Ăn gì tăng cường trí nhớ hiệu quả

Những thực phẩm quen thuộc nhưng có tác dụng không ngờ trong việc tăng cường trí nhớ

Căn bệnh đãng trí khiến bạn nhiều lần rơi vào cảnh dở khóc dở cười ? Hãy xem lại chế độ ăn uống của bản thân và bổ sung ngày vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm có thể giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường chức năng của não.

1. Cá

Cá là thực phẩm đặc biệt giàu chất dinh dưỡng cho não. Các chất béo thiết yếu, đặc biệt là Omega 3 – chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì các chức năng của não bộ có nhiều trong các loại cá như cá basa, cá trích, cá thu, cá ngừ và đặc biệt là cá hồi. Vì vậy, muốn có bộ não khỏe mạnh, bạn nên ăn cá ít nhất ba lần trong một tuần và thỉnh thoảng bổ sung dầu cá chất lượng tốt.

2. Rau xanh 

Rau xanh chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sự minh mẫn. Bên trong rau cũng chứa nhiều axit folic có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các loại rau lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và rau bina rất giàu vitamin B6, B12 và acid folic. Đây là các hợp chất cần thiết để não giảm mức độ homocysteine – nguyên nhân gây nên hiện tượng giảm trí nhớ, thậm chí là bệnh Alzheimer.

Bắp cải chứa nhiều vitamin B6, B12 và acid folic, rất tốt cho não bộ

3. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, đặc biệt là choline và các loại vitamin B. Theo nhật báo Daily News (Mỹ), chuyên gia Rhoda Au và các đồng nghiệp thuộc Đại học Boston (Mỹ) rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở 1.400 người trong 10 năm. Kết quả cho thấy, những ai có chế độ dinh dưỡng bổ sung nhiều choline thực hiện các bài kiểm tra về trí nhớ tốt hơn so với nhóm người ít bổ sung choline trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Trứng là thực phẩm quen thuộc, rẻ tiền nhưng có tác dụng tăng cường trí nhớ hiệu quả

4. Hạt sen

Hạt sen có công dụng tuyệt vời trong bổ tỳ chỉ tả, ích thận, củng cố tinh thần, dưỡng tâm an thần. Theo Y học cổ truyền, hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng thường xuyên sẽ giúp cơ thể thanh thoát và kéo được dài tuổi thọ.

Hạt sen thường được chế biến thành các món ăn - bài thuốc như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen,...

5. Mật ong

Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Có nhiều cách sử dụng mật ong nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Hương vị ngọt ngào của mật ong có thể giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ

6. Não lợn

Não lợn có vị ngọt, tính bình, do vậy có công dụng lợi thận bổ não, bổ cho xương cốt, được dùng cho việc chữa các chứng suy nhược thần kinh, hay quên, chứng hoa mắt chóng mặt…

Não lợn thường được chế biến theo cách hấp cách thủy ăn, bạn cũng có thể cho thêm lá ngải cứu hay một số dược liệu khác. Lưu ý, những người bị rối loạn lipid máu, những người bị xơ vữa động mạch thì cần có sự tư vấn của bác sĩ để biết được liều lượng não lợn được ăn trong mức cho phép bởi trong não lợn có chứa nhiều cholesterol.

Theo Sức khỏe gia đình