Bí kíp những thực phẩm giúp bạn phòng ngừa mỡ máu

Bí kíp những thực phẩm giúp bạn phòng ngừa mỡ máu 

Đa số chúng ta đều có thái độ chủ quan trong việc sinh hoạt và ăn uống cho tới khi mắc một căn bệnh nào đó. Khi lối sống của chúng ta thay đổi kèm theo thói quen ăn uống dư thừa chất béo và ngồi nhiều ít vận động thì bệnh mỡ máu cao càng có nhiều điều kiện để phát triển.

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa căn bệnh phổ biến này?

Cần phải phòng chống mỡ máu cao ngay trên bàn ăn

Sở dĩ bệnh mỡ máu cao được các chuyên gia sức khỏe xếp vào nhóm "tam cao" nguy hiểm có tính mãn tính (mỡ máu, tiểu đường, huyết áp) là vì tỉ lệ người mắc bệnh này đang ngày càng tăng lên. Đây cũng là nguồn gốc dẫn đến nguy cơ về bệnh huyết áp, tim mạch, đột quỵ…

Để giữ sức khỏe tốt và duy trì lối sống khoa học, lành mạnh, bác sĩ Vương Chí Hồng, chuyên gia dinh dưỡng, phó giám đốc Sở Dinh dưỡng Công cộng thuộc Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Trung Quốc cho biết, giải pháp để ngăn chặn bệnh mỡ máu cao thông qua ăn uống là một mắt xích quan trọng.

Thói quen ăn vặt bằng các loại hạt giúp ích lớn cho sức khỏe

Mặc dù các loại hạt có hàm lượng chất béo cao, nhưng axit béo bão hòa chỉ chiếm 10 - 15%, chủ yếu là axit béo không bão hòa và axit linoleic vốn rất cần thiết cho cơ thể con người.

Các loại hạt là nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng

Thông qua các cuộc điều tra dịch tễ học và các thí nghiệm dinh dưỡng trong và ngoài nước, người ta thấy rằng ăn các loại hạt thường mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Bác sĩ Vương Chí Hồng nhấn mạnh, trong tài liệu "Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc (2016)", đậu nành và các loại hạt nên được ăn trong khoảng từ 25 - 35 gram mỗi ngày, trong đó các loại hạt nên được ăn từ khoảng 10 gram mỗi ngày. Nếu chúng ta duy trì thói quen ăn một lượng nhỏ các loại hạt mỗi ngày là một giải pháp đặc biệt tốt cho sức khỏe. Mặc dù vậy, các loại hạt này được xem là rất tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng, nhưng chúng ta lại không nên ăn chúng quá nhiều.

Gần đây sự kết hợp của các món ăn nhẹ đóng gói tăng lên theo từng năm, và tỷ lệ các loại hạt được đóng gói bán sẵn cũng đã được cải thiện về chủng loại và giá cả cũng như tự tiện lợi trong chuỗi cung cấp từ đơn vị bán hàng. Điều này có thể đáp ứng sự theo đuổi lâu dài về thói quen ăn hạt bổ sung của cộng đồng về các loại hạt lành mạnh nên ăn hàng ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Vương Chí Hồng nói trên tờ People (TQ) rằng, người chịu khó ăn các loại hạt vỏ cứng, khi nói đến bệnh mỡ máu thì không còn phải lo sợ nữa.

Thay vì duy trì thói quen ăn vặt tùy tiện, bạn nên sắm cho mình một số loại hạt dễ mua, phổ biến để ăn bổ sung hàng ngày vào các thời gian thích hợp, như bữa phụ, ăn nhẹ. Và đừng quên thường xuyên vận động và tập thể dục bạn nhé!

Tham khảo từ soha.vn