Lợi ích không ngờ của một ly trà gừng nghệ đối với sức khoẻ và sắc đẹp

Gừng và nghệ từ lâu đã được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày và như một bài thuốc chữa bệnh. Khi kết hợp lại với nhau chúng sẽ trở thành một thức uống rất tốt đối với sức khỏe.

Hiện nay nghệ và gừng là những gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn không chỉ riêng của người Việt mà còn khắp các quốc gia trên thế giới. Từ món cá trê kho truyền thống của miền quê tới những đĩa Sashimi hấp dẫn tại các nhà hàng Nhật, ta đều thấy sự góp mặt của gừng và nghệ. Ứng dụng thực tiễn của 2 nguyên liệu này trong y học phương Đông và Tây Y là thể kể hết.

Điều này cũng rất dễ hiểu bởi giá trị dinh dưỡng, hương vị và dược tính của hai loại củ này rất cao. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, sẽ ra sao nếu chúng ta kết hợp hai nguyên liệu này và cho ra một loại thức uống, một tách trà gừng nghệ?

Hãy cùng tham khảo các tác dụng của tách trà gừng và cách pha dưới đây bạn nhé:

 

Giá trị dinh dưỡng trong tách trà gừng nghệ

  • Củ nghệ: Nghệ tươi chứa các hợp chất hoạt tính sinh học gọi là curcumin , có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Nếu không có nghệ tươi, bột nghệ hữu cơ cũng có thể thay thế.
  • Gừng: có đặc tính chống buồn nôn, chống viêm và chống ung thư.
  • Mật ong: Mật ong có hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện cholesterol.
  • Nước chanh: Nước ép của chanh có hàm lượng vitamin C cao, một chất chống oxy hóa giúp tăng mức độ miễn dịch và tăng cường cho da.
  • Hạt tiêu đen: Một nhúm hạt tiêu đen là tất cả những gì cần thiết để làm thông xoang và giữ cho hệ thống tiêu hóa theo thứ tự.

 

Uống trà gừng nghệ mang lại lợi ích sức khỏe gì?

Chăm sóc da

Nghệ có tính năng làm lành vết thương và điều trị mụn trứng cá. Gừng là một hợp chất kháng khuẩn và chống oxy hóa tuyệt vời giúp bảo vệ da khỏi bị nhiễm trùng, đồng thời kích thích sự phát triển của các tế bào mới và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn và nhược điểm. Vì vậy, uống trà này cũng có tác dụng làm đẹp cho các chị em phụ nữ.

 

Cải thiện nhận thức

Gừng và nghệ giúp kích thích não bộ và tăng cường tập trung

Gừng vốn được biết đến là chất có khả năng tăng cường trí não và khi kết hợp với nghệ giàu chất chống oxy hóa có khả năng kích thích hoạt động thần kinh, tăng sự tập trung và giảm sự lắng đọng của mảng bám beta – amyloid, có thể dẫn đến bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. 

Điều này đã được xác nhận trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Shrikant Mishra, Khoa Thần kinh, Trung tâm Chăm sóc Cứu thương VA Sepulveda, California, Mỹ.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc cho rằng: Gừng cũng có tác dụng chống viêm trên mô não, có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở khu vực đó.

 

Tăng cường miễn dịch

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Shalini Tattari và cộng sự, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Thành phố Hyderabad, Ấn Độ, trà gừng nghệ có một số chất chống vi trùng, kháng khuẩn, chống nấm và sát trùng. 

Nếu bạn bị miễn dịch yếu và dường như bị cảm lạnh mọi lúc, trà thảo dược này có thể là giải pháp của bạn. Hơn nữa, đối với ho, cảm lạnh và nghẹt mũi, sự kết hợp của các thành phần này giúp tăng tốc độ chữa lành và loại bỏ các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.

 

Thuộc tính giảm đau

Curcumin và gingerol là hai hoạt chất đáng chú ý nhất trong loại trà này, có đặc tính giảm đau, vì vậy nó có thể giúp giảm đau khớp và các khó chịu khác trong các cơ và mô của cơ thể.

 

Tác dụng phụ của trà gừng nghệ

Các tác dụng phụ của trà gừng nghệ phần lớn là do tiêu thụ quá mức và có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra, chúng có thể xảy ra do kết quả của tương tác thuốc, biến chứng với thai kỳ, dị ứng cá nhân.

• Tương tác thuốc: Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, tính chất điều hòa glucose và hạ huyết áp của trà gừng nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc huyết áp của bạn xuống mức nguy hiểm. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng.

• Điều kiện y tế: Nếu bạn có tiền sử về các vấn đề về túi mật hoặc sỏi thận, loại trà này có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng do sự tăng nồng độ axit uric trong máu.

• Phản ứng dị ứng: Dị ứng với gừng và nghệ có tồn tại và có thể dẫn đến kích ứng da, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, sưng lưỡi, môi hoặc cổ họng và các phản ứng dị ứng phổ biến khác.

• Rối loạn tiêu hóa: Khi trà gừng nghệ được tiêu thụ với số lượng quá mức, nó có thể gây khó chịu cho dạ dày, đầy hơi và chuột rút. 1 cốc mỗi ngày là đủ để đạt được những lợi ích sức khỏe của thức uống này.

 

Cách pha trà gừng nghệ?

Bạn hãy đun sôi một cốc nước lọc, sau đó cho vào 1 muỗng nghệ tươi giã nát (có thể thay bằng bột nghệ) và 1 muỗng gừng giã nát.

Để cho hỗn hợp đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 – 15 phút.

Lọc hết phần bã ra và cho vào cốc. Thêm vào một ít hạt tiêu đen, chanh và mật ong để tăng hương vị. Hoạt chất trong hạt tiêu, giúp tăng khả dụng sinh học của củ nghệ, vì vậy nếu bạn muốn có đầy đủ tác dụng của nghệ, bạn nên tiêu thụ nó cùng với hạt tiêu đen .

Tham khảo từ soha.vn