Điều chỉnh cách sử dụng đồ uống có cồn để bảo vệ sức khỏe

Những lời khuyên để bạn có thể sử dụng đồ uống có cồn mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Uống rượu bia vì lý do công việc, tiệc tùng, tết nhất... là điều khó tránh, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng đồ uống có cồn đúng cách.

Tác hại và lợi ích của các loại đồ uống có cồn vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng không có ngưỡng an toàn đối với sức khỏe khi sử dụng rượu. Như vậy, để bảo vệ sức khỏe thì không nên sử dụng rượu bia, tuy nhiên khi uống nên cân nhắc và uống đúng cách để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe

Nên lựa chọn loại bia thủ công nào?

Bia craft hay còn gọi là bia thủ công thường có nông độ cồn (ABV) cao hơn các loại bia công nghiệp, đồng nghĩa với việc nhiều calo hơn. Đơn cử, cứ 350ml bia craft chứa khoảng 270 calo. Không những thế, các nhà sản xuất bia craft không bị bắt buộc phải đưa thông số về calo trên sản phẩm của mình. Bạn có thể tính độ cồn tương đối trong mỗi 350ml bia craft bằng cách nhân chỉ số ABV với 2,5.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với những loại bia craft pha bởi mặc dù rất thơm ngon nhưng chúng thường là sự kết hợp của nhiều loại soda và nước ép có đường.

Soda có thật sự tốt không?

Nếu bạn không còn sự lựa chọn nào khác, hãy thử một số thương hiệu có ít hàm lượng đường. Nếu không, đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự thừa calo từ những chất tạo ngọt. Nước khoáng có vị với độ cồn tương đối chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Tequila có thật sự tốt cho đường huyết?

Không chỉ tequila mà vodka, rum và gin đều là những thức uống có cồn không chứa carb. Do đó, chúng sẽ không làm tăng đường huyết trong cơ thể của bạn. Nếu bạn bị tiểu đường, việc hấp thụ các loại rượu này sẽ tương đương với các hoạt hóa trao đổi chất béo.

Tequila có thật sự tốt cho đường huyết?

Chúng ta thường biết tới một số loại tequila làm từ 100% cây chi thùa (agave) có thể loại bỏ đi các tác động tiêu cực mà đồ uống có cồn thông thường gây ra. Trên thực tế, điều này cũng không hoàn toàn đúng. Tất cả các dưỡng chất trong cây chi thùa sẽ phần nào bị biến thể khi được chưng cất thành rượu. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại tequila chi thùa nguyên chất cũng có những lợi ích nhất định. Các loại rượu này thường không chứa các chất phụ gia như màu caramel và gluten.                                                                                            

Làm thế nào để cân bằng việc uống rượu và lối sống lành mạnh?

Bạn có thể sẽ không tin, nhưng lời khuyên chính là hãy cứ vui hết mình cùng mọi người. Chuyên gia Chris Mohr cho biết: “Hãy thưởng thức mùi vị và tận hưởng bia rượu cùng những người bạn, không bao giờ tôi uống một mình cả”. Nhưng ông không sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên hay quá nhiều mà chỉ uống tối đa 2 ly craft beer hoặc một ly rượu bourbon trong khoảng một đến hai lần/tuần. Theo ông thì điều này cũng giúp tránh được việc phải thay thế bằng các loại thức uống chứa nhiều calo và đường khác.

Tôi chỉ được sử dụng vodka nếu như đang theo chế độ ăn kiêng Paleo?

Nếu bạn là người đang theo chế độ ăn kiêng Paleo thì việc cắt giảm các loại thức uống có cồn là điều cần thiết. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn các loại bia rượu. Bạn vẫn có thể sử dụng vodka (nhưng chỉ vodka làm từ khoai tây mà thôi), hoặc rượu rum và tequila.

Theo Elle