5 câu hỏi để hoàn thiện kế hoạch đầu tư của mình

Xây dựng một kế hoạch đầu tư bạn có thể duy trì dài lâu bằng cách trả lời 5 câu hỏi đơn giản.

Hiện nay, xu hướng đầu tư sinh lời rất phát triển ở Việt Nam, khi mức sống và mức lương đang ngày càng tăng, xã hội phát triển.

Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn và hiệu quả, bạn sẽ cần xây dựng một kế hoạch để đầu tư. 5 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch đầu tư hợp lý dựa trên mục tiêu của bản thân.

1. Mục tiêu của bạn là gì?

Hãy suy nghĩ về kế hoạch đầu tư của bạn thuộc loại nào trong 3 mục tiêu sau: an toàn bảo vệ, tạo thu nhập hay sinh lời tăng trưởng. Quyết định đầu tiên trước khi đầu tư là xác định xem trong 3 yếu tố đó, đâu là điều quan trọng nhất với bạn. Bạn có cần thu nhập hiện tại trở thành nguồn tài chính cho những năm tháng về hưu, đầu tư tăng trưởng sinh lời trong tương lai hay bảo vệ những gì quan trọng nhất với bạn.

Xác định rõ mục tiêu rất cần thiết trước khi quyết định đầu tư

Nếu bạn đã 55 tuổi hoặc hơn, bạn nên lập một kế hoạch thu nhập hưu trí. Hãy dự kiến các khoản thu nhập và chi tiêu của bạn trong tương lai, sau đó dự kiến các giá trị tài chính bao gồm mọi khoản tiền đang trong sử dụng (đang gửi, đầu tư…) và khi nào có thể rút ra. Việc này giúp bạn sắc định thời điểm bạn sẽ cần sử dụng tiền. Khi đã có một khung thời gian rõ ràng, bạn sẽ biết nên đầu tư sinh lời ngắn, trung hay dài hạn.

Ví dụ bạn xác định mục tiêu là sở hữu khoản tiền khoảng hơn một tỷ trong 15-18 năm nữa, để lúc con bạn tròn 18 tuổi có đủ khả năng tài chính để du học, bạn nên tìm kiếm những danh mục, loại hình đầu tư dài hạn, sẽ đảm bảo khoản tiền 1 tỷ trong 15 năm. Bảo hiểm nhân thọ, tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu chính phủ/doanh nghiệp là những lựa chọn phù hợp cho mục tiêu này, trái lại, đầu tư vào thị trường chứng khoán là một hình thức đầu tư không phù hợp cho mục tiêu này.

2. Bạn có thể dành ra được bao nhiêu tiền cho việc đầu tư?

Nhiều lựa chọn đầu tư có số tiền đầu tư tối thiểu, vì vậy trước khi bạn có thể vạch ra một kế hoạch đầu tư vững chắc, bạn phải xác định số tiền bạn có thể dành ra để đầu tư. Bạn có một khoản tiền lớn sẵn sàng cho việc đầu tư, hay bạn sẽ dành một khoản tiền ra hàng tháng?

Một số quỹ đầu tư theo chỉ số tương hỗ cho phép bạn mở một tài khoản chỉ với 3.000$ và sau đó thiết lập kế hoạch đầu tư tự động bắt đầu với 50$ mỗi tháng, tiền từ tài khoản vãng lai/thanh toán của bạn sẽ chuyển sang tài khoản đầu tư của bạn. Đầu tư hàng tháng theo cách này được gọi là chiến thuật trung bình hóa chi phí đô la (dollar cost averaging), đây là một cách đầu tư theo hệ thống và nó giúp giảm rủi ro thị trường.

Nếu bạn có một khoản tiền lớn hơn để đầu tư, có nhiều lựa chọn hơn dành cho bạn. Bạn sẽ nên đầu tư vào nhiều loại hình khác nhau, để có thể giảm thiểu rủi ro thay vì ‘bỏ trứng vào một giỏ’. Quyết định quan trọng nhất bạn sẽ đưa ra là phân bổ bao nhiêu cho cổ phiếu so với trái phiếu. Một quyết định quan trọng khác là liệu có nên tự xây dựng danh mục đầu tư của mình, hay nên tìm đến cố vấn tài chính.

3. Khi nào bạn sẽ cần số tiền này?

Thiết lập một khung thời gian khi mà bạn sẽ cần sử dụng khoản tiền đã đầu tư rất quan trọng. Nếu bạn cần tiền để mua một chiếc xe trong một hoặc hai năm, kế hoạch đầu tư của bạn sẽ rất khác với kế hoạch chuẩn bị cho hưu trí.

Trong trường hợp đầu tiên, mối quan tâm chính của bạn là sự an toàn – đầu tư mà không quá rủi ro khiến cho bạn mất tiền trước thời gian 2 năm khi bạn cần sử dụng đến khoản tiền này để mua xe. Trong trường hợp thứ hai, bạn đang đầu tư cho tương lai xa khi nghỉ hưu, và giá trị tài khoản đầu tư sau 1,2 năm không quá quan trọng, điều quan trọng là đến khi bạn nghỉ hưu, tài khoản này phải đạt được giá trị bạn đã đặt ra. Trong thực tế, để một khoản đầu tư tăng trưởng đáng kể thường đòi hỏi ít nhất 5 năm.

Xác định thời điểm bạn cần sử dụng tiền trước khi bắt đầu đầu tư

4. Rủi ro là gì?

Một số khoản đầu tư có rủi ro rất cao (cập độ 5 – level five investment risk); nguy cơ bạn có thể mất đi toàn bộ số tiền của mình. Những khoản đầu tư này quá rủi ro cho hầu hết mọi người. Một cách dễ dàng để giảm rủi ro đầu tư là đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm đầu tư. Bạn vẫn sẽ trải nghiệm những thai đổi theo thị trường trong giá trị đầu tư, lãi xuất, nhưng sẽ giảm thiểu được nguy cơ mất toàn bộ số tiền của mình.

Hãy cẩn thận trước những khoản đầu tư có lợi nhuận cao vì không có khoản đầu tư nào đem lại lợi nhuận cao mà rủi ro lại thấp. Nếu bạn quyết định ‘chơi lớn’, hãy cẩn thận vì có thể bị phản tác dụng và khiến bạn mất nhiều tiền. Nếu bạn không ưa rủi ro, hãy cân nhắc những khoảng đầu tư sinh lợi nhuận vừa phải.

Có một sản phẩm đầu tư sẽ không yêu cầu bạn phải quản lý rủi ro, đó là đầu tư với bảo hiểm nhân thọ liên kết chung. Với sản phẩm này, bạn vẫn có thể trải nghiệm đầu tư bằng cách theo dõi các báo cáo của quỹ liên kết chung, quyết định gia tăng đầu tư bằng cách đóng thêm phí bảo hiểm, nhưng bạn sẽ không phải quản lý hoạt động của quỹ này mà công ty bảo hiểm sẽ thực hiện điều này giúp bạn.

5. Bạn nên đầu tư vào cái gì?

Nhiều người thường mua sản phẩm đầu tư đầu tiên được đưa ra cho họ. Những hãy lập một danh sách các sản phẩm có thể đáp ứng mục tiêu bạn đã đề ra, sau đó dành thời gian để tìm hiểu những ưu và nhược điểm của từng lựa chọn. Thu hẹp và đưa ra lựa chọn cuối cùng khiến bạn tự tin nhất.

Đặt câu hỏi với bạn bè, tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn là hành động thông minh trước khi quyết định đầu tư bất cứ cái gì. Chơi chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, mua bảo hiểm nhân thọ là những lựa chọn tốt nhưng cần có sự tư vấn, hiểu biết để bạn có cái nhìn rõ nhất về cách đạt được mục tiêu của bản thân.