Những thực phẩm giúp da không thâm sạm

Xóa tan vết thâm sạm bằng những thực phẩm thân thiện với làn da

Nhất dáng nhì da, với chị em phụ nữ, làn da luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu cần được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận. Nhưng thời tiết thay đổi, môi trường bụi bẩn hay nội tiết tố khiến bạn không thể tráng khỏi những vết nám, tàn nhang và vết thâm do mụn để lạị ? Đừng lo vì những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại làn da trắng sáng

I. Thực phẩm giàu collagen

Là thành phần rất quan trọng trong quá trình tái tạo và phục hồi da, collagen là một loại protein chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì, chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất. Khi các tế bào da được cung cấp đủ collagen, làn da sẽ nhanh liền sẹo và vết thâm cũng giảm đi đáng kể. Các loại thực phẩm như cá hồi, đậu nành, đậu phụ, rau bina, khoai lang, quả họ cam chanh… chính là những thần dược giúp cơ thể bạn tăng sinh collagen

II. Thực phẩm giàu kẽm

Đừng quên kẽm trong khẩu phần ăn hàng này của bạn bởi kẽm được xem là “vị cứu tinh” giúp bạn đẩy lùi các tình trạng mụn, sẹo và vết thâm với tác dụng đẩy nhanh hoạt động của quá trình tái tạo các mô tế bào, đồng thời chữa lành vết thương trên da. Mặt khác, đặc tính kháng viêm của kẽm sẽ giúp bạn làm giảm tình trạng kích ứng và da mẩn đỏ. Theo một số nghiên cứu, kẽm được sử dụng trong các sản phẩm điều trị viêm da như nám, viêm da tiết bã, eczema…

Bổ sung các loại hạt, ngũ cốc trong khẩu phần ăn hàng ngày để bổ sung kẽm cho cơ thể

Lượng kẽm nên sử dụng mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của mỗi người. Thông thường, người trưởng thành cần hấp thụ khoảng 8-10mg kẽm mỗi ngày.  Các loại thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến như hàu, thịt bò, thịt gà, hạt bí, đậu phộng, hạnh nhân, sữa chua, ngũ cốc, phô mai…        

III. Thực phẩm giàu sắt         

Bên cạnh tác dụng bổ máu, sắt còn là thành phần chữa lành các vết thương trên da hiệu quả, bởi sắt có thể mang bạch cầu và đại thực bào – các thành phần trong máu đến các vùng bị thương rồi làm lành nó. Ngoài ra, những dưỡng chất khác trong sắt còn loại bỏ các tế bào và da chết, thúc đẩy quá trình tái tạo da mà không để lại sẹo. Hạt bí xanh, hạt bí đỏ, gan, trứng… được biết đến là những loại thực phẩm giàu chất sắt tốt cho da.

Những món ăn từ trứng không chỉ thơm ngon mà còn chứa lượng chất sắt đáng kể

IV. Thực phẩm chứa vitamin A và C

Xóa tan vết thâm và cải thiện sắc tố da là những tác dụng mà vitamin A và vitamin C mang lại cho làn da của bạn. Trong công cuộc chăm sóc da, vitamin C có tác dụng tăng sinh collagen, làm sáng màu và kháng khuẩn cho da. Vitamin A thúc đẩy quá trình phân hoá của lớp biểu bì da nhằm phủ lấp vết thương ngăn chặn tình trạng sẹo lồi, sẹo lõm. Bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày các thực phẩm giàu vitamin A và C như ổi, ớt chuông đỏ, cải xoăn, bông cải xanh, dâu tây, cà rốt, cà chua, bí đỏ, khoai lang, gan, trứng…

V. Những thực phẩm nên tránh

Để làm mờ những vết thâm, bạn cũng nên tránh một số loại thực phẩm gây hại đến da.

Hãy tránh xa các món ăn làm từ nếp, rau muống vì những món này làm tăng quá trình tạo mủ trên da, gây ra tình trạng sẹo lồi. Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm này mang tính hàn như cua, ốc vì chúng có thể khiến vết thương lâu lành và còn gây ra sẹo.

Thiết lập chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng là bước quan trọng để cải thiện sắc tố da. Bạn hãy ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya và sử dụng cà phê, rượu, thuốc lá. Ngoài ra, nên tránh thức ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ vì sẽ khiến da tiết ra nhiều dầu, vết thâm khó mà xóa mờ.

Theo Elle