Món ốc nên ăn mùa thu đông: vừa ngon, vừa chữa bệnh

Món ngon với ốc tốt cho sức khỏe

Thời tiết chuyển lạnh, một trong những món không thể không nhắc tới đó là ốc luộc, ốc xào m evaf hàng ngàn sự kết hợp thú vị để tạo nên nét đặc sắc của thời tiết chuyển đông. Hơn nữa, ốc nhồi được Đông y chọn làm nguyên liệu thuốc và được ghi nhận là thuốc quý trong y học cổ truyền.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang. Vỏ ốc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt được dùng cho các trường hợp sốt nóng, đái khó, phù nề, vàng da, bệnh tiểu đường, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền, chúng ta có thể nấu, hầm, nướng, xào...

Để tận dụng được những công dụng nổi trội, bạn có thể kết hợp với những nguyên liệu để tạo nên món ăn độc đáo, bổ dưỡng theo cách dưới đây:

Miệng lở, lưỡi giộp, lợi và niêm mạc lở loét

Vỏ ốc nhồi 2 cái, cỏ nhọ nồi 50 g. Vỏ ốc rửa sạch, sao với cát, tán bột mịn. Cỏ nhọ nồi sấy khô, tán bột. Trộn đều hai bột với nhau. Xát vào răng lợi nhiều lần trong ngày.

Chữa đại tiện không thông

Ốc nhồi 500g, gừng 3 lát, muối vừa đủ. Ốc nhồi ngâm nước vo gạo, rửa sạch, gừng giã nhỏ, cùng muối cho vào ốc trộn đều cho ngấm đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn ốc chắt lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Ăn trong 3 - 5 ngày.

Chữa ho , phế âm hư triều nhiệt

Ốc nhồi, thịt nạc vai, nấm mèo, nấm hương, tiêu, gừng, lá chanh, hành tím, mắm ngon, đường, tiêu, ớt, xả, lá gừng, gia vị vừa đủ các vị băm nhỏ rồi nhồi vào con ốc hấp ăn.

Say rượu, hôn mê: Ốc nhồi 500 - 1.000 g, đem đập bỏ vỏ ốc, nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước cho uống.

Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe

Ốc nhồi 500 - 2kg (khoảng 30 con, tùy vào lượng người ăn gia giảm), thịt lợn nạc xay 200g, giò sống 300g, nấm hương 50g, sả, gia vị vừa đủ. Đem ngâm ốc cho hết nhớt, rửa sạch, luộc sơ, khêu ra lấy phần thịt cắt hạt lựu. Sả, nấm, hành băm nhỏ, tất cả trộn đều hỗn hợp các thứ trên, nêm gia vị cho vừa.

Người bị nóng trong, cảm giác bứt rứt, khó chịu

Ốc nhồi, măng chua, khế, cà chua, hành, mùi tàu, thì là, mắm, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ nấu ăn sẽ giúp thanh nhiệt, dưỡng âm.

Ốc chữa bệnh nóng trong

Lợi niệu, chống phù nề, cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Ốc nhồi 500 - 1.000g, ngâm sạch, đập bỏ vỏ; củ chuối ép lấy nước đem nấu ốc, khi chín nhừ, thêm đường trắng và gia vị cho vừa ăn. Hoặc ốc nhồi 500 - 1.000g, củ chuối hay quả chuối xanh 500g. Ốc nhồi ngâm sạch, đập bỏ vỏ, thái miếng. Củ chuối hay quả chuối xanh gọt bỏ vỏ ngoài, ngâm nước, sau đó rửa sạch, thêm gia vị nấu với ốc thành một món đặc sản. Ăn với cơm nóng.

Tuy nhiên người bị tỳ vị hư hàn nên tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng để tránh tiêu chảy. Nếu muốn dùng thì phải ăn kèm nhiều gia vị cay ấm.

Theo CafeF