng lọc định kỳ hàng năm bao gồm xét nghiệm máu, chụp quang, siêu âm, nội soi, kiểm tra xương, da, kiểm tra lịch sử gia đình cũng như đảm bảo cập nhật thông tin về vắcxin phòng ngừa.

Tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe, nên có kế hoạch và thời gian theo dõi riêng theo những quy tắc sau:

Dựa theo độ tuổi

"Tần suất khám sức khỏe định kỳ phụ thuộc vào độ tuổi cũng như những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn", theo bác sĩ Lisa Doggett. Những lần kiểm tra sức khỏe này là quan trọng để kiểm tra huyết áp, cân nặng và dấu hiệu sớm của các loại bệnh phổ biến khác.

"Một thanh niên khỏe mạnh, không có bất kỳ vấn đề sức khỏe gì thì chỉ cần khám 2 năm một lần", bác sĩ Doggett nói.

Với người ngoài 35 tuổi, trung niên và người già, nên khám ít nhất một lần trong năm để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh phổ biến như tiểu đường, tim mạch, thậm chí ung thư. Người ngoài 50 tuổi nên nội soi 10 năm một lần.

Đối với những người có yếu tố nguy cơ bệnh nan y như ung thư, tim mạch, tức là đã có người thân (bố, me, anh, chị…) mắc bệnh, hút thuốc lá lâu năm, béo phì…thì nên đi kiểm tra khoảng 6 tháng – 1 năm/lần.

Bệnh phụ khoa

Hầu hết phụ nữ khỏe mạnh cần khám phụ khoa thường xuyên để bảo vệ sức khỏe. Những người có sinh hoạt tình dục thường xuyên nên đi kiểm tra ít nhất một lần trong năm để tránh các bệnh lây qua đường tình dục, tiến sĩ, bác sĩ Sherry Ross tại Trung tâm y tế Providence Saint John (Hoa Kỳ) khuyến cáo.

Ngoài xét nghiệm ung thư cổ tử cung, phụ nữ cũng nên sàng lọc ung thư vú. Đặc biệt, sau tuổi 40, phụ nữ nên xét nghiệm ung thư vú, chụp mammography (nhũ ảnh) 1 năm một lần, bà Ross nói thêm. Phụ nữ cũng nên đi xét nghiệm virus HPV cứ 3 năm một lần. HPV có thể gây bệnh vùng sinh dục nguy hiểm, trong đó có cả ung thư cổ tử cung.

Bệnh nha khoa

Một người trưởng thành nên đến nha sĩ khoảng 6 tháng một lần để kiểm tra và vệ sinh răng miệng, theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ. Nha sĩ cũng sẽ kiểm tra ung thư miệng hàng năm bằng cách xem miệng, cổ họng và lưỡi của bạn.

Bệnh về mắt

Những người mắc các bệnh có thể dẫn đến biến chứng ở mắt như tiểu đường nên thường xuyên đi khám mắt, ít nhất 1 năm/lần. Trường hợp cảm thấy thay đổi đột ngột ở thị giác cũng cần đi khám mắt ngay.

Người bị tật khúc xạ mắt hoặc những bệnh về mắt nên đi khám bác sĩ nhãn khoa khoảng 1-2 năm một lần.

 Người mắc bệnh thận nên khám mắt thường xuyên

Da liễu

Khám sức khỏe da liễu không chỉ ở thanh thiếu niên dễ bị mụn trứng cá. bác sĩ Sherry Ross cho biết ung thư da và các bệnh da khác có thể được phát hiện nhờ đi khám thường xuyên hàng năm. Những thay đổi lạ trên da rất khó phân biệt được bằng mắt thường.

Theo Vnexpress