Dấu hiệu nhận biết khi bạn cần thay giày chạy mới

Khi nào bạn cần thay giày chạy mới?

Giày chạy là công cụ đặc biệt quan trọng bạn cần chú ý tới và không được chủ quan. Nếu bạn nhận thấy giày mình có một trong những dấu hiệu dưới đây, đã đến lúc bạn cần mua cho mình một đôi giày mới.

Bạn có thói quen chạy bộ và yêu thích bộ môn này? Nếu câu trả lời là có, thì bạn đừng tiếc tiền khi đôi giày hiện nay của bạn đã xuống cấp. Trong bộ môn này, giày chạy là công cụ quan trọng để bạn tập luyện, khi công cụ không còn hữu ích, bạn cần phải thay cái mới. Dưới đây là 3 cách nhận biết nhanh chóng và dễ dàng nhất để giúp bạn biết khi nào nên thay giày chạy mới:

1. Nhận biết qua các dấu hiệu bên ngoài

Đế giày không cân xứng

Khi đế giày bị hỏng thì cơ thể bạn sẽ trở nên mất cân đối và áp lực dồn xuống hai bàn chân không đều. Để nhận ra điều này khá dễ khi bạn đặt hai chiếc giày song song cạnh nhau và thấy phần đế không có độ cao đều hoặc một trong hai chiếc giày không còn đứng trên một mặt phẳng. 

Nếu bạn tiếp tục chạy trong đôi giày như vậy, khả năng bạn gặp chấn thương nghiêm trọng do áp lực tăng tác động lên bàn chân và đầu gối là rất dễ xảy ra.

Đôi giày của bạn đã cũ nát

Phần đế và hông giày có dấu hiệu sờn, bục rách. Dấu hiệu này vô cùng dễ nhận ra bởi sự hao mòn bên ngoài do thời tiết và bảo quản có thể khiến chất liệu giày không chống chịu được bền lâu. Ngoài ra, thông thường đánh giá chất lượng giày chạy cũng phụ thuộc vào ba yếu tố: chất liệu giày, đệm giày và đế giày. 

Kiểm tra độ đàn hồi của đế giữa

Vật liệu cấu tạo của đế giữa giày đa số là Ethylene Vinyl Acetate, được tạo thành từ rất nhiều túi khí nhỏ li ti ghép lại với nhau. Khi giày chạm đất, các túi khí này bị ép lại và bung ra khi nhấc lên, từ đó cung cấp khả năng đàn hồi cho giày, chống sốc khi chạy. Phần dễ xuống cấp nhất là phần đệm nằm phía trong, giảm sốc và bảo vệ đôi chân bạn. Điều này tương đối khó nhận biết bởi vì nó nằm ngoài khả năng quan sát.

Nếu phần đế giữa của bạn trở nên quá mềm và dễ sập xuống khi có áp lực nhấn thì đôi giày có lẽ không còn đủ khả năng đàn hồi trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể chú ý tới các nếp nhăn dài ở phần đế giữa.

2. Tuổi thọ của giày qua thời gian sử dụng

Tuổi thọ trung bình của giày chạy thông thường là khoảng từ 2 đến 3 năm. Thời gian này phụ thuộc vào tần suất sử dụng, mức độ tập luyện và cân nặng, chiều cao cơ thể của từng người. Bạn có thể dựa vào lịch tập luyện, địa hình chạy của bạn để đưa ra quyết đinh:

  • Người chạy với tốc độ nhanh hơn sẽ cần thay giày sớm hơn người có thói quen chạy bền.
  • Giày của người chạy bộ đều đặn hằng ngày sẽ chóng hao mòn hơn người chỉ sử dụng vài ngày trong tuần.
  • Đôi giày sử dụng trên đường bằng phẳng sẽ có tuổi thọ dài hơn giày chạy trên đường đất gồ
  • Lời khuyên từ một người có kinh nghiệm trong môn thể thao này đó là bạn nên thay giày sau khoảng 400-600 km sử dụng.

Những người tập chạy bộ lâu năm hoàn toàn có thể đưa ra quyết định thay giày vào đúng thời điểm mà không gặp khó khăn gì. Còn với người mới tập hoặc tập thời gian chưa dài, đây thực sự là một việc cần suy nghĩ. Bởi vậy, ngoài việc giữ cho mình một cuốn nhật ký theo dõi lịch chạy, bạn có thể tham khảo thêm các cách nhận biết khác dễ dàng hơn.

3. Cảm nhận bằng đôi chân của chính mình

Bạn thấy không thoải mái khi chạy.

Bạn thấy không thoải mái khi chạy.

Khi quyết định mua một đôi giày chạy, tiêu chí hàng đầu bạn cần quan tâm đó là sự thoải mái nó đem lại. Nhưng sau một thời gian sử dụng, các tác nhân bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất liệu giày, khiến bạn không còn cảm thấy dễ chịu khi xỏ chân vào nữa. 

Đây cũng chính là một dấu hiệu quan trọng cho thấy bạn cần ngay lập tức thay một đôi giày mới để đem lại tinh thần thoải mái khi tập luyện. 

Đôi giày khiến chân bạn đau nhức

Nếu đôi giày hiện giờ khiến chân bạn đau nhức hoặc làm sưng tấy một số ngón chân, thời điểm thay giày đã tới. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn đau chân, nhưng nếu như triệu chứng này chỉ xuất hiện khi chạy bộ thì bạn nên nghĩ tới thủ phạm chính là đôi giày của mình.

So sánh với đôi giày mới

Đây có thể là cách khá lạ đối với một số người bởi vì nó yêu cầu bạn mang đôi giày đang sử dụng tới cửa hàng và thử chân vào đôi giày mới tinh khác cùng loại, cùng kích cỡ. Trải nghiệm này sẽ khiến bạn nhận ra những khác biệt bất ngờ giữa đôi giày đã qua một thời gian sử dụng và đôi giày mới để đưa ra quyết định đổi giày. Khi độ êm và độ đàn hồi của giày không còn được như bạn mong muốn thì đây chính xác là thời điểm bạn nên từ bỏ đôi giày đang sử dụng.

Nếu bạn đã chọn gắn bó với môn thể thao này thì đừng tiếc rẻ cho một đôi giày chạy bộ thoải mái và phù hợp với bản thân. Lựa chọn một đôi giày đúng kích thước và bền bỉ cũng chính là cách bạn chăm sóc cho đôi chân và sức khỏe của mình.

Theo Vui Thể Thao