Thời gian biểu khoa học để bảo vệ sức khỏe

Sinh hoạt hàng ngày theo giờ thích hợp là một cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và hiệu quả làm việc.

Các nhà khoa học đã chỉ ra nhiều căn bệnh do lối sống sinh hoạt hàng ngày như tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, xơ gan, một số căn bệnh ung thư…
Để phòng chống những căn bệnh này, không có gì tốt hơn là thiết lập cho mình một thời khóa biểu khoa học bảo vệ sức khỏe và tăng hiệu quả của các hoạt động.

Dưới đây là những điều bạn nên thực hiện theo thời điểm trong ngày:

7h sáng: cân trọng lượng cơ thể chính xác nhất

Theo nghiên cứu khoa học, kiểm tra cân năng vào lúc 7 giờ sáng, sau lúc ngủ dậy và đi vệ sinh cá nhân được xem là chính xác và có tác dụng cao nhất. Nếu cân trọng lượng nhiều lúc trong ngày, trọng lượng cơ thể sẽ dao động trong phạm vi 2,2 kg.

thiết lập kế hoạch sinh hoạt khoa học để bảo vệ sức khỏe

9h sáng: thời điểm đi khám bệnh tốt nhất

Theo nghiên cứu mang tên Ten Mistakes Every Patients makes (10 lỗi bệnh nhân thường mắc), 9 giờ sáng là lúc đi khám bệnh, gặp bác sĩ tốt nhất. Đây là lúc các thông số của cơ thể ở mức tối ưu và cũng là thời điểm bác sỹ ‘dễ tính’ nhất. Nếu không khám được vào buổi sáng thì 13h cũng là một thời gian thuận lợi, tuy nhiên đối với xét nghiệm máu thì sáng sẽ có độ chính xác cao hơn.

13-15h: thời gian ngủ trưa tốt nhất

Thời gian ngủ trưa tốt nhất là từ 13 giờ đến 15 giờ, thời điểm giúp cơ thể phụ nữ phục hồi cả thể chất lẫn tinh thần, nếu làm công việc bàn giấy hoặc lái xe nên cho cơ thể nghỉ ngơi để công việc đạt hiệu quả hơn sau đó. Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Harvard (Hoa Kỳ) và Đại học Y khoa Athens (Hy Lạp) thì giấc ngủ ban trưa có tác dụng giảm nguy cơ tử vong và bệnh tim tới 1/3, ở cả phụ nữ lẫn nam giới so với những người không ngủ trưa. Ngủ trưa còn làm cho hoóc môn melatonin tăng, giúp hồi phục thể chất và tinh thần nhanh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì nên ngủ khoảng 20 phút là hợp lý,nếu ngủ quá nhiều, não sẽ chuyển sang giai đoạn ngủ sâu, gây mệt mỏi và làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể.

15h: thời gian ăn bữa phụ

Thời gian ăn bữa phụ trong ngày tốt nhất là 15 giờ, đây cũng là thói quen ăn uống của người Âu – Mỹ. Thay vì ăn vặt, nên ăn bữa chiều theo giờ nhất định và kiểm soát hàm lượng ăn vào để một ngày không bị ăn quá nhiều năng lượng.

sinh hoạt điều độ theo thời gian là một cách bảo vệ sức khỏe

16h: thời gian kết hợp việc chân tay và trí óc

Theo bách khoa thư Initial Lublic Offering, vào cuối buổi chiều, nhiệt độ cơ thể tăng cao, nên vào lúc 16 giờ, kết hợp công việc trí óc với chân tay sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Ví dụ, phụ nữ có thể đọc báo, gửi email, làm việc… sau đó chuyển sang làm việc nội trợ, vệ sinh nhà cửa. Sự kết hợp này sẽ làm cho tâm hồn dễ chịu hơn.

16-18h: thời gian tập thể thao

Theo nghiên cứu do các chuyên gia ở Cao đẳng y khoa William Mary College (Hoa Kỳ) thực hiện, 16 đến 18 giờ được xem là thời điểm tập thể thao tốt nhất đối với phụ nữ, tốt hơn cả buổi sáng. Tập luyện vào thời gian này có tác dụng giảm stress rất hiệu quả.

17h30: dùng một chút đồ uống có cồn

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Plos Medicine số ra tháng 10/2011, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy từ 17 giờ 30 đến 18 giờ nếu uống đồ uống có cồn sẽ phát huy tác dụng cao nhất cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là tác dụng khử độc cho cơ thể. Sử dụng một đồ uống có hàm lượng cồn thấp sẽ phát huy tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, bệnh mãn tính, hỗ trợ cải thiện trí nhớ.

19h: nhận các tin “xấu”

Chẳng ai thích nghe những thông tin xấu nhưng theo nghiên cứu thì mọi thông tin có liên quan đến điềm xấu nên nói ra sau lúc 19 giờ, bởi đây là lúc huyết áp, nhịp tim ở mức thấp nhất. Không nên tiết lộ những thông tin này vào lúc 6 giờ sáng và lúc trưa – lúc huyết áp, nhịp tim ở mức cao. Thống kê cũng cho thấy có tới trên 40% số ca mắc bệnh đau tim xảy ra vào lúc 6 giờ sáng và buổi trưa.

20h: lúc soạn bài, làm  báo cáo tốt nhất

Đây là lúc thần kinh con người minh mẫn, đặc biệt là trí nhớ dài hạn và não xử lí thông tin nhanh. Vì vậy, nếu làm công việc bàn giấy như soạn bài, viết báo cáo hay học hành… sẽ mang lại kết quả cao. Đây cũng là thời gian các bậc cha mẹ nên nhắc và giúp đỡ con cái học tập.

22h: đến lúc đi ngủ và âu yếm

Cho dù công việc bận đến đâu thì cũng nên đi ngủ vào 10 giờ và dậy sớm. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí y học tình dục Journal of Sexual Medicine, thì sau 22 giờ là lúc hoạt động tình dục phù hợp nhất với đồng hồ sinh học trong cơ thể, với thời gian dài 10 đến 15 phút được xem là tối ưu nhất. Sau đó bạn có thể thiếp giấc và đảm bảo 7-9h ngủ mỗi ngày.

Theo GlobalNews