Những loại cá chứa lượng thủy ngân rất cao bà nội trợ cần lưu ý

Các bà các mẹ cần biết và tránh ngay những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Ăn nhiều cá mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng một số loài cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao nếu hấp thụ vào sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm. Dưới đây là những loài cá cần tránh không nên ăn.

Những món ăn được chế biến từ cá mang lại rất nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể và sức khỏe con người. Nhưng có một hàm lượng thủy ngân nhất định trong cá có thể gây tác động xấu đối với hệ thần kinh. Các chuyên gia về y tế và chất dinh dưỡng sẽ giải đáp khúc mắc của các bậc phụ huynh bằng cách chỉ ra mức độ thủy ngân trong mỗi loài cá.

Tác hại của thủy ngân là gì?

Thủy ngân là một chất xuất hiện tự nhiên và không gây hại cho con người nếu hàm lượng hấp thụ vào cơ thể ở mức thấp, tuy nhiên việc ăn quá nhiều cá sẽ dẫn tới ngộ độc thủy ngân. Theo các chuyên gia nghiên cứu, lượng lớn thủy ngân đi vào cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hệ thần kinh, tiêu hóa, miễn dịch, da, phổi,…

Đặc biệt, các bác sĩ lưu ý nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất là trẻ nhỏ và thai nhi. Trẻ em có thể bị thương tật thần kinh vĩnh viễn, người mẹ khi mang bầu hấp thụ thủy ngân hàm lượng lớn sẽ gây ra tổn thương hệ thần kinh của thai nhi, làm trẻ chậm phát triển, rối loạn ngôn ngữ,…

Những loại cá có lượng thủy ngân cao nhất và thấp nhất

Thủy ngân có trong cá nhiều hay ít phụ thuộc vào khối lượng thức ăn chúng tiêu thụ. Do đó, các loài cá săn mồi lớn hơn có mức thủy ngân cao hơn các loài cá nhỏ. Chúng cũng sống lâu hơn, trong thời gian đó thủy ngân tiếp tục được tích lũy. Lượng thủy ngân lớn tồn động trong những loại cá này hoàn toàn có khả năng giết chết người tiêu dùng nếu như họ ăn quá nhiều các món chế biến từ chúng.

GS. Eric Rimm, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard, đảm bảo rằng việc ăn cá mỗi ngày là hoàn toàn tốt đối với đa số người. Ngoại trừ phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ, người bình thường sẽ không cần phải quá lo lắng về ngộ độc thủy ngân nếu tiêu thụ những loài cá chứa nhiều thủy ngân theo đúng định lượng an toàn: không quá 2 phần ăn/ tuần.

Những món ăn được chế biến từ cá hồi cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Hiện nay trên thế giới, mức độ được chấp nhận của metyl thủy ngân trong cá là 1.0 phần triệu. Những loài cá có mức độ thủy ngân trên 1.0 phần triệu là những loài cá cần tránh dùng quá nhiều trong các bữa ăn. Dưới đây là bảng đo tiêu chuẩn hàm lượng thủy ngân trong một số loại cá.

Cá chứa ít thủy ngân:

Tên

Hàm lượng metyl thủy ngân đo được (phần triệu)

Cá hồi

0.01 – 0.744

Cá Poloc

0.01 – 0.852

Cá da trơn

0.01 – 0.314

Cá cơm

0.01 – 0.340

Cá chép

0.01 – 0.270

Cá than

0.01 – 0.7

Cá rô phi

0.01 – 0.07

Cá chứa nhiều thủy ngân:

Tên

Hàm lượng metyl thủy ngân đo được (phần triệu)

Cá mập

0.01 – 4.54

Cá kình

0.65 – 3.73

Cá thu

0.23 – 1.67

Cá bơn

0.01 – 1.52

Cá chỉ vàng

0.01 – 1.36

Cá ngừ

0.01 – 1.30

 

Nếu những ai thích cá, thực sự không có lý do gì để không ăn chúng mỗi ngày. Nhưng nếu hấp thụ hàm lượng lớn thủy ngân sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe con người, vậy nên các bà nội trợ cần biết những thông tin trên để gia đình có một bữa ăn lành mạnh.

Theo Sohavn