Ngăn ngừa ung thư vú nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải được lấy cảm hứng từ các loại thực phẩm ở các nước giáp biển Địa Trung Hải, như Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha và miền nam nước Ý. Đâu là điểm khác biết giúp chế độ ăn này phòng ngừa bệnh ung thư vú?

Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến đường ruột mà còn có ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận của cơ thể. Theo Medical News Today, các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Wake Forest (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra chế độ ăn Đại Trung Hải có thể ảnh hưởng đủ mạnh giúp phòng chống ung thư. Họ cho biết phát hiện này có thể mở ra con đường mới cho việc phòng ngừa và điều trị ung thư vú. Một chế độ ăn tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải giàu trái cây, quả hạch, rau, đậu, cá và dầu ô liu, có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Tác giả nghiên cứu cũng nhận định: “Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có mức độ hợp chất cao hơn được tạo ra từ hoạt động mật và vi khuẩn phù hợp với nguy cơ ung thư vú thấp hơn”. Các nhà nghiên cứu nói rằng những phát hiện này cho thấy ảnh hưởng trực tiếp của chế độ ăn uống trên hệ vi sinh vật không có trong ruột, với các tác động đối với "tuyến vú".

Tiếp tục nghiên cứu để xác định ảnh hưởng của vi khuẩn và các sản phẩm phụ trao đổi chất của chế độ ăn ày với nguy cơ ung thư vú, trong tương lai các nhà khoa học sẽ xác định vai trò của men vi sinh, dầu cá, kháng sinh trong liệu pháp hỗ trợ cải thiện hiệu quả điều trị ung thư vú.

Trong chế độ ăn Địa Trung Hải, nhóm thực phẩm nên ăn nhiều là Rau củ, trái cây, quả hạch, các loại hạt, cây họ đậu, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, thảo mộc, gia vị, cá, hải sản và dầu ô liu nguyên chất.

Nhóm thực phẩm ăn vừa phải: Thịt các loại gia cầm, trứng, phô mai và sữa chua. Hạn chế các loại thịt đỏ như thịt bò, dê…

Và kiềm chế không ăn đồ ăn thức uống có đường, thịt chế biến sẵn (jambong, xúc xích), ngũ cốc tinh chế (bánh mỳ trắng…) thực phẩm chế biến sẵn khác (mỳ gói, bánh kẹo đóng hộp…)

Dưới đây là thực đơn bữa ăn theo chế độ Địa Trung Hải:

Ngày 1

ăn đồ tươi giúp bảo vệ sức khỏe

Nguồn ảnh: Allrecipes

  • Ăn sáng (252 calo): 1 lát bánh mỳ nguyên cám, 1 quả vả tươi (hoặc quả tươi theo mua), 30g pho mát ricotta ít béo, 1 thìa cà phê hạt hạnh nhân đập nhỏ, 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất
  • Ăn nhẹ sáng (61 calo): 2 quả mận
  • Ăn trưa (374 calo): Salad với bánh mỳ và hummus; salad bao gồm 2 cốc rau xanh các loại, ½ cốc dưa chuột, 2 thìa súp cà rốt thái chỉ, ½ thìa cà phê dầu oliu nguyên chất, ½ thìa dấm balsamic, 1 chút muối và hạt tiêu, 1 bánh mỳ pita hoặc 2 lát bánh mỳ nguyên cám nướng, ¼ cốc hummus (đậu gà nấu chin nghiền với bơ vừng, dầu ooliu, nước chanh và tỏi)
  • Ăn chiều (64 calo): 1 cốc mâm xôi
  • Ăn tối (456 calo): 400g cá hồi nướng với 3 thìa súp óc chó đập nhỏ, ½ thìa cà phê mật ong, 1 tép tỏi, 1 thìa cà phê dầu oliu; 1 thìa cà phê lá hương thảo
    ăn cùng với ½ cốc (65g) hạt quinoa nấu (diêm mạch) và 350g xúp lơ xanh đảo với một thìa súp dầu oliu nguyên chất, 1 tép hành tìm, 1 thìa súp dấm balsamic, 80g pho mát parmesan
  • Tổng năng lượng khoảng 1206 calo, 63g protein, 144g carbohydrate (tinh bột), 29g chất xơ, 48g chất béo, 1,5g sodium (muối)

Ngày 2

 ăn đa dạng thực phẩm, hạn chế thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn giúp phòng ngừa ung thư

Nguồn ảnh: Allrecipes

  • Ăn sáng (287 calo): ½ cốc ngũ cốc muesli (40g), 1 cốc mâm xôi, ¾ cốc sữa tươi không đường ít béo (190ml)
  • Ăn nhẹ sáng (60 calo): 1 cốc dưa chuột thái hạt lựu, một chút dấm và rau thơm theo khẩu vị
  • Ăn trưa (367 calo): Súp gà đậu thận trắng với 2 cây tỏi tây thái nhỏ, 1 thìa súp lá xô thơm thái nhỏ, nước xương, 2 cốc nước, 400g đậu thận trắng, 450g thịt gà lọc xương và da. Cách chế biến là xào qua tỏi tây với 1 thìa súp dầu oliu và lá xô thơm, sau đó cho nước xương, nước vào tăng lửa lên rồi cho thịt gà và đậu, ninh đến khi nhừ.
    Ăn kèm với 1 lát bánh mỳ nguyên cám
  • Ăn chiều (61 calo): 1 quả cam tươi
  • Ăn tối (442 calo): rau củ nướng với pho mát dê. Nguyên liệu là: 1 chén bột ngô, ¼ cốc phô mát dê (30g), 1 thìa cà phê muối, tiêu, 1 thìa súp dầu oliu hoặc bơ, 1 tép tỏi, 1 thìa súp lá xô thơm, rau mùi tây, 2 thìa cà phê sốt pesto, 250g rau củ theo mùa.
    Bạn đun nước xương hoặc nước với bột ngô, luôn khuấy đều để không vón cục trong khoảng 10 phút. Thêm phô mát dê và dầu oliu hoặc bơ, muối, tiêu rồi nấu thêm 10 phút nữa. Nướng hoặc đảo qua rau củ cùng với cá loại lá thơm. Khi ăn thêm sốt pesto vào để thêm vị.
  • Tổng năng lượng khoảng 1218 calo, 63g protein, 153g carbohydrate (tinh bột), 30g chất xơ, 46g chất béo, 1,2g sodium (muối)

Theo Thanh Niên