Các thực phẩm không nên bảo quản cùng nhau

Một số mẹo nhỏ giúp bạn giữ rau củ quả tươi lâu và giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Đi chợ một lần để mua đồ ăn cho cả tuần là cách mà nhiều gia đình đang áp dụng nhằm tiết kiệm thời gian. Nhưng bạn đã biết cách bảo quản để thực phẩm tươi lâu và giữ nguyên chất dinh dưỡng ? Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn giữ rau củ quả luôn được tươi ngon

1. Các loại rau củ có thể cho vào trong túi

Các loại rau củ phát triển từ phần rễ của cây như cà rốt, củ cải và hành là một số ví dụ về các loại rau củ giàu dinh dưỡng mà chúng ta nên có trong khẩu phần ăn hàng ngày bởi chúng hấp thu hầu hết chất dinh dưỡng từ đất. Để bảo quản những loại rau củ này, hãy để chúng ở nơi thoáng mát, tối và ẩm.

Do vậy, cách tốt nhất là cho những loại rau củ này vào một chiếc túi nhựa hoặc túi nilon cùng với một tờ giấy và lưu trữ trong ngăn đựng rau quả trong tủ lạnh. Nếu chỉ đơn thuần cho những loại rau củ này vào tủ lạnh, kể cả đã bảo quản ở ngăn đựng rau thì chúng cũng sẽ mềm và hỏng rất nhanh.

2. Tách riêng táo và cam

Táo và cam đều là những loại quả giàu vitamin nhưng hai loại trái cây này không nên được bảo quản cùng nhau trong tủ lạnh, lý do là quả cam sản sinh ra khí ethylene – chất khí có thể làm chín rau quả và làm rau quả dễ bị hư hỏng hơn.

Do vậy, bạn nên bảo quản táo riêng ở một ngăn riêng trong tủ lạnh còn với cam thì bạn nên cho vào túi lưới và để trong tủ, túi lưới sẽ giúp không khí

3. Không để cà chua trong tủ lạnh

Cà chua rất ngon và giàu dinh dưỡng nhưng nếu cà chua bị bỏ quên quá lâu trong tủ lạnh thì nó sẽ trở nên mềm và vị sẽ nhạt đi rất nhiều.

Cà chua chỉ nên được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng từ 2-3 ngày nhưng nếu bạn đã cắt miếng cà chua hay bất cứ loại trái cây và rau xanh nào thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhạp vào thực phẩm qua lát cắt.

Nếu muốn bảo quản cà chua được lâu, bạn nên để cà chua ở nhiệt độ phòng thì sẽ giữ được nhiều hương vị của cà chua hơn.

 Cà chua chỉ nên được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày

4. Không để lẫn hành và khoai tây

Không nên bảo quản hành và khoai tây với nhau trước khi chế biến vì hành có thể sẽ làm khoai tây nhanh bị hỏng hơn. Tốt nhất, bạn nên bảo quản khoai tây trong các loại thùng/sọt đan bằng sợi gai ở nơi thoáng mát và tối để giữ cho khoai tây tươi ngon.

Nếu bạn cho chúng vào túi nilon, hãy bảo quản chúng trong ngăn có ít độ ẩm hoặc ở ngăn nước không thể ngưng tụ được bởi hơi ẩm sẽ làm khoai chín nhanh hơn. Đối với hành, bạn có thể bảo quản cùng tỏi ở nơi thoáng khí và cố gắng giữ nguyên vỏ của chúng cho đến khi được sử dụng.

5. Dưa chuột bảo quản riêng

Những trái cây như chuối, cà chua và dưa gang... sản sinh ra khí ethylene cũng giống như quả cam vậy. Dưa chuột lại là loại quả rất nhạy cảm với khí ethylene, bởi vậy bạn hãy bảo quản riêng dưa chuột nếu không muốn chúng bị hư hỏng nhanh.

Bạn nên bảo quản dưa chuột trên những ngăn cao của tủ lạnh, thay vì để chúng trong những ngăn đựng rau quả phía dưới cùng với các loại trái cây sinh ra khí ethylene.

Bạn nên bảo quản dưa chuột trên những ngăn cao của tủ lạnh

6. Bảo quản thảo mộc, rau gia vị như bảo quản hoa tươi

Chúng ta thường sử dụng thảo mộc hay các loại rau gia vị để làm tăng thêm hương vị cho món ăn, nhưng chắc chắn rằng đa số chúng ta sẽ cho các loại thảo mộc vào túi nilon rồi cho thẳng vào tủ lạnh. Nên nhớ, hãy bảo quản các loại thảo mộc như bảo quản hoa tươi!

Đầu tiên, hãy rửa sạch sau đó lau thật khô phần lá. Tiếp theo, bạn hãy cắm phần gốc của các loại rau thảo mộc vào một cốc nước hoặc một bình nước (giống như cắm hoa) rồi sau đó mới cho vào tủ lạnh.

Đa số các loại thảo mộc, rau gia vị đều có thể bảo quản được bằng cách này. Tuy vậy, có một số loại rau sẽ cần được chăm sóc một cách khác đặc biệt hơn. Có thể kể đến như rau hung quế sẽ cần được treo ở trên cao với nhiệt độ phòng.

Bạn cũng có thể bảo quản húng quế bằng cách cắm vào nước nhưng cần thay nước thường xuyên nếu nước bị nhớt. Cách bảo quản này có thể giữ các loại thảo mộc, rau gia vị tươi ngon trong vòng 2 tuần.

7. Không bảo quản bí đỏ với táo và lê

Bí đỏ thường có thể bảo quản được trong một thời gian rất dài nhưng táo, lê và các loại trái cây mùa thu khác không nên được bảo quản cùng với bí bởi chúng sẽ khiến bí đổi màu vàng và nhanh hỏng hơn.

Nên bảo quản bí đỏ trong khoảng từ 10-13 độ C, tức là chỉ thấp hơn nhiệt độ phòng một chút nhưng không cần thiết phải lạnh như ở trong tủ lạnh. Các trái bí to có thể bảo quản được với thời gian lên đến 6 tháng, nhưng bạn nên quan tâm đặc biệt tới các trái bí nhỏ vì chúng chỉ thường bảo quản được trong 3 tháng mà thôi.

8. Ngâm các loại quả mọng

Các loại quả mọng, phổ biến nhất là trái cây họ dâu là những loại trái cây rất dễ ăn. Nhưng những loại quả mong manh này lại rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Nguyên nhân là do các bào tử nấm mốc bé xíu tồn tại trên các khe, kẽ rất nhỏ của những loại quả này mà chúng ta không thể rửa sạch được.

Điều đầu tiên bạn cần nhớ đó là chỉ rửa chúng ngay trước khi ăn, còn nếu bạn chưa ăn, thì đừng rửa vội bởi hơi ẩm từ nước sẽ là môi trường lý tưởng để nấm mốc phát triển. Còn nếu nhà bạn có cả một thùng việt quất và bạn không thể ăn hết ngay trong vài ngày thì làm thế nào để bảo quản?

Hãy ngâm lượng quả này trong một chậu hỗn hợp nước – giấm với tỷ lệ 3:1, hãy nhớ là thật nhẹ tay nhé ! Sau đó vớt ra để ráo nước. Giấm sẽ có tác dụng ngăn không cho các bào tử nấm phát triển.

Những vốn những loại quả mọng thường không bảo quản được lâu nếu có hơi nước, do vậy, đừng quên lau chúng thật khô sau khi ngâm bằng cách đặt quả ở trên một tấm khăn hoặc giấy để nước được thấm hết.

Cuối cùng, hãy bỏ các loại quả mọng vào một chiếc hộp đựng có lỗ thông khí hoặc để mở hé nắp hộp nếu chiếc hộp của bạn không có lỗ thông khí.

9. Tách riêng từng quả chuối

Cả nải chuối nguyên vẹn tất nhiên trông sẽ đẹp mắt hơn, đặc biệt là nếu bạn cần để thắp hương hay cúng bái. Nhưng vấn đề là nếu để nguyên nải thì tất cả các quả chuối sẽ chín cùng một lúc và bạn thì lại không thể ăn hết ngay cả nải chuối được. Giải pháp là, hãy chia nhỏ nải chuối ra, tách ra vài quả chuối để bày lên đĩa hoa quả mà bạn sẽ ăn ngay, phần còn lại bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon của chuối lâu hơn.

Trong trường hợp một vài quả chuối đã bắt đầu chín trứng cuốc, bạn có thể nghĩ đến món kem chuối hoặc làm mặt nạ chuối – cũng rất tốt cho làn da khô nẻ của bạn trong mùa đông.

10. Để ngô ở ngăn lạnh, nhưng đừng lạnh quá

Nếu bạn cần bảo quản ngô trong thời gian ngắn thì bạn có thể để ngô trong tủ lạnh nhưng đừng nên để ngô trong túi nilon hoặc túi giấy.

Vị trí hoàn hảo nhất dành cho ngô là tại ngăn cánh của tủ lạnh vì đó là nơi có nhiệt độ cao hơn một chút. Hạt ngô sẽ bị khô và bị dính nhớt nếu được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ quá lạnh, bởi môi trường lạnh sẽ không có đủ độ ẩm để bảo quản phần nhân của hạt ngô

11. Trái bơ chín bảo quản cùng chuối

Là một loại trái cây khá đắt đỏ, việc bảo quản trái bơ được tươi lâu cũng khá cầu kỳ. Nếu trái bơ của bạn chưa chín lắm, bạn có thể bảo quản bơ cùng với chuối. Khí giải phóng ra từ chuối có thể sẽ giúp trái bơ của bạn nhanh chín hơn.

Nếu chưa cần dùng đến, bạn nên bảo quản bơ trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín của trái bơ. Nếu bạn chỉ muốn cắt ra vài lát bơ mà không ăn cả quả, hãy để phần còn lại của trái bơ cùng với hạt bơ còn nguyên trong một chiếc hộp kín cùng với một miếng hành tây.

Theo Soha