Bài học về tài chính mà bố mẹ nên dạy con trước khi tự lập

Những lời khuyên cần thiết cho các bạn trẻ muốn bắt đầu cuộc sống tự lập

Ở một số gia đình, tiền bạc là chuyện riêng của “người lớn”, họ gần như không bao giờ đề cập tới chuyện tiền nong với con cái hay dạy cho chúng những bài học về quản lý tài chính. Đó là sai lầm mà nhiều bậc phụ huynh mắc phải khiến những người trẻ lúng túng với việc quản lý tương lai của chính mình.

Đừng bỏ qua những lời khuyên này nếu bạn muốn “tự lập thành công”

1. Tiết kiệm tiền còn quan trọng hơn cả việc kiếm tiền

Tiết kiệm và chi tiêu là hai bài học quan trọng mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng nên dạy con từ khi còn bé bởi đó là công việc mà khi lớn lên chúng ta sẽ dành cả đời để thực hiện. Một khoản tiền cho dù là nhỏ nhất cũng cần được sử dụng một cách hợp lí và khoa học để từ đó đứa trẻ hình thành nên thói quen tiết kiệm. Kết quả là khi trưởng thành, chúng sẽ biết phải làm gì với những khoản tiền mà mình kiếm được.

 

2. Tiền bạc chỉ là công cụ

Trong rất nhiều gia đình, tiền bạc vẫn được xem như là mục tiêu của cuộc sống chứ không chỉ là một phương tiện, một công cụ đơn thuần. Tư duy mà chúng ta thường được dạy là "hãy làm việc chăm chỉ hơn để kiếm được nhiều tiền hơn" thay vì "làm việc thông minh hơn/sử dụng tiền để tạo ra nhiều giá trị hơn".

Bạn nên hiểu rằng việc kiếm tiền thật ra chỉ nhằm mục đích tạo dựng nên một cuộc sống dễ chịu và hạnh phúc hơn mà thôi. Vì vậy thay vì bán rẻ thanh xuân để kiếm tiền, hãy đầu tư thời gian và tiền bạc để học hỏi và rèn luyện bản thân vì đó mới là cách giúp bạn tiếp cận với các cơ hội lớn hơn.

3. Mọi khoản nợ trên đời đều đáng sợ như nhau

Món nợ đầu đời mà tôi được tiếp xúc đó chính là khoản vay sinh viên. Trước đó chưa bao giờ tôi có khái niệm về chuyện nợ nần. Tôi hoàn toàn không hiểu cơ chế cho vay vốn của ngân hàng hay mức lãi suất hàng năm. Vì điều kiện khó khăn nên tôi chỉ còn cách duy nhất là dựa vào khoản vay sinh viên để chi trả cho việc học đại học.

Mãi cho đến sau này tôi mới nhận ra rằng có nhiều lựa chọn khác tốt hơn là đi vay và trả nợ. Vay nợ cho dù là vì mục đích gì thì khoản tiền đó vẫn luôn ám ảnh bạn cho đến khi bạn trả được hết nợ.

4. Cách lập ngân sách tài chính

Cách lập ngân sách tài chính 

Việc lập ngân sách không chỉ là điều quan trọng trước khi thực hiện các giao dịch mua bán lớn, các chi tiêu hàng ngày cũng nên có kế hoạch. Việc thiết lập ngân sách sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lí, có chủ đích hơn.

Nếu không có kế hoạch tài chính rõ ràng, có thể sẽ có một ngày bạn thức dậy và tự hỏi tất cả tiền bạc của mình đã đi đâu về đâu? Kế hoạch tài chính không hạn chế việc bạn tiêu tiền mà chỉ nhằm mục đích chỉ ra cho bạn thấy bạn có thể làm được nhiều việc hơn với cùng một số tiền.

Theo CafeF