4 công thức kết hợp sức khỏe và thành công

Nhiều người trong chúng ta đang phải đánh đổi giữa sức khỏe và thành công sự nghiệp. Nhưng vẫn có những cách để ban vửa cải thiện sức khỏe, vừa đảm bảo hiệu quả trong công việc.

Tuổi trẻ là quãng thời gian chúng ta sẵn sàng đánh đổi sức khỏe để hoàn thành công việc nhưng cũng vô tình khiến bản thân mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, tim mạch, ung thư… hay suy giảm trí nhớ vì thức khuya.

Vì guồng của công việc, mong muốn thành công, dường như nhiều người đang quên mất sự quan trọng của việc bảo đảm sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần như ngủ để nạp năng lượng hay tập thể dục để cải thiện thể hình, mà lao vào hi sinh với suy nghĩ công việc là quan trọng nhất. Nhưng những căn bệnh mà chúng ta có nguy cơ mắc phải vì bỏ bê sức khỏe lại chính sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động, hiệu quả làm việc và khả năng thành công của mỗi người.

Dưới đây là 4 thay đổi đơn giản trong cuộc sống để bạn cải thiện sức khỏe đồng thời tăng hiệu quả làm việc của bản thân, không đánh đổi thành công và sức khỏe:

1. Tập cho bản thân thói quen ngủ đủ giấc:

Các chuyên gia khuyến cáo nên ngủ 7-9 tiếng/ngày, và ngủ không đủ trong thời gian dài sẽ có những tác động tiêu cực lên não bộ một cách rõ rệt, điển hình là việc suy giảm trí nhớ hay mất tập trung trong những buổi đàm phán. Việc có một giấc ngủ đầy đủ sẽ giúp chúng ta cải thiện kĩ năng giải quyết vấn đề, nâng cao năng xuất làm việc để đạt hiệu quả cao nhất cho công việc.

Giám đốc Mark Bertonili của Aetna, công ty chăm sóc sức khỏe với doanh thu 60 tỷ (2015) chia sẻ ông không muốn làm việc với những người thường xuyên thiếu ngủ vì việc đàm phán thảo luận những vấn đề phức tạp và thúc đẩy lợi nhuận của công ty nằm ngoài khả năng của họ vào lúc đó.

2. Vận động thể chất thường xuyên mà không ép bản thân:

Vận động thể chất thường xuyên, không ép buộc thiết yếu để bảo vệ sức khỏe

Một nhà lãnh đạo quan tâm đến sức khỏe của nhân viên đã đầu tư vào một phòng tập thể dục và đưa giờ tập luyện vào lịch làm việc của toàn công ty. Nhưng phản hồi ông nhận lại lại không mấy tích cực: ông không nhận thấy cải thiện trong hiệu quả hay tinh thần làm việc của nhân viên và họ thì nói rằng cảm thấy bị ép buộc phải đi tập.

Sau đó vài tuần, ông thay đổi kế hoạch tập luyện bằng cách tổ chức những buổi sinh hoạt trong và ngoài giờ làm việc với nhiều hoạt động khác nhau như yoga, đạp xe đạp buổi sáng hay bowling buổi tối để nhân viên có thể tự do lựa chọn theo sở thích. Chương trình này được hưởng ứng bởi toàn công ty và số nhân sự tham gia luôn rất cao.

Vì vậy, việc tập luyện thể chất là cần thiết cho mỗi người nhưng không nên quá ép buộc. Hãy lên một chương trình tập luyện linh hoạt cho bản thân và tập luyện với tinh thần thoải mái.

3. Luôn vệ sinh khu vực làm việc

Vệ sinh bàn làm việc để giảm các nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe

Mỗi ngày, chúng ta dành tới 8 tiếng trước bàn làm việc với các thiết bị, máy móc, giầy tờ, hồ sơ có thể có từ bụi bẩn đến một số các vi khuân có thể gây hại cho sức khỏe.

Nhiều người cho rằng việc họ quá bận rộn cho việc phải dọn dẹp lại bàn làm việc nhưng thực tế nếu bạn duy trì điều này thường xuyên, sẽ chỉ mất chưa đầy 5 phút để bạn có một môi trường làm việc sạch sẽ và ngăn nắp, đồng thời tạo nên những nét văn hóa gọn gàng cho công ty.

Việc bảo trì đường ống dẫn khí, lau chùi thảm, dọn dẹp tủ lạnh cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe.

4. Bảo vệ sức khỏe tinh thần.

Theo các nghiên cứu của giới chuyên môn, 49% doanh nhân hiện nay đều gặp phải ít nhất một căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của họ. Việc giao lưu hay nói chuyện và trao đổi với bác sĩ tâm lý khi không mắc bệnh cũng có thể là một cách có lợi để đảm bảo đời sống tinh thần ổn định.

Hãy nhớ rằng, chỉ khi bị ốm tâm lý, một người mới cảm nhận được sự bất lực của đồng tiền và thành công. Sức khỏe là vốn quý của mỗi người và chúng ta thường không biết trân trọng những gì được cho là hiển nhiên như vậy. Trên chặng đường của sự nghiệp, có hai điều quan trọng là sức khỏe và sự thành công, hãy khôn ngoan và cố gắng đạt được cả hai!

Theo cafebiz.vn