Chuẩn bị sẵn sàng về tài chính để đón con đầu lòng

Bên cạnh những công việc như mua sắm giường cũi, trang trí nhà cửa cho trẻ thì bạn cần chuẩn bị gì cho sự xuất hiện của thành viên mới trong gia đình?

Chắc chắn bên cạnh việc chuẩn bị những đồ dùng thiết yếu cho căn nhà sắp có sự xuất hiện của một em bé, thì bạn cũng cần chắc chắn rằng tình hình tài chính của gia đình ổn định.

Tác giả cuốn sách “Kế hoạch tài chính thiết yếu cho các gia đình mới và đang phát triển” - Erica Sandberg đã chia sẻ: “Tôi không nghĩ có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu nghĩ về tình hình tài chính ngoài thời gian gia đình sắp có em bé”.

 
Cuộc sống khi có em bé sẽ khiến bạn bận rộn và phải chi trả nhiều thứ hơn trong cuộc sống. Dưới đây là danh sách 5 phương pháp giúp bạn hoàn toàn kiểm soát tài chính gia đình để chuẩn bị cho sự thay đổi sắp tới.

1. Xác định lại những khoản thu nhập hằng tháng

vợ chồng nên ghi lại những khoản thu nhập hằng tháng

Việc hai vợ chồng sống mà không có con thì rất đơn giản nhưng sự xuất hiện của một nhân vật mới trong gia đình chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiều khoản hơn những gì bạn nghĩ, chưa kể đến những sự thay đổi như khả năng thu nhập bị kém đi.
Sandberg nói rằng khi bạn phải kết hợp việc nuôi con và hoàn thành công việc để cố gắng kiếm tiền về cho gia đình, thì chắc chắn đây là khoảng thời gian bạn sẽ không có thời gian để ngủ nhiều như trước kia.

Đối với các bậc cha mẹ tương lai, bước đầu tiên chỉ đơn giản là có được một bức tranh rõ ràng về số tiền bạn kiếm được, số tiền bạn chi tiêu và số tiền bạn tiết kiệm được. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về số tiền bạn có thể tiết kiệm, số tiền bạn có thể chi cho việc chăm sóc trẻ và liệu bạn có đủ khả năng để giảm lịch làm việc trong tương lai. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của những phần mềm quản lý thu nhập trên điện thoại để theo dõi việc chi tiêu hằng tháng.

2. Chuẩn bị cho giai đoạn nghỉ việc ngắn hạn

Đối với hầu hết người Mỹ, việc chăm sóc trẻ con sơ sinh đi kèm với một cái giá phải trả - đó là việc một trong hai bố mẹ phải nghỉ làm để chăm con. Trên thực tế, chỉ có 12% nhân viên làm ở các công ty tư nhân được trả lương khi nghỉ ngắn hạn như vậy. Sandberg khuyên các bố mẹ trẻ nên quyết định xem vợ hoặc chồng, ai sẽ là người phải dành thời gian của mình để chăm con những lúc đi làm như vậy và việc nghỉ làm ngắn hạn như vậy có ảnh hưởng gì đến thu nhập hằng tháng của gia đình

Hãy thử đặt vấn đề với công ty để hỏi xem liệu bạn có được nhận lương nếu nghỉ để chăm sóc con không. Nếu bạn dự định nghỉ phép không lương, hãy kiểm tra xem số tiền tiết kiệm có thể giúp gia đình chi tiêu được bao lâu để lên kế hoạch trước cho những hóa đơn điện nước hằng tháng được trả đầy đủ.

3. Tính toán chi phí chăm sóc con

Nếu bạn dự tính sẽ cho con đi nhà trẻ, hãy dành thời gian để tìm hiểu từng trường để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Chi phí cho con có thể khác so với với việc thuê người giúp việc để chăm sóc con. Một nghiên cứu được công bố năm 2014 bởi Child Care Aware của Mỹ công bố dịch vụ chăm sóc trẻ em tốn $14,508 mỗi năm cho các gia đình.  Hãy đánh giá số tiền bạn có thể chi trả, điều tra những dịch vụ trông trẻ ở gần nhà để đưa ra những quyết định phù hợp để tiết kiệm. Ví dụ, Sandberg đã chia sẻ rằng việc thuê dịch vụ trông trẻ chung với một hoặc hai gia đình khác có thể giảm bớt chi phí và giúp con có thể kết bạn ngay từ nhỏ.

4. Mua bảo hiểm nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ là phương pháp hiệu quả ngăn chặn những rủi ro về tài chính của gia đình

Sandberg nói rằng việc mua bảo hiểm nhân thọ cho con và gia đình là việc làm cần thiết và đứng đắn để đảm bảo cho con có một tương lai ổn định và phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu có bất kì tai nạn nào xảy ra, bảo hiểm nhân thọ có thể là phương pháp hiệu quả nhất ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính của gia đình và vẫn đảm bảo tương lai cho con đường học vấn của con. Mức bảo hiểm nhân thọ sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng thu nhập hiện tại của bạn..

5. Viết di chúc

Viết di chúc để chi định người giám hộ sẽ chăm sóc con nếu bố mẹ qua đời

Nhiều người nghĩ rằng di chúc chỉ có nhiệm vụ phân chia tài sản, nhưng quan trọng hơn thế, đối với xã hội phức tạp đầy rẫy nguy hiểm như hiện tại, việc viết di chúc nhằm mục tiêu chỉ định ai sẽ là người chăm sóc con nếu cả hai bố mẹ chẳng may gặp tai nạn. Việc viết di chúc vô cùng đơn giản, vì bạn có thể sử dụng những dịch vụ trực tuyến không tốn nhiều tiền hoặc viết bằng giấy để chỉ định người giám hộ con. Nếu bạn không chọn ai đó, tòa án sẽ tự quyết định người chăm sóc con trong trường hợp bố mẹ qua đời.

Đối với cha mẹ tương lai, những tháng trước khi em bé đến có thể cảm thấy như một cơn lốc hoạt động. Nhưng dành thời gian để chuẩn bị tài chính cho đứa con nhỏ của bạn có thể mang lại sự an tâm trong thời gian bận rộn này, và cho phép bạn tập trung vào gia đình sau khi em bé của bạn đến.