5 lời khuyên dành cho những ai lười vận động

Vì sao việc dành một chút thời gian mỗi ngày để tập luyện sẽ giúp bạn giảm đi những chi phí không đáng có.

Theo khảo sát của công ty Gallup Hoa Kỳ, tập thể dục mỗi ngày 30 phút, mỗi tuần ba lần là vừa đủ để duy trì sức khỏe nhưng hầu hết chúng ta không thực hiện được mục tiêu này.

Nhiều người cho rằng cuộc sống của họ đang bị căng thẳng và công việc cướp đi thời gian để tập thể dục. Hãy bớt chút thời gian dạo mạng, lướt facebook, chơi game và đọc 5 lời khuyên cho việc tập thể dục dưới đây để có động lực ngay nhé.

1. Vận động mạnh ngăn ngừa cảm cúm:

Theo khảo sát của Trường Đại học Vệ sinh và Y học Nhiệt đới của Anh Quốc về bệnh cúm, dành 2,5 giờ đồng hỗ trung bình mỗi tuần cho việc tập những bài tập thể dục mạnh mẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ măc bệnh cảm cúm và các bệnh cảm lạnh thông thường.

Khi vận động mạnh, máu được tuần hoàn nhanh xuyên khắp cơ thể và đồng thời giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn, do đó tăng khả năng hệ miễn dịch phát hiện và xử lý mầm bệnh trước khi lây lan, trong đó có những bệnh như bệnh cảm cúm giao mùa.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ thường xuyên tập thể dục giảm phân nửa nguye cơ mắc cảm lạnh so với những người không tập . Điều quan trọng là kiên trì tập luyện lâu dài sẽ thấy sức khỏe được cải thiện rõ ràng.

2.  Vận động thường xuyên là liều thuốc chữa bệnh miễn phí

Bạn có biết những người không tập thể dục và thường ngồi một chỗ có nguy cơ bị mắc bệnh đột quy cao hơn 20% so với những người tập luyện với cường độ một tuần 4 lần, trong khi viêc duy trì một chế độ tập đúng đắn là cách đề phòng ngừa đột quỵ.

Lợi ích hiện hữu của việc vận động và tập thể dục là ngăn ngừa béo phì, thừa cân, tiểu đường, giảm stress, cao huyết áp… Tập luyện giúp bình thường hóa lượng glucose, insulin và leptin trong máu bằng cách tối ưu hóa nhạy cảm của insulin và thụ thể leptin - đây là yếu tố quyết định của việc tối ưu hóa sức khỏe tổng quát, ngăn ngừa các bệnh mãn tính nói trên.

Bác sĩ Jordan Metzl - tác giả cuốn sách ‘Chữa bệnh bằng thể dục’ cho rằng việc tập thể dục là phương pháp ngừa bệnh hiệu quả và tất cả chúng ta đều nên vận động mỗi ngày.

3. Di chuyển thay vì ngồi quá nhiều

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ngồi một chỗ quá lâu là thủ phạm chính gây ra những căn bệnh mãn tính giảm tuổi thọ.

Lời khuyên dành cho những ai lười biếng và đang nghĩ rằng một ngày quá thiếu thời gian là hãy tận dụng việc đi bộ đúng tư thế để duy trì sức khỏe tốt. Các nhà khoa học đã chứng mình hành động đi bộ tăng hiệu quả đáng kể cho sức khỏe và giúp phòng tránh các căn bệnh về phổi.

4. Nâng cao sự linh hoạt và sức chịu đựng

Tuổi tác và lối sống ít vận động là nguyên nhân khiến cơ thể kém linh hoạt

Tuổi tác và lối sống thụ động khiến cơ thể có xu hướng giảm bớt sự linh hoạt tự nhiên vốn có.

Một hình thức mới của “cơ chế trí nhớ” đã được tạp chí Tế bào công bố, đó là những động tác căng duỗi cơ có thể điều chỉnh độ đàn hồi của các protein cơ bắp. Đây là một phản ứng hóa học, nhằm vào các phân tử đã tiếp xúc với lực căng duỗi. Tiến sĩ Pallav Kosuri, tác giả chủ trì nghiên cứu nói phát hiện này làm thay đổi suy nghĩ của chúng ta về phản ứng cơ bắp khi căng duỗi và hiệu quả để tăng độ đàn hồi cho cơ bắp. Nghiên cứu này đã được thử nghiệm trên mô người sau khi quan sát ở mức độ phân tử.

“Titin” là tên gọi của protein cốt lõi của tiến trình này. Titin hoạt động như cơ chế máy tính, có độ đàn hồi phù với mỗi bộ phận cơ bắp của cơ thể, trong đó có cả tim. Khi bạn thực hiện bài tập dãn, duỗi cơ hay tập Yoga sẽ làm gia tăng độ nhạy của Titin với quá trình oxy hóa và giúp cho các cơ đàn hồi, dẻo dai hơn.

5. Lưu ý khi tập thể dục cường độ cao

Các bài tập cường độ cao giúp điều hòa nhịp tim

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy các bài tập về khả năng chịu đựng như marathon giúp ngăn ngừa những căn bệnh về tim mạch, thăng thể tích máu, các cơ và động mạch tim dày hơn, ngăn ngừa rối loạn nhịp tim, đột quỵ…

Để tăng cường hiệu quả bảo vệ sức khỏe của những bài tập này, lưu ý là nên đẩy mạnh cường độ nhưng vẫn cho phép cơ thể có thời gian để phục hồi. Cách tập luyện được khuyến cáo là tập ở cường độ cao có cách quãng, bao gồm cường độ cao ngắn, với thời gian hoàn thành khoảng 20 phút hoặc ngắn hơn. Bài tập này giúp tối đa hóa việc tiết hormone tăng trưởng, trao đổi chất tốt hơn, ổn định đường huyết và lượng insulin - loại hormone chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng để tế bào sử dụng.

Hãy vận động thường xuyên để khỏe hơn, tiết kiệm những chi phí liên quan đến bệnh tật và sống hạnh phúc hơn.

Theo Doanh nhân Sài Gòn