Kinh nghiệm mua bảo hiểm – nguyên tắc bất ly thân cho gia đình

Lựa chọn loại hình bảo hiểm nào để phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của gia đình

 

Tôi là V. 30 tuổi, nhân viên văn phòng và mẹ của một cậu nhóc kháu khỉnh vừa tròn 2 tháng. Mới ‘chập chững’ bước vào một trang mới của cuộc đời, tôi và chồng chợt nhận ra làm cha mẹ thật nhiều trách nhiệm và lo lắng. Lo về sức khỏe, học hành, an toàn, tương lai cho con.

Tôi cũng trao đổi với bạn bè, người thân, thậm chí nhiều người lâu năm chưa gặp, họ đều nói vui ‘sợ thì mua bảo hiểm.’. Tôi và chông cũng đã suy nghĩ, và để ra một khoản ngân sách để mua bảo hiểm với mong muốn đầu tư về tương lai cho con trai – cho con những điều tốt đẹp, cơ hội học hành, bảo toàn cuộc sống ổn định ngay cả trong trường hợp chúng tôi gặp phải bất trắc sau này.

Nói chuyện với người thân, tôi nhận thấy có người mua bảo hiểm vì người quen giới thiệu, mua để khỏi bị chào mời nữa, có người mua nhưng không hiểu rõ hợp đồng và quyền lợi của họ như thế nào, có người mong muôn được bảo vệ trước bệnh hiểm nghèo nhưng lại mua sản phẩm không mang tính hỗ trợ cao cho sức khỏe.

Tôi cảm thấy mình không thể đi theo lối mòn như vậy và cần phải tìm cho mình và con trai một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình tôi, để không phải suy nghĩ ‘biết vậy...’ hay có mong muốn hủy hợp đồng bảo hiểm.

Sau một thời gian tìm hiểu, tôi gặp một người bạn cũ nay là tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ. Sau một buổi chiều nói chuyện tận tình, tôi đã nhận được những lời tư vấn bổ ích và vỡ lẽ ra nhiều điều.

Khi bắt đầu tư vấn, chị cũng trình bày về lãi suất, khoản tiền sẽ nhận được sau 18 năm đóng phí, ưu đãi liên quan. Nhưng tôi nhận ra, điều mà tôi quan tâm nhất chính là các trường hợp được bảo hiểm, những trường hợp rủi ro có thể xảy đến cướp đi khả năng chu cấp của tôi hoặc chồng. Tôi mới hiểu ý nghĩa của bảo hiểm: bảo vệ cho trụ cột gia đình để đảm bảo tương lai dài hạn cho cả gia đình.

Đôi lúc tâm lý ưu tiên cho con cái khiến chúng ta quên mất rằng chính cha mẹ - những người đang bươn trải hằng ngày để kiếm tiền nuôi con chính là người cần được bảo hiểm trước giống như việc khi máy bay gặp trường hợp khẩn cấp, hãy đeo mặt nạ oxy cho mình trước, sau đó mới đeo cho con. Cuối cùng, tôi cũng lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với mình, với người được bảo vệ là chồng tôi và người thụ hưởng là con trai.

Để hoàn thiện kế hoạch bảo vệ của mình, tôi và chồng còn tìm hiểu về bảo hiểm phi nhân thọ và những giải pháp bảo vệ khác.

Mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân là đảm bảo mức sống và cơ hội học tập cho con

Dưới đây là một số điều tôi nghĩ mỗi người cha, mẹ cần biết để lựa chọn được phương án bảo vệ đúng nhất cho gia đình mình.

Về một số loại bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ phù hợp với gia đình trên thị trường:

 • Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung: kết hợp các yếu tố tiết kiệm và đầu tư, công ty bảo hiểm sẽ quản lý rủi ro đầu tư giúp bạn. Với bảo hiểm liên kết chung, quỹ tiết kiệm trong hợp đồng bảo hiểm của bạn được bổ trợ bởi lãi suất đầu tư, bạn được bảo vệ lâu dài hoặc trọn đời và có thể linh hoạt rút tiền từ tài khoản bảo hiểm của mình. Hiện nay BIDV MetLife là công ty bảo hiểm đầu tiên cung cấp bảo hiểm liên kết chung Quà tặng Hạnh phúc (chèn link) có bảo vệ trước 5 bệnh hiểm nghèo phổ biến và tai nạn giao thông, giao thông công cộng.
 • Bảo hiểm nhân thọ trọn đời: bảo vệ bạn đến 100 tuổi. Sản phẩm này kết hợp giải pháp bảo vệ và tiết kiệm - một phần phí bảo hiểm của bạn được tích luỹ, và bạn có quyền sử dụng số tiền này.
 • Bảo hiêm nhân thọ hỗn hợp: là giải pháp tiết kiệm có quy tắc, bạn có thể lựa chọn số tiền bạn tiết kiệm – đóng phí mỗi tháng và thời hạn hợp đồng, để đến lúc đó nhận được số tiền mình cần để thực hiện mục đích mong muốn.
 • Bảo hiểm phi nhân thọ sức khỏe: mục tiêu của loại bảo hiểm này là thanh toán cho các chi phí phát sinh do bệnh tật hay tai nạn cấp cứu… Hợp đồng này thường tính phí theo năm. Cha mẹ nên ưu tiên mua cho con cái, bản thân sau.
 • Bảo hiểm tài sản: dự phòng cho những trường hợp bất ngờ cho những tài sản như nhà cửa, xe cộ… khi gặp phải tai nạn, hư hỏng hay mất cắp.

Những điểm cần lưu ý khi mua bảo hiểm

 • Có rất nhiều loại hình bảo hiểm đa dạng với đặc tính khác nhau để phục vụ cho những nhu cầu đa dạng trên thị trường, nên cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào
 • Mục tiêu cao nhất của bảo hiểm nhân thọ vẫn là đề phòng rủi ro và đảm bảo sự ổn định về tài chính cho những người thụ hưởng
 • Hãy trung thực khi kê khai về những vấn đề sức khỏe. Công ty bảo hiểm có quyền từ chối nếu phát hiện vi phạm
 • Cần đọc kĩ những điều khoản trước khi kí bất kì hợp đồng bảo hiểm nào
 • Tỉnh táo chọn mệnh giá bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính hiện tại, có rất nhiều bảo hiểm chi phí thấp dành cho mọi người
 • Việc hủy hợp đồng bảo hiểm giữa chừng có thể khiến bạn mất một khoản tiền không nhỏ, nếu đã cân nhắc và tìm hiểu kỹ, sẽ ít có lý do để bạn hủy đi kế hoạch bảo vệ
 • Tuổi càng trẻ thì việc đóng bảo hiểm sẽ càng rẻ, nên mua sớm sẽ có lợi hơn

Theo SGTT