Thận sẽ bị tổn thương vì những thực phẩm này

Những thực phẩm bạn đang sử dụng đang làm hại cho thận của chính bạn

Những thực phẩm và thuốc uống hàng ngày có thể là nguyên nhân gây hại tới thận của chính bạn.

Thận là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể của bạn. Khi thận yếu thì cơ thể cũng bị ảnh hưởng và nhiều bệnh khác cũng từ đó mà phát sinh. Theo các chuyên gia, trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên tránh những loại thực phẩm dưới đây.

 

Những thực phẩm đang ảnh hưởng xấu tới thận của bạn:

1. Thực phẩm có hàm lượng natri cao

Trong chế độ ăn hàng ngày, bạn cần lưu ý vào hàm lượng natri bạn nạp. Lượng natri nạp vào cơ thể cao hơn mức khuyến cáo là một trong những nguyên nhân gây ra tăng huyết áp. Đối với người khoẻ mạnh, hàm lượng natri cần thiết là khoảng 2.300mg/ ngày. Trong khi đó, đối với những người cao huyết áp và suy thận, lượng natri khuyến cáo sử dụng là 1.500 mg/ngày. Huyết áp cao trong thời gian dài sẽ khiến thận bị thận tổn thương và là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận. 

Vì vậy, trong bữa cơm gia đình hàng ngày, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có hàm lượng natri cao để bảo vệ sức khỏe của mình. 

2. Rượu 

Mọi người ai cũng biết rằng uống nhiều rượu sẽ gây tổn thương cho gan, mà lại không ngờ rằng việc này cũng khiến thận bị ảnh hưởng. Thận được coi là bộ máy lọc chất độc trong máu ra khỏi cơ thể, trong đó có rượu. Do đó, tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ làm suy giảm chức năng của thận, gây cản trở tới quá trình lọc máu của cơ quan này, từ đó gây hại cho thận. 

3. Thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường 

Trong cuộc sống hàng ngày hiện nay, hầu hết chúng ta tiêu thụ vượt quá hàm lượng đường cho phép. Ai cũng biết rằng bánh ngọt và kẹo là những thực phẩm nhiều đường. Tuy nhiên, có những món ăn như bánh sandwich, sốt salad cũng là những thực phẩm chứa nhiều đường mà không được nhiều người để ý đến.

Việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến nhiều các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, béo phì - hai yếu tố dẫn đến bệnh thận. Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc các bệnh này, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên cắt giảm lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngoài ra, bên cạnh những thực phẩm bạn ăn hàng ngày, bạn nên chú ý đến một số loại thuốc sau:

1. Thuốc kháng sinh 

Bệnh nhân mắc bệnh thận nên sử dụng ít thuốc kháng sinh hơn so với những người có thận khỏe mạnh. Bạn cũng không nên dùng những loại thuốc khác ngoài những loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn để tránh gây hại cho thận. 

2. Thuốc giảm đau

Bạn có biết rằng mỗi năm có khoảng 1% - 3% người mắc bệnh suy thận mạn tính mà nguyên nhân có thể là do lạm dụng thuốc giảm đau. Tại Việt Nam, thuốc giảm đau thường được bán tự do và điều này có thể gây hại cho thận và làm giảm lưu lượng máu tới thận. Nếu bạn sử dụng một số loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, acetaminophen trong thời gian dài sẽ tác động xấu tới mô và cấu trúc của thận. Ngoài ra, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) sẽ gây ức chế chức năng của thận. 

3. Thuốc nhuận tràng kê theo toa

Nhìn chung, thuốc nhuận tràng không kê theo toa được coi là an toàn cho hầu hết người sử dụng. Tuy nhiên, một số loại thuốc nhuận tràng theo toa dùng để làm sạch ruột có thể khiến thận hư.

Gần đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo về mối nguy hiểm của loại thuốc này với những bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính (CKD). Bởi loại thuốc này có thể gây suy thận hoặc tổn thương thận cấp. 

4. Ma túy 

Các loại ma tuý có thể làm hỏng thận của bạn. Ngoài ra, chúng còn làm tăng huyết áp, suy tim và thậm chí là tử vong.

*Theo Soha/ Huffingtonpost