Bài tập tăng lực nắm bàn tay

Dành vài phút mỗi ngày để thực hành bài tập đơn giản để tăng cường sức mạnh cho đôi bàn tay

Tăng cường sức mạnh cho đôi bàn tay của bạn sẽ giúp ích nhiều cho những hoạt động thường ngày. Những động tác tăng cường sức cho bàn tay còn có tác dụng gia tăng độ dẻo dai và hạn chế các chấn thương khi tập luyện nặng.

Luga Podesta, dược sĩ kiêm giám đốc trung tâm thể hình St. Charles Orthopedics tại New York (Mỹ) khuyến khích thực hiện 5 bài tập đơn giản dưới đây nhằm giúp bạn tăng cường sức mạnh cho đôi bàn tay:

Nắm tay

Động tác này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần nắm tay lại sao cho ngón tay cái đặt ở trên các ngón tay khác một cách thoải mái. Chú ý không nắm tay quá chặt, giữ nguyên trạng thái đó trong 30 giây trước khi thả lỏng bàn tay. Khi đó bạn đã hoàn thành một nhịp.

Bóp lòng bàn tay

Động tác này sẽ giúp tập luyện cơ ngón tay. Với bài tập này, bạn phải giữ quả bóng trong lòng bàn tay và bóp chặt hết sức có thể trong 5 giây. Bạn nên sử dụng loại bóng phù hợp với kích thước lòng bàn tay để đạt hiệu quả tập luyện cao nhất tránh những chấn thương không đáng có.

Ép trỏ vào ngón cái

Ngón cái chạm ngọn trỏ tạo hình chữ O

Thả lỏng bàn tay bạn, sau đó đặt ngón tay cái chạm vào ngón trỏ để tạo thành hình chữ "O", giống như khi bạn ra ký hiệu "OK". Đồng thời, giữ nguyên động tác đó trong 30 giây và quay lại trạng thái thả lỏng ban đầu để kết thúc một nhịp trong bài tập. Bài tập này giúp gia tăng lực cầm nắm giữa ngón cái và lòng bàn tay.

Nâng ngón tay

Đầu tiên, đặt lòng bàn tay bạn lên một mặt phẳng, sau đó nâng từng ngón tay lên và giữ nguyên trạng thái đó trong vòng 5 giây. Tuy nhiên, bạn phải giữ sao cho phần còn lại của bàn tay tuyệt đối nằm trên mặt phẳng, một nhịp tập sẽ hoàn thành khi bạn nâng lần lượt đủ 5 ngón tay lên.

Thay vì lần lượt nâng mỗi ngón tay lên từng nhịp, hãy cố gắng nâng các ngón tay lên cùng một lúc. Động tác này sẽ tăng cường hiệu quả, đồng thời giảm thời gian luyện tập đáng kể cho bạn.

Đối với những bài tập hết sức đơn giản, có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi này, bạn nên tập với tần suất 3 lần/tuần để có được kết quả tốt nhất. Trong thời gian trên xe buýt, lúc làm việc hay ngay cả khi đang xem tivi đều có thể luyện tập giúp giảm đau và căng thẳng cơ bắp cho đôi bàn tay khi chúng ta hoạt động mỗi ngày.

Uốn cong ngón tay cái

Động tác này giống như bạn đang đếm số 4 

Trước hết, đặt lòng bàn tay hướng về phía cơ thể bạn, mở rộng các ngón tay sao cho chúng không chạm vào nhau. Sau đó gập ngón tay cái chạm vào phần lòng bàn tay và cuối cùng quay trở lại vị trí ban đầu.

Theo Afamily