Căn bệnh ung thư đang tiêu tốn cả trăm triệu của người Việt mỗi năm

Bệnh ung thư đang là mối lo ngại lớn cho sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ 21 và cũng là vấn đề của các nước đang phát triển. Hiện Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về tốc độ gia tăng bệnh nhân mắc ung thư. Điều trị ung thư tiêu tốn nhiều tiền của, thời gian, công việc, sinh mạng thuộc vào bậc nhất tại Việt Nam.

Cụ thể mỗi năm, các bệnh nhân mắc bệnh ung thư phải chi trả tại các bệnh viên khoảng 176 triệu đồng để chữa trị và Bảo hiểm Y tế (BHYT) hỗ trợ các bệnh nhân gần 30 chi phí điều trị, khoảng 52 triệu đồng

6 nhóm bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư vú, đại tràng, khoang miệng và dạ dày ở Việt Nam năm 2012 có chi phí điều trị tơi 25,789 tỉ đồng, BHYT trả 31,8% chi phí, khoảng 8,145 tỷ đồng.

Mỗi năm có đến hàng nghìn bệnh nhân không đủ khả năng tài chính để chữa bệnh ung thư

Ngoài ra, các trường hợp bệnh nhi ung thư nhận sự hỗ trợ từ BHYT chiếm 40%, các ca nhận BHYT 100% chiếm 60%. Do bệnh ung thư ở trẻ em cần điều trị lâ dài nếu diễn biến nặng sẽ dẫn tới chi phí điều lớn, BHYT có thể trả 80%, 20% còn lại gia đình sẽ lo liệu.

Theo thống kê chi phí tại bệnh viên K cho những trường hợp chữa trị ung thư, gần 34% bệnh nhân không đủ khả năng chi trả cho số tiền mua thuốc. Chính vì vậy, những người gia đình không khá giả khó có thể duy trì việc chữa trị nếu thiếu BHYT hay bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên, căn bệnh ung thư có thể chữa trị và suy giảm đáng kể nếu bệnh nhân phát hiện sớm tâm bệnh và có lộ trình chữa trị hợp lý. Đã có rất nhiều trường hợp các trường hợp ung thư giai đoạn đầu, cùng với thói quen sống lành mạnh và sự điều trị của bác sĩ, rất nhiều ca ung thư đã được chữa khỏi hoàn toàn

Ngược lại, những trường hợp ung thư ở giai đoạn cuối rất khó để chữa trị triệt để vì hiệu quả đã giảm đi đáng kể. Điều trị ung thư khi phát hiện muộn còn tốn rất nhiều tiền và công sức, chưa kể đến việc không đảm bảo khả năng chữa trị bệnh thành công.


Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, chúng ta nên tự tạo thói quen đi thăm khám bác sĩ để chăm sóc sức khỏe và sớm phát hiện ra những triệu ứng bất thường có thể dẫn đến rủi ro bệnh tật.

                                                                                                Theo Báo mới