Tận dụng phương pháp hít thở sâu để tăng cường sức khỏe

Bài tập hít thở đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Tập hít thở sâu và dài giúp chúng ta nhận được nhiều oxy hơn vào phổi, vào máu, giúp lưu thông máu, giúp tim được cung cấp đủ oxy, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tuần hoàn máu và hệ miễn dịch. Hít thở sâu còn có những tác dụng lên tinh thần giúp giảm bớt tình trạng mệt mỏi, căng thẳng hay thiếu minh mẫn. Theo các nhà khoa học, hầu hết chúng ta đều chưa hít thở đúng cách nên chưa thấy được các tác dụng của việc này.

Mấu chốt cho việc hít thở đúng cách?

Kỹ thuật hít thở sâu rất dễ thực hiện nhưng bạn cần lưu ý mấu chốt của việc này được hoàn thành nhờ 2 yếu tố: hít thở ở phần cuối phổi và thời gian hít vào phải ngắn hơn thời gian thở ra. Giáo viên yoga của The Yoga School - Peggy Santosa phân tích việc thở ra lâu hơn đưa thông điệp thư giãn tới não bộ, tức là bộ não sẽ tự động hiểu đây là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi. Nếu bạn đang muốn giữ bình tĩnh hay thư giãn, hãy hạn chế thói quen hít thở nhanh và ngắn.

Sau đây là 4 bước cụ thể cho việc hít thở đúng cách:

Bước 1: Đặt tay lên bụng và ngực để cảm nhận các chuyển động của phổi và bụng. Ngồi thẳng lưng, phình bụng để giải tỏa căng thẳng.

Bước 2: Hít một hơi thật sâu và căng bụng lên. Đặt tay lên bụng và cảm nhận sự di chuyển hướng ra ngoài bởi cơ hoành và lồng ngực đang nở rộng ra. Nín thở và đếm tới 6.

Bước 3: Thở ra từ từ và đếm thầm tới 7. cảm nhận sự giải phóng hoàn toàn của hơi thở để thấy thư giãn tâm trí.

Bước 4: Thực hiện và lặp lại các bước trên cho đến khi tĩnh tâm, khoảng 10-15 lần.

Lưu ý:

Không thể tối ưu hóa khả năng hít thở nếu phổi không giãn nở đúng cách

Khi hít vào, bụng bạn hay có thói quen hóp lại, gây căng và tạo áp lực lên cơ lớn nhất ở phổi - cơ hoành. Chính vì vậy, bạn không thể hít đầy oxy vào phổi do cơ hoành bị bó hẹp. Bạn không thể tối ưu hóa việc hít thở nếu phổi không giãn nở đúng cách. Vì vậy, hãy tập phình bụng ra trước khi thở hoặc giữ nguyên bụng chứ không hóp lại khi hít vào.

Tập luyện thường xuyên để thấy tác dụng lên sức khỏe và tinh thần bạn nhé.

Theo AFamily