Phụng dưỡng bố mẹ với chế độ dinh dưỡng chuẩn

Bí quyết đơn giản để có một chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn cho người cao tuổi

Để duy trì sức khoẻ của người cao tuổi, các thành viên trong gia đình luôn cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày với các dưỡng chất cần thiết. Một khẩu phần ăn đầy đủ và đa dạng sẽ giúp cải thiện đáng kể thể chất và tinh thần của người cao tuổi.

 

Theo nhận định của Bs Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để chăm sóc toàn diện cho sức khoẻ của người cao tuổi, chúng ta nên lưu ý các vấn đề về chế độ dinh dưỡng như sau:

Giảm thịt, chất béo và muối trong khẩu phần ăn hàng ngày

  • Lượng protein hấp thụ tiêu chuẩn mỗi ngày đối với người cao tuổi là khoảng 60-70 gram trong đó có 30% là đạm động vật.
  • Hạn chế thịt và thay thế bằng tôm, cua và cá (các thực phẩm giàu canxi). Duy trì 3 quả trứng và 3 bữa cá mỗi tuần. Có thể bổ sung thêm sữa chua để tăng cường tiêu hoá
  • Hạn chế các loại nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol
  • Sử dụng kết hợp dầu thực vật và mỡ động vật với tỉ lệ 3-7 mỗi tuần. Ưu tiên sử dụng các loại dầu không chứa cholesterol.
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm có hàm lượng muối cao và các thức uống có chất kích thích như cà phê

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp người cao tuổi có sức khoẻ ổn định và tinh thần sảng khoái

Hạn chế các chất đường bột và giảm khối lượng ăn uống

  • Giữ chỉ số BMI của người cao tuổi ở mức 18,5 – 22,9
  • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ
  • Ăn chậm và nhai kỹ, tránh ăn quá no. Kết hợp đi lại nhẹ nhàng sau khi ăn để dễ tiêu hoá
  • Giảm lượng tinh bột và đường tiêu thụ mỗi ngày bằng cách ăn ít cơm và hạn chế dùng các thức ăn đồ uống có đường

Tăng cường hấp thụ các thực phẩm như đậu, lạc, vừng

Các thực phẩm này có chứa hàm lượng chất dầu cao giúp người cao tuổi đề phòng các bệnh tim mạch. Ngoài ra quá trình lão hoá khiến việc hấp thụ chất đạm bị cản trở nên các thực phẩm như đậu, vừng, lạc giúp bổ sung đầy đủ lượng protein cho cơ thể. Không những vậy, đậu phụ còn có khả năng phòng chống ung thư.

Tích cực sử dụng các loại rau quả tươi chín

Ở người cao tuổi, việc sử dụng các loại rau tươi và quả chín giúp tăng cường nhu động ruột hạn chế táo bón. Đồng thời các loại thực phẩm này còn chứa nhiều hàm lượng chất xơ giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch, tốt cho tuần hoàn máu. Trái cây tươi chín có chứa nhiều vitamin và chất khoáng thiết yếu cho cơ thể người cao tuổi.

Uống đủ nước mỗi ngày và sinh hoạt điều độ

  • Uống đầy đủ khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày
  • Tích cực chủ động uống nước, không cần chờ tới khi khát
  • Sử dụng nước trà xanh và các thức uống có nguồn gốc tự nhiên có tác dụng an thần (hạt sen, ngó sen)
  • Kết hợp tập luyện đều đặn, ăn ngủ đúng giờ và duy trì các vận động thường ngày. Dành 30 phút buổi sáng và 30 phút buổi tối để đi bộ hoặc đi dạo nhẹ nhàng. Cách vận động này giúp cải thiện hệ thống xương khớp và phòng tránh xơ cứng động mạch.

Theo Bác Sĩ Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia