Xoá tan cơn đau cổ tay với 7 bài tập đơn giản

Bệnh đau vùng cổ tay, viêm khớp ngón tay, cổ tay rất phổ biến với dân công sở. Nhưng một vài bài tập đơn giản có thể giúp bạn giảm đau và phòng ngừa các bệnh xương khớp cổ tay.

Hội chứng viêm khớp ống cổ tay, đau khớp ngón tay, cổ tay có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi, đặc biệt khá phổ biến với tầng lớp tri thức – văn phòng. Việc phải đánh máy quá lâu trong tư thế sai có thể là một trong những nguyên nhân gây ra điều này, gây khó chịu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của bạn. Lâu dài, tay bạn sẽ yếu đi và sẽ khó để cầm, nâng những vật dụng phổ biến.

Vì vậy, việc phòng chống bệnh ngay từ khi chưa có dấu hiệu xấu là vô cùng cần thiết trong việc đảm bảo sức khoẻ cá nhân của mỗi người. Để phòng chống và hỗ trợ điều trị nguyên nhân gây đau khớp ngón tay, cổ tay, có một số các bài tập đơn gian, dễ thực hành ở mọi nơi bạn có thể tập.

Bài 1: Uốn ngón tay

 • Duỗi thẳng bàn tay trái. Gập ngón tay cái về phía lòng bàn tay và giữ trong một vài giây rồi duỗi nó trở về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này lần lượt với các ngón tay còn lại trên bàn tay trái, sau đó lặp lại tương tự với bàn tay phải.
 • Thời gian thực hiện: 10 lần/ngón/tay. Tần suất: 2 lần/ngày

Bài 2: Uốn cong ngón tay cái

 • Duỗi thẳng bàn tay trái. Uốn cong ngón tay cái qua lòng bàn tay, chạm vào gốc ngón tay út và giữ trong một vài giây rồi duỗi nó trở về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này 10 lần, sau đó lặp lại tương tự với bàn tay phải.
 • Thời gian thực hiện: 10 động tác/tay. Tần suất: 2 lần/ngày

Nắm bàn tay

 • Động tác này đơn giản và có thể được thực hiện bất cứ khi nào bạn cảm thấy cứng tay. Duỗi thẳng bàn tay trái rồi từ từ nắm tay lại, để ngón cái bên ngoài. Nắm tay nhẹ nhàng và không siết chặt bàn tay. Mở bàn tay ra và duỗi thẳng các ngón tay. Thực hiện động tác này 10 lần với bàn tay trái, sau đó lặp lại tương tự với bàn tay phải.
 • Thời gian thực hiện: 10 động tác/tay. Tần suất: 3 lần/ngày

Bài tập phòng viêm cổ tay đơn giản

Nắm tay chữ O

 • Duỗi thẳng bàn tay rồi nắm tay vào sao cho các ngón tay tạo thành hình chữ “O”. Giữ trong một vài giây rồi duỗi thẳng các ngón tay. Lặp lại động tác này vài lần. Động tác này có thể được thực hiện bất cứ khi nào bạn cảm thấy đau hoặc cứng tay.
 • Thời gian thực hiện: 5-10 động tác, có thể thực hiện 2 tay cùng lúc. Tần suất: 3 lần/ngày

Uốn cong ngón tay trên bàn

 • Duỗi thẳng bàn tay trái, đặt sống bàn tay phía ngón út trên bàn, ngón cái chỉ lên. Giữ nguyên ngón tay cái và gập 4 ngón tay còn lại vào trong sao cho bàn tay tạo thành hình chữ “L”. Giữ trong vài giây rồi duỗi thẳng các ngón tay trở về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này 10 lần, sau đó lặp lại tương tự với bàn tay phải.
 • Thời gian thực hiện: 10 động tác/tay. Tần suất: 3 lần/ngày

Căng cổ tay

 • Giữ cánh tay phải với lòng bàn tay úp xuống. Bàn tay trái ấn nhẹ nhàng xuống bàn tay phải cho đến khi bạn cảm thấy căng ở cổ tay và cánh tay, giữ tư thế trong vài giây. Thực hiện động tác này 10 lần, sau đó lặp lại tương tự với bàn tay trái.
 • Thời gian thực hiện: 10 động tác/tay. Tần suất: 3 lần/ngày

tập luyện các bài tập đơn giản mỗi ngày giúp phòng ngừa viêm khớp

Nâng ngón tay

 • Duỗi thẳng bàn tay trái, đặt lòng bàn tay úp xuống mặt bàn. Nhẹ nhàng nâng ngón tay cái lên và giữ trong vài giây rồi từ từ hạ xuống. Thực hiện động tác này lần lượt với các ngón tay còn lại của bàn tay trái. Sau đó, lặp lại tương tự với bàn tay phải.
 • Thời gian thực hiện: 5 động tác/ngón/tay. Tần suất: 2 lần/ngày

Hãy tập luyện kèm với một chế độ ăn giàu vitamin, nhất là vitamin nhóm B để phòng ngừa đau cổ tay hiệu quả nhé.

Theo Thanh Niên