5 sai lầm các bạn trẻ đang mắc phải cần thay đổi

Các bạn trẻ cần thay đổi 5sai lầm về tài chính đang thường xuyên mắc phải

Khi còn trẻ không phải ai cũng có khả năng độc lập tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ hiểu biết và khả năng để đưa ra những quyết định khôn ngoan, tương lai vững chắc tài chính hoàn toàn có thể thực hiện.

 

Câu hỏi đặt ra là khi nào là thời điểm tốt nhất để chuẩn bị tài chính tốt trong tương lai? Thực ra, phù hợp nhất là càng sớm càng tốt. Trước hết, hãy xác định những thói quen xấu gây ảnh hưởng tới túi tiền của mình và sửa ngay lập tức. Với các bạn trẻ, 5 sai lầm về tiền bạc mà các bạ hay gặp phải sẽ như sau:

Kiếm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu

Khi còn trẻ, kế hoạch tiết kiệm cho tương lai nghe thật xa vời. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ tự do về tài chính nếu cứ mắc bẫy "lạm phát lối sống" - kiếm được bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu. Điều đó không có nghĩa bạn không được đi du lịch hay trải nghiệm những thú vui tuổi trẻ, chỉ cần thắt lưng buộc bụng một chút là bạn có thể tiết kiệm thêm tiền để dành cho những mục tiêu quan trọng hơn như mua nhà, nghỉ hưu sớm, chăm lo cho gia đình, tổ chức đám cưới,...

Không chủ động quan tâm tới sức khỏe

Hãy bắt đầu bằng cách duy trì chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Bạn cũng nên tận dụng những buổi khám sức khỏe do cơ quan tổ chức. Những buổi khám đó sẽ giúp bạn phát hiện bệnh từ sớm, trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nợ nần chồng chất thẻ tín dụng

Nợ nần chồng chất thẻ tín dụng

 

Sự thật là phần lớn người trẻ bây giờ đều gặp khó khăn trong việc trả nợ tín dụng. Theo như khảo sát của CreditCards.com, cứ 4 thanh niên lại có 1 người nợ thẻ tín dụng trong ít nhất 1 năm. Có 2 nguyên tắc quan trọng ai dùng thẻ tín dụng cũng cần nhớ: Đừng bao giờ để việc chi tiêu nhu yếu phẩm phụ thuộc vào thẻ và đừng "vung tay quá trán" cho những thứ bạn không cần.

Không chuẩn bị sẵn quỹ dự phòng bất trắc và quỹ dự phòng khẩn cấp

Quỹ dự phòng khẩn cấp giúp bạn xoay xở những lúc gặp khủng hoảng tài chính, chẳng hạn như mất việc, ốm đau, bệnh tật,... Quỹ dự phòng bất trắc dùng để chi trả cho những sự cố không may, có thể đoán trước được, ví dụ như sửa đường ống nước, sửa xe,...

Thông thường, quỹ dự phòng khẩn cấp sẽ giúp bạn sống sót trong khoảng từ 3-6 tháng. Để tính toán xem mình cần bao nhiêu cho quỹ dự phòng bất trắc, bạn cần nắm rõ số tiền sẽ chi tiêu trong tương lai cho những thứ như vật dụng gia đình, thực phẩm và bảo hiểm.

Không tiết kiệm đủ cho quỹ hưu trí

Không tiết kiệm đủ cho quỹ hưu trí

Mỗi năm, bạn nên để dành ít nhất 15% thu nhập trước thuế vào quỹ tiết kiệm hưu trí. Rất nhiều công ty đề nghị trả một phần tiền cho bạn vào quỹ hưu trí riêng của công ty. Nếu không thể thực hiện được điều này, hãy thay đổi lối sống của mình, sao cho bạn vẫn có thể sống được dù phải tiêu ít hơn số tiền mình làm ra. 

Theo CafeF