Bảo vệ sức khỏe lúc giao mùa

Một số thói quen tốt sẽ giúp bạn tránh các bệnh thời gian giao mùa.

Khi mùa thay đổi và nhiệt độ thay đổi, bạn có thể dễ gặp phải một số loại vi-rút nhất định như cúm và cảm lạnh thông thường. Nếu bạn còn bị dị ứng theo mùa, phấn hoa và nấm mốc từ hoa cỏ có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Nhưng có một số thói quen tốt có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe, chào đón một mùa mới mà không phải ốm vặt lúc giao mùa.

Dành thời gian cho chính mình

Bắt đầu một mùa mới có thể đi kèm với một lịch sinh hoạt mới làm cơ thể bạn mất cân bằng và dễ bị bệnh hơn. Đưa con đi học hè, học ngoại khóa có thể khiến bạn có ít thời gian để thư giãn, tập thể dục hay để ý đến bữa trưa của bản thân hơn. Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến cơ chế sản xuất các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng của cơ thể, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Đó là lý do tại sao lúc giao mùa bạn càng cần tìm cho mình cách và thời gian để thư giãn mỗi ngày. Bạn có thể tập các bài tập thở, tập thiền trước khi ngủ, chỉ cần tập một vài phút thôi cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Vận động nhiều hơn trong ngày

Hoạt động, vận động giúp đẩy vi khuẩn gây bệnh ra khỏi đường hô hấp và tăng cường sức mạnh của các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Thêm vào đó, việc vận động có thể làm giảm căng thẳng.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị 150 phút tập thể dục vừa phải hoặc 75 phút tập thể dục cường độ cao mỗi tuần, cùng với tập luyện tăng cơ, tăng sức bền hai lần một tuần. Có thể khó tìm thời gian để tập thể dục vào một ngày bận rộn, vì vậy hãy chủ động tận dụng những khoảnh khắc ngắn trong ngày như đi bộ sau khi ăn trưa, nhảy nhót chơi đùa cùng với các con sau bữa tối.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên làm việc ngoài trời, hãy nghĩ đến việc tập gym hoặc tham gia các lớp học trong nhà cho thời gian giao mùa, vì mức phấn hoa cao hơn từ cây ngoài trời có thể kích hoạt phản ứng dị ứng hay gây tắc nghẽn trong hệ hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc với vi trùng

Ngay cả khi bạn rửa tay thường xuyên, thì cũng không có gì đảm bảo người khác cũng làm như vậy. Lau sạch các bề mặt ở nhà và tại nơi làm việc bằng chất khử trùng, đặc biệt chú ý đến các khu vực dễ dính vi trùng như tay nắm cửa, điện thoại, bàn phím và điều khiển từ xa.

Nếu có dịch cúm đang lây lan, hãy xin phép xem bạn có thể tận dụng chính sách làm việc linh hoạt tại nhà để tránh tiếp xúc với những người có thể bị bệnh tại văn phòng hoặc trên phương tiện giao thông công cộng.

Ăn nhiều thực phẩm bảo vệ

Bổ sung các thực phẩm dưới đây vào các bữa ăn có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn để chống lại các bệnh giao mùa:

  • Trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ: Thực phẩm này giàu vitamin C, A và folate, tất cả đều giúp củng cố hệ miễn dịch của bạn. Cố gắng mua sản phẩm địa phương khi có thể, vì thực phẩm được chọn và tiêu thụ khi chúng còn tươi mới sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Cá béo và trứng: Cả hai món này đều giàu vitamin D, kích hoạt hệ thống miễn dịch khi vi trùng xâm nhập.
  • Các loại hạt: Ăn nhẹ với hạt để bổ sung liều vitamin E lành mạnh, một chất chống oxy hóa cũng có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Sữa chua nguyên chất: Các vi khuẩn tốt trong thực phẩm như sữa chua có thể tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn.

Nỗ lực để ngủ ngon hơn

Đặt mục tiêu cho 7 đến 8 giờ ngủ mỗi đêm vì khi thiếu ngủ chỉ một vài ngày thôi là khả năng phòng vệ, chống lại vi trùng của bạn cũng đã bị ảnh hưởng. Nếu bạn gặp khó khăn về việc ngủ theo giờ, hãy đặt báo thức trên điện thoại để nhắc nhở bạn rằng đã đến lúc bắt đầu thư giãn và chuẩn bị đi ngủ mỗi tối.

Cố gắng duy trì thói quen ngủ đều đặn ngay cả khi sự giao mùa thay đổi lịch trình của bạn. Khi mọi thứ trở nên bận rộn hơn, hãy sắp xếp hợp lý các công việc khác để bạn vẫn có thể được đi ngủ đúng giờ. Bạn có thể chuẩn bị trước một số bữa ăn lành mạnh khi có thời gian hoặc thuê một dịch vụ dọn dẹp theo giờ để dành thêm thời gian cho giấc ngủ.

Khi bạn chú tâm hơn một chút vào việc chăm sóc bản thân và những người thân yêu, bạn sẽ có thể khỏe mạnh quanh năm, không còn phải lo lắng về những vi trùng, vi rút lúc giao mùa.